Mỹ e ngại về hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ do Trung Quốc sở hữu

0
77
Mỹ e ngại về hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ do Trung Quốc sở hữu
Mỹ e ngại về hoạt động khai thác Bitcoin tại Mỹ do Trung Quốc sở hữu

Trong một báo cáo gần đây, The New York Times đã phát hiện ra những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến hoạt động khai thác Bitcoin do Trung Quốc sở hữu trên đất Mỹ.

Trọng tâm là một cơ sở khai thác tiền điện tử ở Cheyenne, Wyoming, gióng lên hồi chuông cảnh báo do nằm gần trung tâm dữ liệu của Microsoft hỗ trợ Lầu Năm Góc và căn cứ Không lực chịu trách nhiệm về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trang bị vũ khí hạt nhân.

Sự hiện diện ngày càng tăng của các mỏ Bitcoin Trung Quốc ở Mỹ

Theo báo cáo, team đánh giá mối đe dọa an ninh quốc gia của Microsoft bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra “các hoạt động thu thập thông tin tình báo toàn diện” có thể được công ty Trung Quốc thực hiện ở một vị trí chiến lược như vậy.

Sau cảnh báo của Microsoft, các quan chức chính phủ Mỹ giấu tên cho biết họ đã theo dõi hoạt động khai thác ở Wyoming trong nhiều tháng.

Nhiều biện pháp được thực hiện để giảm thiểu khả năng thu thập thông tin tình báo nhưng không cung cấp thông tin cụ thể. Công ty khai thác hợp tác với các yêu cầu từ ủy ban đầu tư liên bang.

Vụ việc ở Wyoming này gióng lên hồi chuông cảnh báo số lượng mỏ Bitcoin Trung Quốc đang gia tăng trên khắp nước Mỹ, gây ra sự bất an và làm tăng thêm mối lo ngại về an ninh.

Ngoài những lo lắng về thu thập thông tin tình báo, các hoạt động khai thác này – bao gồm các nhà kho hoặc container lớn chứa đầy máy tính chuyên dụng gây áp lực đáng kể lên lưới điện.

Các máy tính khai thác chạy liên tục, tiêu thụ lượng điện khổng lồ trong khi “đào” các coin kỹ thuật số, đặc biệt là Bitcoin.

Brian Harrell, cựu trợ lý thư ký về bảo vệ cơ sở hạ tầng tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, cảnh báo rằng nếu các mỏ này phối hợp phá hoại, họ có thể gây ra “căng thẳng cực lớn” cho lưới điện, có khả năng dẫn đến mất điện hoặc tấn công mạng có chủ đích.

Harrell nhấn mạnh bất kỳ cơ sở hạ tầng nào của Trung Quốc ảnh hưởng đến các hệ thống năng lượng quan trọng đều cần được kiểm tra và xem xét kỹ lưỡng hơn.

Cuộc điều tra của New York Times đã xác định các mỏ Bitcoin do Trung Quốc sở hữu hoặc vận hành có mặt ít nhất ở 12 tiểu bang, bao gồm Arkansas, Ohio, Oklahoma, Tennessee, Texas và Wyoming.

Tổng cộng, các mỏ này tiêu thụ năng lượng tương đương với 1,5 triệu ngôi nhà. Khi hoạt động hết công suất, chỉ riêng mỏ Cheyenne, Wyoming đã cần đủ điện để cung cấp cho 55.000 ngôi nhà.

Tranh cãi xung quanh Bitmain

Nhiều cơ sở khai thác này sử dụng máy tính do Bitmain sản xuất, một công ty Trung Quốc không có mối liên hệ trực tiếp rõ ràng với chính quyền Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồ sơ nhập khẩu cho thấy Bitmain đã gửi các chuyến hàng đến Mỹ thông qua một công ty con tại một địa điểm của Đảng Cộng sản ở miền nam Trung Quốc.

Kể từ khi Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin vào tháng 5/2021 do lo ngại về việc sử dụng năng lượng và bất ổn kinh tế, Bitmain đã tăng số lô hàng thiết bị sang Mỹ gấp 15 lần so với 5 năm trước đó.

Theo New York Times, công ty này tuyên bố kiểm soát 90% thị trường toàn cầu về thiết bị khai thác Bitcoin.

Nhìn chung, theo báo cáo, gia tăng các hoạt động khai thác Bitcoin do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ đã gây ra mối lo ngại đáng kể về an ninh quốc gia và cơ sở hạ tầng năng lượng cho chính quyền nước này.

Tính đến thời điểm viết bài, giá BTC đang ở mức 26.902 đô la. Trong 7 ngày qua, tiền điện tử lớn nhất trên thị trường đã trải qua biến động giá đi ngang sau khi mất mức tâm lý quan trọng 27.000 đô la đối với các nhà đầu tư lạc quan. Trong giai đoạn này, BTC ghi nhận mức giảm 3,6%.

Theo Bitcoinist