Đây là lý do tại sao Aptos (APT) lại bùng nổ đến vậy

0
142
Đây là lý do tại sao Aptos (APT) lại bùng nổ đến vậy
Đây là lý do tại sao Aptos (APT) lại bùng nổ đến vậy

Aptos (APT) chắc chắn là cái tên “hot” nhất trong tháng qua vì là một trong số các loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất tuyệt đối trong 30 ngày gần đây. Token gốc APT của dự án đã tăng vọt 400% trong khoảng thời gian đó.

Điều này đã đưa Aptos lên vị trí hàng đầu và cũng nhường chỗ cho câu chuyện giao dịch layer 1 mới, dẫn đến sự xuất hiện của những cái tên khác sau đó.

Vậy, nguyên nhân nào đã khiến token này tăng mạnh đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Toàn bộ thị trường phục hồi

Không còn nghi ngờ gì nữa, lý do lớn nhất thúc đẩy diễn biến gia tăng của APT là toàn bộ thị trường tiền điện tử được quan tâm đặc biệt kể từ đầu năm 2023.

Tổng vốn hóa thị trường tăng khoảng 250 tỷ đô la trong giai đoạn đó, cho thấy nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư mới đối với những tài sản rủi ro như tiền điện tử.

Theo nhiều người, lý do chính cho điều đó là lạm phát ở Hoa Kỳ dường như đang chậm lại. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 đã được công bố vào đầu tháng này và phù hợp với kỳ vọng, thúc đẩy thị trường đi xa hơn.

Mặt khác, hầu như khi nào Bitcoin tăng giá, phần còn lại của thị trường cũng hành động tương tự, mặc dù với tốc độ không giống nhau. Một số altcoin hoạt động tốt hơn những altcoin khác và trong trường hợp này, APT là coin chiến thắng rõ ràng.

PancakeSwap và Aptos

Một lý do khác khiến giá tăng cao như vậy là nỗ lực xây dựng trong hệ sinh thái Aptos ngày càng tốt hơn.

Gần đây, một đề xuất mới có tên là Confirmation Proposal for Aptos Multichain Farm Emission (Đề xuất xác nhận phát hành canh tác đa chain Aptos) đã được đưa ra. Nếu được chấp thuận, nó sẽ củng cố ý định của team để “xây dựng dựa trên triển khai ban đầu”.

Theo chính tài liệu:

“PancakeSwap sẽ hướng đến tăng khả năng hiển thị trong hệ sinh thái Aptos để thu hút thêm các dự án dựa trên Aptos triển khai trên PancakeSwap.

PancakeSwap sẽ tìm cách mang thêm nhiều sản phẩm hiện có và xây dựng các sản phẩm tương lai tới Aptos để có thể thu hút nhiều dự án hơn với ưu đãi cạnh tranh.

PancakeSwap sẽ tìm cách tận dụng sức mạnh của mình trên BNB Chain để thu hút các dự án dựa trên Aptos vào BNB Chain và ngược lại, nhằm cải thiện tình trạng đốt CAKE”.

Cũng cần lưu ý rằng hầu hết giá trị bị khóa trên Aptos hiện nằm trong PancakeSwap, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Nguồn: DeFiLlama
Nguồn: DeFiLlama

Doanh số NFT trên Aptos tăng vọt

Nhu cầu đối với các NFT được xây dựng trên Aptos cũng tăng vọt. Một trong những thị trường phổ biến hơn là Topaz hiển thị mức tăng gấp ba và thậm chí gấp bốn lần về khối lượng của nhiều bộ sưu tập NFT tính đến nay.

Mặt khác, danh sách NFT do Tracemove tổng hợp cũng cho thấy số lượng giao dịch đáng kể trên rất nhiều dự án hàng đầu được xây dựng trên Aptos.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là dữ liệu on-chain có phần không rõ ràng để biện minh cho chuyển động bùng nổ của giá APT. Chẳng hạn, tổng giá trị bị khóa trong giao thức vẫn còn tương đối ít và chỉ tăng 10% trong cùng thời kỳ khi APT tăng 400%.

APT đang trong quá trình khám phá giá, quá muộn để tham gia?

Bitcoin đã thoát khỏi mô hình cờ bò ngắn hạn. Tại thời điểm viết bài, nó đã retest khu vực 22.900-23.000 đô la và vẫn có khả năng tiếp tục cao hơn trong những giờ tiếp theo. APT hầu như không cần sự khích lệ trong những tuần gần đây.

Bất chấp các điều kiện quá mua, giá đã tăng hơn 50% trong vòng chưa đầy hai ngày. Điều này làm nổi bật tâm lý tăng giá mạnh mẽ. Đợt phục hồi này mờ dần có thể đặc biệt rủi ro nên liệu có khôn ngoan không khi cố gắng mua tài sản ngay bây giờ?

Bitcoin sắp tăng giá là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến APT để kiếm thêm lợi nhuận. Vài ngày trước, APT hợp nhất trong khu vực 12-14 đô la trước khi bùng nổ cao hơn để đạt 19 đô la. Tương tự, các trader có thể đợi một phạm vi khác được thiết lập.

Hợp nhất trong thời gian ngắn tại 16 đô la và 17,7 đô la (ô màu xanh) có thể là nơi cần chú ý. Phản ứng tăng giá mạnh từ một trong hai mức này có thể là dấu hiệu nhận biết đáy của phạm vi.

Cũng có khả năng APT sẽ thoái lui dưới mức 16 đô la. Nếu điều đó xảy ra, 14,12 đô la sẽ là nơi phe bò quay trở lại thị trường một cách mạnh mẽ. Mặt khác, mở rộng trên 19,39 đô la là kịch bản nguy hiểm hơn. Điều này có thể được thúc đẩy bởi các khoản thanh lý Short thay vì nhu cầu và việc cố gắng giao dịch theo động thái đó có thể gặp rủi ro.

Chỉ số RSI 4 giờ ở trên mốc 70 biểu thị đà tăng mạnh và phân kỳ giảm giá chưa hình thành trên khung thời gian này. OBV đã hình thành các đáy cao hơn trong 24 giờ qua để cho thấy áp lực mua ổn định.

Hợp đồng mở (OI) tăng lên rất nhiều trong ba tuần qua. CVD giao ngay cũng đang trong xu hướng tăng mạnh cho đến ngày 21/1. Sau đó, CVD giao ngay giảm dần để tạo ra một loạt các đỉnh thấp hơn. Mặc dù vậy, OI vẫn tiếp tục tăng ồ ạt.

Dữ liệu của Coinglass ghi nhận funding rate cực kỳ âm – một tín hiệu nhiều trader đang cố gắng Short APT. Điều này có thể dẫn đến Short Squeeze, buộc các lệnh vào Short sớm phá bỏ vị trí trước khi đảo chiều đi xuống. Short squeeze như vậy sẽ là kịch bản rủi ro nhất để cố gắng giao dịch.

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom