Thợ đào Bitcoin công khai đã bán gần hết BTC được khai thác vào năm 2022

0
134
Thợ đào Bitcoin công khai đã bán gần hết BTC được khai thác vào năm 2022
Thợ đào Bitcoin công khai đã bán gần hết BTC được khai thác vào năm 2022

Các thợ đào Bitcoin công khai đã bán gần như tất cả số lượng khai thác được vào năm 2022 nhưng đang bắt đầu tích lũy dự trữ một lần nữa, mang lại hy vọng là tín hiệu tăng giá.

Các thợ đào Bitcoin được niêm yết công khai đã bán gần như 100% tổng số Bitcoin mà họ khai thác được trong suốt năm 2022, dẫn đến cuộc tranh luận về việc liệu những động thái này có gây bất lợi dai dẳng cho giá Bitcoin hay không.

Nhà phân tích Tom Dunleavy từ công ty nghiên cứu blockchain Messari đã chia sẻ dữ liệu trong một tweet vào ngày 26/12, chỉ ra khoảng 40.300 trong số 40.700 BTC được Core Science, Riot, Bitfarms, Cleans Park, Marathon, Hut8, HIVE, Iris Energy, Argo và Bit Digital khai thác từ ngày 1/1 đến ngày 30/11 đã bị bán.

Nguồn: Tom Dunleavy
Nguồn: Tom Dunleavy

Dự trữ do các công ty khai thác nắm giữ đã giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2022, đặc biệt là trong suốt tháng 11 khi ngành công nghiệp quay cuồng vì ảnh hưởng của vụ sụp đổ FTX.

Dự trữ thợ đào so với giá Bitcoin từ ngày 1/7 đến ngày 28/12 | Nguồn: CryptoQuant
Dự trữ thợ đào so với giá Bitcoin từ ngày 1/7 đến ngày 28/12 | Nguồn: CryptoQuant

Theo Dunleavy, các thợ đào liên tục bán Bitcoin mới được sản xuất sẽ gây áp lực giảm giá.

Tuy nhiên, một số nhà bình luận trong ngành như cựu CEO của BitMEX, Arthur Hayes, tin áp lực bán từ thợ đào Bitcoin là không đáng kể.

Anh đã phát biểu trong một bài đăng trên blog vào ngày 9/12 rằng “ngay cả khi thợ đào bán tất cả số Bitcoin họ sản xuất mỗi ngày, thì điều đó cũng sẽ hầu như không ảnh hưởng đến thị trường”.

Theo dữ liệu từ Bitcoin Visuals, khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin vào ngày 26/12 là 12,2 tỷ đô la, trong khi dòng tiền ra từ thợ đào trong cùng ngày theo CryptoQuant là 919 BTC (15,35 triệu đô la), chỉ chiếm 0,13% tổng khối lượng giao dịch.

Chuyển sang tháng 12, dự trữ của thợ đào phục hồi nhẹ, tăng gần 1%. Con số này góp phần vào quan điểm được chia sẻ trong một bài đăng ngày 27/12 của nhà phân tích IT Tech rằng tình hình của các thợ đào dường như đang ổn định.

Thợ đào gặp phải rất nhiều khó khăn trong suốt năm qua, như giá điện cao, giá thị trường giảm và độ khó khai thác cao hơn làm giảm lợi nhuận của họ.

Với chi phí sản xuất ngày càng tăng trong khi giá Bitcoin ngày càng giảm, các thợ đào như Core Science đã buộc phải bán lỗ một số dự trữ để có tiền chi trả cho các hoạt động đang diễn ra và nỗ lực mở rộng.

Sẵn sàng bán tháo

Số dư của thợ đào Bitcoin bắt đầu ở mức 1,82 triệu BTC vào đầu năm. Bất chấp đỉnh điểm của sự kiện đầu hàng và khối lượng bán tháo đáng kể, ví của thợ đào vẫn ở mức cố định 1,8 triệu BTC.

Phần thưởng khai thác được giữ trong ví của thợ đào giảm mạnh từ tháng 8, có thể là do cuộc di cư liên quan đến pool khai thác Poolin. Năm nay chứng kiến đợt bán tháo BTC lớn thứ 3 của các thợ đào trong khoảng thời gian 30 ngày, với 112% nguồn cung đã khai thác cộng với kho bạc được chi tiêu. Ngược lại, đợt bán tháo lớn thứ nhất và thứ hai xảy ra trong các đợt tăng giá năm 2013 và 2021, khi các thợ đào bán để chốt lời thay vì cắt lỗ.

Bitcoin: Phần trăm nguồn cung khai thác mà thợ đào đã chi tiêu | Nguồn: Glassnode
Bitcoin: Phần trăm nguồn cung khai thác mà thợ đào đã chi tiêu | Nguồn: Glassnode

Cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022 đã gây ra khủng hoảng năng lượng toàn cầu, khiến thợ đào BTC chịu nhiều chi phí hơn và xóa sạch lợi nhuận tiềm năng.

Số dư của thợ đào hiện ở mức 1,8 triệu BTC và không thay đổi trong 5 năm qua, ngoại trừ các coin của Patoshis. Điều này cho thấy áp lực bán đáng kể nếu các thợ đào tiếp tục gặp khó khăn vào năm 2023.

Trong khi thợ đào BTC đã giảm lượng nắm giữ của họ, điều này chỉ đơn giản là chuyển sang các ví khác thay vì gửi BTC đến các sàn giao dịch để bán.

Khoảng 200 BTC đã được chi tiêu hàng ngày kể từ khi 1000 BTC được bán vào cuối tháng 11.

Khối lượng chuyển Bitcoin từ thợ đào sang sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode
Khối lượng chuyển Bitcoin từ thợ đào sang sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Đến năm 2022, số lượng các thợ đào bán cho sàn giao dịch vẫn ở mức tối thiểu, với khoảng 57.000 BTC trong năm.

Chỉ với 57.000 BTC được bán trong tổng số 1,8 triệu BTC và áp lực bán ngày càng tăng, đáng để xem xét liệu các thợ đào BTC có chuẩn bị bán vào năm 2023 hay không.

Trong bối cảnh công ty khai thác BTC phá sản, cá voi bán tháo kỷ lục và khủng hoảng lợi nhuận của thợ đào, thợ đào đầu hàng vào năm 2023 sẽ tạo đà cho các đợt bán tháo lớn nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom