WEF tại Davos: Bitcoin sẽ về 0

0
267

Đây là nhận định trong phiên thảo luận về Tương lai công nghệ blockchain trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 tại Davos, Thụy Sỹ.

Trong cuộc tranh luận, một nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực tiền số nói rằng giá của Bitcoin có thể về không trong một thời điểm nào đó. Nhà đầu tư này cũng khẳng định nên tập trung vào tương lai công nghệ blockchain hơn là để ý tới giá của các đồng tiền số.

Theo số liệu từ Coinmarketcap, tiền số đã có một năm thảm hại với hơn 480 tỷ USD giá trị vốn hóa bị xóa sổ. Sau khi tăng kỷ lục trong năm 2017, Bitcoin phải trải qua một đợt giảm sâu. Tính tới trưa ngày hôm qua theo giờ London, Bitcoin được giao dịch với giá 3.571 USD/coin, giảm sâu so với đỉnh gần 20.000 USD được xác lập cuối năm 2017.

Một số chuyên gia tin rằng giá có thể thấp hơn nữa.

“Tôi tin giá Bitcoin sẽ về 0. Tôi nghĩ nó là một công nghệ tuyệt vời nhưng tôi không tin nó là tiền tệ. Nó chẳng dựa trên bất cứ thứ gì”, Jeff Schumacher, nhà sáng lập của BCG Digital Ventures, chia sẻ trong phiên thảo luận về Tương lai công nghệ blockchain trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2019.

Schumacher là một nhà đầu tư lớn cho các công ty tập trung vào blockchain. Trong cuộc tranh luận, Glenn Hutchins, Chủ tịch của North Island, cho rằng vai trò tương lai của Bitcoin có thể tập trung hơn vào vai trò tích trữ giá trị trong hệ thống tiền số.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư hầu nhưng không còn quan tâm tới giá trị của các đồng tiền số. Điều họ tập trung hơn cả là blockchain sẽ làm được gì. Các diễn giả cũng tập trung nhiều tới vai trò của blockchain như việc tạo ra một sổ cái hoặc công nghệ lưu trữ tập trung như đám mây hiện nay. Ngoài ra, nó cũng được kỳ vọng áp dụng trong lĩnh vực thanh toán, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

“Tình trạng chung ở các nước đang phát triển là cơ sở hạ tầng yếu kém. Nhiều nước còn chưa có thẻ tín dụng. Điều đó khiến việc áp dụng công nghệ hỗ trợ thanh toán bằng blockchain sẽ khả thi hơn. Châu Á sẽ là nơi công nghệ này dễ được áp dụng hơn so với Mỹ và các nước châu Âu”, Edith Yeung của 500 Startups Partner nhận định.

Trong khi đó, CEO Ripple Brad Garlinghouse cho biết ông đang hy vọng việc áp dụng blockchain nhiều hơn trong khoảng vài năm nữa. Tuy nhiên, người tiêu dùng có lẽ sẽ không quan tâm sản phẩm của họ dùng công nghệ gì mà chỉ để ý xem nó có tốt hay không. Blockchain muốn được tin tưởng phải tốt bằng, thậm chí tốt hơn các sản phẩm cạnh tranh.

“Hôm nay, khi bạn gửi email cho ai đó, bạn có nghĩ về công nghệ mình đang dùng hay không? Bạn có biết nó được chuyển như thế nào hay theo cơ chế nào? Bạn chỉ quan tâm đến kết quả và công nghệ cơ bản của nó không phải điều bạn bận tâm”, Glenn Hutchins, Chủ tịch của North Island, cho hay.

Linh Anh
Theo Trí thức trẻ/CNBC