Nhà sáng lập HS Dent: Mọi thứ đều là bong bóng, Vàng và Bitcoin sắp gặp đại nạn

0
138
Harry Dent – Nhà sáng lập HS Dent Investment Management
Harry Dent – Nhà sáng lập HS Dent Investment Management

Giá trị vàng tăng đáng kể vào năm 2023, với giá giao ngay di chuyển từ 1.823 đô la/ounce đến mức hiện tại là 1.937 đô la/ounce. Tuy nhiên, Harry Dent, nhà sáng lập HS Dent Investment Management, tin rằng xu hướng này có thể không tiếp tục trong tương lai gần. Dent dự đoán vàng có thể giảm về phạm vi từ 900 đến 1.000 đô la trong 18 tháng tới.

Lý thuyết “mọi thứ đều là bong bóng” của nhà sáng lập HS Dent và tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế

Vào thứ 3, Harry Dent – nhà sáng lập HS Dent và là tác giả chuyên viết về tài chính đã có buổi trò chuyện với Michelle Makori – người dẫn chương trình chính và tổng biên tập của Kitco News. Qua đó, Dent bày tỏ niềm tin “vụ sụp đổ lớn nhất trong cuộc đời chúng ta” đang đến gần và vàng sẽ là một trong những mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của năm. Quan điểm này hoàn toàn khác với nhiều “bọ vàng”, rằng 2023 sẽ là một năm tích cực đối với kim loại quý này.

Tuần này, nhà kinh tế và người ủng hộ vàng Peter Schiff tuyên bố giá trị của vàng tăng lên là do nhận thức “hàng rào chống lại lạm phát và đồng đô la yếu hơn”. Trong lịch sử, vàng được coi là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là hàng rào chống lạm phát cũng như bất ổn kinh tế. Tương tự, Jim Cramer, người dẫn chương trình Mad Money của CNBC, nhấn mạnh những người thực sự muốn tránh khỏi “lạm phát hoặc hỗn loạn kinh tế” nên “gắn bó với vàng”.

Dent hoàn toàn không đồng ý với những quan điểm này và dự đoán vàng sẽ thua lỗ đáng kể trong 18 tháng tới.

“Vàng không phải là nơi trú ẩn an toàn. Tôi dự đoán vàng sẽ giảm xuống 900 đô la đến 1.000 đô la. Con số đó sẽ thấp hơn rất nhiều so với các mặt hàng khác… So với mức hiện tại, sẽ trượt dốc từ 40 đến 45%”.

Dent trước đây đã xác định một số bong bóng tài chính được tạo ra trong nhiều năm và gọi tình hình hiện tại là “bong bóng mọi thứ”.

Mặc dù Dent tin rằng năm 2023 có thể đầy thách thức, nhưng ông dự đoán vào giữa năm 2024 sẽ còn tồi tệ hơn.

“Tôi cảm thấy mức thấp cuối cùng đối với cổ phiếu có thể là… tháng 7 hoặc khoảng đó của năm 2024”, Dent cho biết trong cuộc phỏng vấn, đồng thời lưu ý rằng chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ (IXIC) có thể đạt lại mức 10.088 một lần nữa.

“Vì vậy, chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu. Để biết diễn biến sụp đổ này đang tiếp tục và sẽ còn sâu hơn nữa, giá cần phá vỡ mức thấp cuối cùng… là 10.088. Cổ phiếu bùng nổ từ năm 2009 đến cuối năm 2021 là giả tạo 120%. Đó chỉ là do ngân hàng trung ương Hoa Kỳ kích thích ngày càng nhiều hơn để giữ cho thị trường cổ phiếu tiếp tục đi lên… Đó là một liều thuốc độc cho ngành tài chính, mà khi cuối cùng điều này giảm đi và mất tác dụng, bạn sẽ phá sản”.

Dent dự đoán Bitcoin sẽ là tài sản bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới, nhưng vẫn tăng giá trong dài hạn
Dent cho rằng chúng ta đang bắt đầu làn sóng suy giảm tiếp theo sau một thời gian chuyển động ngang.

“Bong bóng này cuối cùng cũng vỡ. Bây giờ là một bong bóng lớn như năm 1929 hay 1972, nhưng không phải là bong bóng mà là suy thoái dài hạn. Phải mất từ 2,5 đến 3 năm để xảy ra sự cố toàn diện. Tất cả những gì chúng ta thấy cho đến nay là sự cố đầu tiên”.

Về Bitcoin, Dent khẳng định nó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số tất cả các tài sản và cổ phiếu.

Nhà điều hành của HS Dent dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống phạm vi 3.250 đô la, đạt mức thấp tương tự trong đợt sụp đổ Covid-19 vào tháng 3/2020.

“Tôi nghĩ nó sẽ giảm còn 3.250 đô la và sau đó bắt đầu một đợt bùng nổ dài hạn hơn”.

Nhà đầu tư xem tiền điện tử là điều lớn lao tiếp theo và tin rằng nó có tiềm năng dẫn đến số hóa tất cả các khía cạnh của tài chính và tiền tệ. “Có 600 nghìn tỷ đô la” trong các tài sản tài chính và việc số hóa cũng như mở rộng thương mại để tăng tính hiệu quả là một “điều to lớn”.

Theo Dent, mục đích thực sự của tiền kỹ thuật số là tái cấu trúc toàn bộ thị trường tài sản tài chính, hay nói cách khác là con số tài chính lớn nhất thế giới. Dent giải thích GDP toàn cầu là khoảng 100 nghìn tỷ đô la, trong khi tài sản tài chính “là hệ số nhân lớn nhất”, khoảng 600 nghìn tỷ đô la. “Đó là lý do tại sao tôi tăng giá Bitcoin và crypto”, Dent nói.

Theo News Bitcoin

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom