Với 10,9 tỷ đô la Bitcoin được cất giữ, Satoshi là con cá voi lớn nhất

0
266

Các nhà phân tích ước tính Satoshi đã khai thác 10,9 tỷ đô la Bitcoin để giữ an toàn cho mạng nhưng những BTC này có bao giờ được sử dụng không?

Một báo cáo gần đây của nhà cung cấp phân tích và theo dõi blockchain, Whale Alert, tiết lộ rằng công cụ khai thác được gọi là Patoshi đã khai thác 1.125.150 BTC (khoảng 10,9 tỷ đô la) trong giai đoạn sơ khai của Bitcoin để bảo vệ mạng khỏi cuộc tấn công 51%.

Patoshi đã được xác nhận là người tạo Bitcoin ẩn danh được biết đến với tên Satoshi và các khối đầu tiên được Patoshi khai thác cũng bao gồm giao dịch BTC đầu tiên cho Hall Finney, một nhà phát triển nổi tiếng và là người đã đóng góp cho Bitcoin từ rất sớm.

Whale Alert đã có thể đi đến kết luận này bằng cách xem xét những bản nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi nhà nghiên cứu và nhà mật mã học độc lập Sergio Lerner. Lerner đã đặt ra thuật ngữ khai thác Patoshi trở lại khi một mô hình mật mã tiết lộ hầu hết việc khai thác Bitcoin ban đầu được thực hiện bởi một cá nhân có quyền truy cập vào phần mềm khai thác được sửa đổi.

Trong biểu đồ trên, mô hình Patoshi được hiển thị và nó cho thấy các đường thẳng đang sử dụng phần mềm khai thác Bitcoin tiêu chuẩn và các đường “giống như răng cưa” được gán cho Patoshi.

Mô hình tương tự này đã cho phép Whale Alert phát hiện ra rằng người khai thác Patoshi đã “điều chỉnh tốc độ giữa các khối” để giữ blocktimes trung bình ở mức 0,6 khối mỗi 10 phút.

Dựa trên các mẫu mà người khai thác để lại trên một số code được lưu trữ trong mỗi khối Bitcoin, Whale Alert cũng kết luận rằng hoạt động khai thác Bitcoin ban đầu này bao gồm tới 48 máy tính và một trong số đó chịu trách nhiệm điều phối.

Tại sao mẫu Patoshi là duy nhất?
Theo Whale Alert, có hai lý do để điều chỉnh tốc độ là để giữ blocktimes gần mốc 10 phút hoặc để bảo vệ mạng khỏi cuộc tấn công 51%.

Satoshi giữ hashrate của mình ở mức ổn định 60% khi mạng lưới phát triển và cuộc tấn công 51% là mối đe dọa lớn đối với Bitcoin tại thời điểm đó, vì nó đã xảy ra đối với các loại tiền điện tử mới hơn trong thời gian gần đây.

Có vẻ như Satoshi đang cố gắng bảo vệ mạng Bitcoin nhưng vì nó trở nên ít bị tấn công hơn, anh đã giảm tốc độ tạo khối Patoshi xuống còn 1 khối mỗi 10 phút.

Nhiều nhà phân tích tin rằng Satoshi đã ngừng khai thác tại khối 54.316 sau khi ông coi mạng đủ phân cấp. Tuy nhiên, đã có một số bất thường trong các khối sau kéo dài đến tháng 5 năm 2010 (khối 112.500), nhưng hiện tại những khối này không thể được xác nhận là Patoshi (Satoshi).

Satoshi bao giờ sẽ bán?
Các hành động của công cụ khai thác Patoshi dường như được tính toán tỉ mỉ và hướng tới việc bảo vệ mạng khi hashrate Bitcoin toàn cầu và khai thác tăng lên. Không có khả năng thực thể này sẽ muốn bán một số nguồn cung Bitcoin và điều này sẽ có tác động xấu đến mạng Bitcoin. Whale Alert kết luận rằngi:

“Thời gian ngừng hoạt động khai thác, tốc độ khai thác giảm một cách có hệ thống và thiếu chi tiêu mạnh mẽ cho thấy Satoshi chỉ quan tâm đến việc phát triển và bảo vệ mạng lưới trẻ. Số bitcoin mà Patoshi khai thác có thể chỉ là sản phẩm phụ của những nỗ lực này và không chắc là phần còn lại sẽ được sử dụng, mặc dù câu hỏi vẫn là tại sao Satoshi không đơn giản là đốt chúng trong trường hợp này”.

Theo một nhà phát triển Bitcoin ban đầu, Satoshi sợ một cuộc tấn công 51% đến mức anh ta thậm chí còn có sẵn GPU để bảo vệ mạng, mặc dù nó không được sử dụng để giữ cho việc khai thác được cân bằng.

Lerner cũng tin rằng các hành động khai thác của Patoshi không được thúc đẩy bởi lợi ích tài chính và “Satoshi sẽ không bao giờ sử dụng tiền của mình”.

Theo Cointelegraph