Các thợ đào bitcoin đối mặt với nguy cơ lỗ nặng khi chi phí đào cao hơn nhiều so với giá trị ở hiện tại

0
280

Nhóm nghiên cứu của JPMorgan cho biết chi phí trung bình để tạo ra 1 bitcoin là khoảng 4060 USD, trong khi đồng tiền số này hiện chỉ giao dịch dưới mức 3600 USD.

Theo các nhà phân tích của JPMorgan, chi phí bình quân để tạo ra một bitcoin là khoảng 4060 USD trên toàn cầu trong quý IV. Đây một nghiên cứu về các loại tiền điện tử của các nhà phân tích của JPMorgan do Joyce Chang làm trưởng nhóm.

Trong khi bitcoin hiện đang giao dịch dưới mức 3600 USD, thì đó không phải là một dấu hiệu tốt lành. Tuy nhiên, mức giá chênh lệch giữa giá mua và bán lại khá lớn, có nghĩa là trong các giao dịch bitcoin thì rõ ràng đã có kẻ thắng, người thua.

Các thợ đào với chi phí thấp tại Trung Quốc có thể trả mức giá thấp hơn nhiều, ước tính khoảng 2400 USD cho mỗi bitcoin, bằng cách tận dụng các thoả thuận mua trực tiếp với các nhà máy điện như nhà máy luyện nhôm đang tìm cách bán lượng điện dư thừa, Natasha Kaneva – thuộc nhóm nghiên cứu của JPMorgan, cho biết. Thường thì điện là yếu tố “ngốn” nhiều tiền nhất cho các thợ đào, bởi điện rất cần thiết để các máy tính có công suất cao hoạt động, sử dụng để xử lý các khối dữ liệu kiếm bitcoin.

“Giá bitcoin giảm từ 6500 USD trong suốt tháng 10 năm ngoái xuống dưới mức 4000 USD, ngày càng kéo tụt tỷ suất lợi nhuận xuống thấp đối với nhiều khu vực ngoại, trừ các thợ đào với chi phí thấp của Trung Quốc”, các nhà phân tích cho biết. Họ nói thêm, những ước tính về chi phí có thể cao hơn do dữ liệu không đồng nhất và những giả thiết chưa hiệu quả. Các con số về chi phí đã loại trừ chi phí về thiết bị.

Với tỷ suất lợi nhuận âm, các nhà sản xuất với chi phí cao có thể sẽ phải từ bỏ giữa chừng. Điều đó hiện vẫn chưa xảy ra và việc phân chia sản phẩm của các thợ đào tại Cộng hoà Séc, Mỹ và Iceland đã thực sự tăng nhẹ trong năm qua hoặc từ khoảng thời gian trước đó, JPMorgan cho hay.

Nếu buộc phải dừng hoạt động, các thợ đào còn lại sẽ chứng kiến các mức chi phí giảm xuống và họ sẽ kiếm được nhiều bitcoin hơi với cùng một mức tiêu thụ năng lượng. Nếu chỉ còn lại các thợ đào chi phí thấp ở Trung Quốc, thì chi phí biên sẽ giảm xuống dưới mức 1260 USD mỗi bitcoin, các nhà phân tích cho biết.

Trong khi đó, việc điều chỉnh giá cũng khiến bitcoin và các đồng tiền số khác trở thành loại tài sản có giá trị lưu giữ kém, hoặc thậm chí là một hàng rào gây khó khăn cho việc đa dạng hoá danh mục đầu tư, theo John Normand, người đứng đầu chiến lược tài sản chéo của JPMorgan.

“Ngay cả khi đang đối mặt với những kịch bản tồi tệ như suy thoái hoặc khủng hoảng tài chính, thì vẫn còn rất nhiều công cụ ít thanh khoản và ít phức tạp hơn để giao dịch, đầu tư và phòng ngừa rủi ro”, Normand nói trong một báo cáo.

Normand cho hay, trong khi mối tương quan của bitcoin trong năm qua với tất cả các loại tài sản khác đã gần chạm mức 0, thì “các mối tương quan thấp có giá trị thấp nếu tài sản phòng hộ đang ở trong thị trường “gấu”. Trong năm ngoái, bitcoin đã giảm 74%, trong khi S&P 500 giảm 6,2%.

“Nếu tương lai thực sự u tối, thì để đạt được sự bền vững, các nhà đầu tư và doanh nghiệp nên thực hiện các bước chuẩn bị ở phạm vi rộng hơn và sâu sắc hơn ngoài việc chỉ mua lại tiền điện tử”, ông nói.

Hương Giang
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg