Từ làm thơ đến viết code, ChatGPT làm được gì trong thế giới crypto?

0
293
Từ làm thơ đến viết code, ChatGPT làm được gì trong thế giới crypto?
Từ làm thơ đến viết code, ChatGPT làm được gì trong thế giới crypto?

Cơn sốt ChatGPT vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Nó đã được ứng dụng rộng rãi từ việc làm thơ, giải toán, viết code, viết luận văn cho đến lĩnh vực đầu tư tiền điện tử.

Vài tuần qua, ChatGPT trở thành tâm điểm của giới công nghệ. Nhiều người tìm kiếm cách sử dụng, cũng như chia sẻ những điều thú vị mà công cụ này có thể làm. Từ giải phương trình bậc 2, làm thơ, sắp xếp thời gian biểu trong ngày.. cho đến việc “nhắc bài” cho một lập trình viên cách xây dựng một đoạn code tối ưu nhất, ChatGPT đều thể hiện khả năng đáng kinh ngạc.

Từ đời sống đến Crypto

ChatGPT soạn được một đoạn "tâm thư" giúp người dùng xin lỗi vợ.
ChatGPT soạn được một đoạn “tâm thư” giúp người dùng xin lỗi vợ.

Ngoài tiếng Anh, ChatGPT cũng bắt đầu hỗ trợ tiếng Việt. Người dùng có thể nhờ ChatGPT viết một đoạn email xin lỗi khách hàng vì bưu phẩm đến muộn, hoặc có thể soạn một bức thư… xin lỗi vợ vì đã có những hành động sai lầm.

“Tôi cần tóm tắt một bài báo dài, tôi đã copy vào và ChatGPT đã hoàn thành xuất sắc chỉ trong 200 chữ, ngắn gọn và chính xác”, Nguyễn Khoa, nhân viên văn phòng ở quận 2, TP.HCM cho biết.

Trên YouTube, nhiều chủ kênh là coder cũng đã chia sẻ lại cách họ đặt vấn đề và ChatGPT đã giải quyết nó nhanh gọn như thế nào. Tất cả những gì họ cần làm là mô tả đúng đề bài, chờ chatbot này “viết hộ” code, sau đó kiểm tra lại và chạy thử.

“Review và demo ChatGPT xong, tôi cảm thấy … sợ thất nghiệp”, Phạm Huy Hoàng, chủ kênh Tôi Đi Code Dạo khá nổi tiếng trong giới lập trình viên tại Việt Nam, đặt tiêu đề cho video của mình trên YouTube.

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI phát triển. OpenAI được sáng lập vào năm 2015 bởi tỷ phú Elon Musk và Sam Altman, Giám đốc điều hành hiện tại của công ty này. Tuy nhiên, Elon Musk đã không còn liên quan đến OpenAI vì bất đồng nội bộ.

ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, và được tinh chỉnh bằng cả kỹ thuật học tăng cường lẫn kỹ thuật học có giám sát. Chỉ sau 5 ngày ra mắt, ứng dụng này đã có 1 triệu người dùng. Để so sánh, trợ lý mã hóa AI của GitHub mất khoảng sáu tháng để vượt qua mốc tương tự.

Robert Stevens, cây viết về công nghệ của Fortune, mô tả ChatGPT như một AI kỳ lạ. “Không giống như các mô hình tạo ngôn ngữ khác, nó có thể nhớ những gì bạn đã nói với nó, cho phép tạo ra các cuộc trò chuyện ấn tượng“. Và ChatGPT khiến bạn tin rằng nó là một bộ óc đang “sống”, không phải là một chatbot đơn thuần.

“Theo lệnh của tôi, ChatGPT đã viết một hợp đồng thông minh bằng Solidity, ngôn ngữ lập trình của Ethereum, biến hình ảnh DALL-E mà tôi đã tạo thành một NFT”, Robert Stevens kể.

Hugh Brooks, người đứng đầu bộ phận bảo mật của công ty kiểm toán hợp đồng thông minh CertiK, nhận định với Fortune rằng chatbot không tệ trong việc tìm lỗi code, thậm chí rất giỏi tóm tắt mã phức tạp và các bài báo học thuật dày đặc.

