Thợ đào Bitcoin thở phào khi giá BTC vượt mốc 23.000 đô la

0
305
Thợ đào Bitcoin thở phào khi giá BTC vượt mốc 23.000 đô la
Thợ đào Bitcoin thở phào khi giá BTC vượt mốc 23.000 đô la

Khai thác Bitcoin cung cấp năng lượng cho các giao dịch mạng và giá cả. Trong đợt tăng giá năm 2021, một số hoạt động khai thác đã gây quỹ dựa trên Bitcoin ASIC và dự trữ BTC của họ.

Các thợ đào cũng đã đặt trước ASIC với mức phí chênh lệch cao và một số gây quỹ bằng cách tiến hành IPO.

Khi thị trường tiền điện tử chuyển sang giảm giá và thanh khoản bị giữ lại trong lĩnh vực này, các thợ đào lâm vào cảnh khốn khó và nhiều người không thể gồng gánh các khoản nợ buộc phải bán dự trữ BTC gần đáy thị trường hoặc tuyên bố phá sản.

Ví dụ, Core Science đã nộp đơn xin phá sản và là một trong các vụ phá sản khai thác Bitcoin đáng chú ý vào năm 2022. Tuy vậy, hiệu suất đầu năm 2023 của vua crypto đang bắt đầu cho thấy đợt đầu hàng lớn nhất đã qua.

Bất chấp sức mạnh của thị trường gấu hiện tại, một số thợ đào đã có thể tăng sản lượng trong suốt năm 2022 và dữ liệu on-chain cho thấy lượng tích lũy của thợ đào Bitcoin bắt đầu tăng vào tháng 12/2022 và động lực này dường như sẽ tiếp tục vào năm 2023.

Bitcoin tăng giá đến 23.000 đô la cải thiện lợi nhuận của thợ đào
Đợt tăng giá vào năm 2023 đã đẩy BTC đến mức cao hàng năm là 23.300 đô la vào ngày 20/1, tăng 17% trong 7 ngày và hỗ trợ đáng kể cho hoạt động khai thác BTC.

Tăng giá Bitcoin và giá hash của mạng đang giúp thợ đào giữ được số dư ròng dương vào cuối năm 2022 và cải thiện tình hình ổn định của doanh nghiệp. Ngoài ra, hiện tại các thợ đào hầu hết đã có lãi trở lại.

Trong khi nhiều thợ đào đang quay trở lại với các thiết bị khai thác Bitcoin, thì độ khó ngày càng tăng. Điều này có thể cản trở xu hướng tăng giá trong tương lai. Với các điều kiện được cải thiện, thợ đào sẽ tiếp tục tích lũy hay tiếp tục xu hướng bán?

Tóm tắt năm 2022, Jaran Mellerud – nhà phân tích khai thác Bitcoin của Luxor Mining cho biết:

“Từ tháng 1 đến tháng 11, các thợ đào công khai đã bán 51.180 Bitcoin, trong khi sản xuất 47.284 Bitcoin”.

Giá hash BTC – số liệu đo lường giá trị thị trường của hoạt động khai thác hoặc sức mạnh tính toán cung cấp cái nhìn sâu sắc về lợi nhuận của ngành khai thác Bitcoin.

Kể từ ngày 1/1/2023, giá hash tăng hơn 20% đến ngày 19/1. Lợi nhuận khai thác Bitcoin đã tăng từ 0,06 đô la mỗi Terra Hash mỗi ngày (TH/d) đến 0,07874 TH/d và được hưởng lợi từ đợt tăng giá của BTC. Giá hash đạt được các mức này lần cuối vào đầu tháng 10/2022.

Mặc dù lợi nhuận khai thác Bitcoin đã được cải thiện kể từ đầu năm 2023, nhưng ngành này vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn phía trước. Theo Nico Smid, đồng sáng lập Digital Mining Solutions:

Mức tăng giá hash gần đây là tích cực, nhưng nhiều thợ đào vẫn đang hoạt động với lợi nhuận thấp. Một năm trước, giá hash là 0,22 đô la/TH/ngày. Trong khi thị trường đã đạt đến điểm thấp nhất, các điều kiện kinh tế hiện tại để khai thác vẫn còn nhiều thách thức”.

Thợ đào vẫn đang bán phần lớn số Bitcoin đã khai thác

Thợ đào Bitcoin đang được hưởng lợi từ việc giá tăng và dữ liệu cho thấy nhiều người tiếp tục bán phần thưởng của họ.

Các thợ đào mạnh mẽ nhất thực sự hạn chế nợ và mở rộng hoặc sử dụng chiến lược bán BTC trong khi có lãi. Sử dụng dữ liệu tự báo cáo, Anthony Power – nhà phân tích khai thác Bitcoin của Compass Mining đã biên soạn danh sách dự trữ của thợ đào vào đầu năm so với cuối năm.

Marathon Digital, holder hàng đầu trong số các công ty khai thác Bitcoin đã niêm yết, nắm giữ 8.133 BTC vào cuối tháng 12/2022. Công ty đang có kế hoạch tăng sản lượng dựa trên lợi nhuận của giá hash để tiếp tục tận dụng lợi thế của họ.

Độ khó khai thác có thể cản trở lợi nhuận trong tương lai

Với việc nhiều thợ đào Bitcoin bật lại giàn khoan, chỉ số độ khó khai thác đã điều chỉnh tăng 10,26% vào ngày 16/1. Độ khó Bitcoin cho biết thời gian và chi phí khai thác để nhận phần thưởng. Đây là lần điều chỉnh lớn nhất kể từ tháng 10/2022 và độ khó tăng cao khiến việc kiếm phần thưởng thông qua cơ chế đồng thuận PoW trở nên tốn kém hơn.

Với sự kiện halving Bitcoin sẽ diễn ra vào năm 2024, ngành khai thác BTC càng trở nên khó khăn hơn và có thể tốn kém hơn, gây thêm căng thẳng cho lợi nhuận vốn dĩ đã thấp của thợ đào. Mặt khác, sự kiện halving cuối cùng vào năm 2019 dẫn đến mức tăng 300% cho BTC vào năm ngoái.

Trong khi thợ đào hiện đang cảm thấy nhẹ nhõm hơn sau một năm cam go, những con đường khó khăn tiềm tàng vẫn còn ở phía trước. Các hoạt động kinh doanh dường như đang được cải thiện với việc thợ đào Bitcoin bán để kiếm lợi nhuận thay vì mượn nợ dựa trên lượng nắm giữ Bitcoin.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom