“Vua máy đào” Bitmain chậm trả lương nhân viên

0
264
“Vua ngành đào coin” Bitmain chậm trả lương nhân viên. Ảnh: Bitcoinist.
“Vua ngành đào coin” Bitmain chậm trả lương nhân viên. Ảnh: Bitcoinist.

Dòng tiền hoạt động của công ty trở xấu, Bitmain thông báo trì hoãn trả lương cho tất cả nhân viên.

Bitmain, ông lớn ngành đào Bitcoin, đã chậm trả lương tháng 9 cho tất cả nhân viên, lộ rõ yếu điểm của sức khỏe tài chính hiện tại.

Bitmain được cho là đã bị ảnh hưởng đáng kể do “đấu đá nội bộ” giữa hai nhà sáng lập Wu Jihan và Zhan Ketuan. Từ sau đó, công ty từng nắm giữ hơn 70% thị phần máy đào Bitcoin toàn cầu đã nỗ lực khôi phục tình hình tài chính của mình bao gồm cải cách lương thưởng trong quý đầu năm nay.

Tuy nhiên, các nỗ lực trên dường như đã thất bại. Thông báo hồi tháng 9 của Bitmain xác nhận dòng tiền hoạt động của họ đã chuyển sang âm và tiến độ của các máy đào không đạt tiêu chuẩn. Do đó, họ phải chậm trả lương tùy vào tình hình thực tế.

Theo nguồn tin thân cận, Bitman cuối cùng đã hoàn trả tiền lương tháng 9 vào chiều ngày 07/10. Bên cạnh đó, công ty cũng trả tiền thưởng cho nhân viên vào ngày 30/09.

Tại World Digital Mining Summit diễn ra vào tháng trước ở Hong Kong, Bitmain đã cho ra mắt máy đào Bitcoin Antminer S21 mới nhất của mình.

Tháng 08/2023, Bitmain công bố thỏa thuận đầu tư trị giá 54 triệu USD vào Core Scientific, một công ty đào coin lớn ở Bắc Mỹ đã phá sản. Theo đó, Bitmain đề xuất mua lại 27.000 máy đào bitcoin S19j XP từ Core Scientific.

Kế hoạch này được xem là phao cứu sinh tiềm năng cho Bitmain. Tuy nhiên, với những gì đang diễn tiến thì khó lòng hoàn thành được thương vụ trên. Và vẫn còn đợi xem liệu thỏa thuận với Core Science, nếu được hoàn tất, có thể mang lại thay đổi tài chính cần thiết cho Bitmain hay lại gây thêm tai ương cho công ty.

Theo thống kê của The Block, doanh thu trung bình của công ty trên mỗi TH/s kể từ tháng 5 đã giảm 40%, trùng với thời điểm giá Bitcoin sụt giảm và tổng hashrate toàn mạng ngày càng dâng cao.

Theo Wu Blockchain