Stephen Tong, người sáng lập một công ty bảo mật blockchain nhỏ tên là Zellic, cho biết công ty của ông đã sử dụng nó để bán hàng và hỗ trợ khách hàng. “Nó giúp mọi người trong các nhóm đó làm việc hiệu quả hơn, mang đến trải nghiệm chuyên nghiệp, siêu dễ hiểu mà không cần đổ mồ hôi”, Tong chia sẻ.

Theo Cointelegraph, một người dùng trên Twitter đã đăng tương tác của họ với ChatGPT cho thấy rằng từ một lời yêu cầu đơn giản, công cụ này đã tạo ra một bot giao dịch cơ bản bằng Pine Script, một ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho phần mềm tài chính TradingView.

Trên lý thuyết, ChatGPT đang trên đường chinh phục các rào cản về ngôn ngữ để trò chuyện rất tự nhiên với con người. Nó cũng có thể bị lợi dụng và được lập trình khác đi để truyền bá những tư tưởng sai lệch. Hay một cách vụ lợi hơn, là tạo ra một chatbot biết nói lời đường mật, giăng những “cái bẫy ngọt ngào” đủ hợp lý để đánh lừa các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, tin vào AI và “xuống tiền” vào một dự án lừa đảo.

ChatGPT mạnh mẽ, nhưng chưa thể tin cậy hoàn toàn

Chia sẻ với Insights, ông Nguyễn Thế Vinh, đồng sáng lập kiêm CEO của Coin98, nhận định rằng những kiểu chatbot thông minh như ChatGPT đã có thể ứng dụng vào mảng blockchain. Người ta có thể tạo ra chatbot thay thế cho nhân viên chăm sóc khách hàng. Nó cũng có thể check bug (tìm lỗi) và verify contract (xác thực hợp đồng thông minh), tổng hợp tin tức và dữ liệu để tham khảo.

ChatGPT vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: CBC.
ChatGPT vẫn chưa hoàn thiện. Ảnh: CBC.

Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng ChatGPT nói riêng và AI hiện tại nói chung chỉ dừng ở việc tăng cường các lớp và tham khảo thêm, chứ chưa thể thay thế hoàn toàn các công nghệ hiện có.

Lorenzo Sicilia, kỹ sư blockchain tại Outlier Venture, sau thử nghiệm ChatGPT đã đưa ra kết luận rằng nó “vô dụng” khi được yêu cầu tạo ra các hợp đồng thông minh nâng cao. “Ngay khi bạn dùng thử, bạn sẽ phát hiện ra tất cả những chi tiết nhỏ không hoạt động” anh nói.

Nói với Cointelegraph, Dmitry Mishunin, Giám đốc điều hành của công ty kiểm toán hợp đồng thông minh HashEx, tin rằng ChatGPT sẽ có tác động đến tính bảo mật của hợp đồng thông minh, giảm đáng kể số vụ hack, ảnh hưởng tích cực đến toàn bộ ngành.

Tuy nhiên, Dmitry Mishunin cũng tin rằng mọi thứ tồi tệ đều có thể xảy ra. AI cũng có khả năng hành xử khác đi, độc lập sử dụng các lỗ hổng và kẽ hở để tự thực hiện các cuộc tấn công, học hỏi từ các vụ tấn công này và trở nên ngày càng tinh vi.

Bản thân Sam Altman, người sáng lập OpenAI, cũng viết trên Twitter rằng công nghệ này đã tạo ra “ấn tượng sai lệch về sự vĩ đại”. Nó chỉ nên được xem là một “bản xem trước của sự tiến bộ,” ông nói. “Thật sai lầm khi dựa vào nó cho bất cứ điều gì quan trọng ngay bây giờ”.

Sự “tự thú” một cách công tâm của Sam Altman không phải là lời tỏ ra khiêm tốn. ChatGPT tuy gây ngạc nhiên vì làm được nhiều điều, nhưng nó cũng tỏ ra đuối sức với các vấn đề quá khó, hoặc những câu hỏi “bẫy” từ người dùng. Nó vẫn ra kết quả, nhưng rất ngô nghê và tỏ ra tự tin với sự ngớ ngẩn của mình.

Chẳng hạn, khi được hỏi “Bạn nên làm thế nào khi bị mắc kẹt trên một sa mạc mà không có tay hoặc chân?”

“Sử dụng cánh tay của bạn để bò hoặc trượt” sau đó “tạo một chiếc xe lăn tạm thời”, ChatGPT đưa ra lời khuyên.

Hằng Dương
Theo Coin98 Insights

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom