Vitalik Buterin từng hứa sẽ đưa Ethereum lên PoS sau “12 tháng”

0
419

Vào năm 2015, Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum, từng cho biết sẽ đưa mạng lưới lên cơ chế PoS trong vòng 9 đến 12 tháng.

Chỉ 2 ngày trước khi khối đầu tiên của Ethereum được công bố, ngày 28/07/2015, một thành viên của cộng đồng Ethereum cho rằng:

“Tôi tin hệ thống sẽ dịch chuyển lên PoS nhanh thôi.”

Buterin cũng đã phản hồi rằng:

“Đúng vậy, kế hoạch sẽ là 9 đến 12 tháng.”

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển Ethereum không thể triển khai PoS ngay trong năm 2015 hay 2016 như cam kết. Ngay trong năm sau đó, sự kiện DAO diễn ra và biến đây trở thành một mớ hỗn độn. Kể cả với năm 2017, PoS cũng không được cộng đồng mấy quan tâm.

Hệ thống blockchain mới Ethereum 2.0 sau đó được công bố là sẽ tiến hành vào năm sau (ngày 03/01/2020). Giao thức này được ước tính sẽ xuất hiện trong quý đầu tiên của năm sau, nhưng giờ thời hạn một lần nữa được dời lại vào quý 2 và phiên bản hoàn chỉnh của PoS sẽ chỉ có mặt vào trước năm 2021.

Vitalik Buterin lý giải về những sự thay đổi

Buterin sau đó cũng tiết lộ sự liên quan giữa việc triển khai giao thức và thời gian tạo block:

“Chúng tôi đã có cam kết về lượng Ether bán ra, làm sao để đảm bảo giải thưởng luôn nhỏ hơn 26% so với lượng Ether bán ra mỗi năm.”

Động thái kìm hãm này được lý giải là sẽ giúp mạng lưới không bị mất kiểm soát và tránh xuất hiện một lượng token lớn được tạo ra. Bên cạnh đó, Ethereum cũng phải cân nhắc với vấn đề tốc độ xử lí giao dịch.

“Nếu có 5 ETH một 1 block, và 1 block xuất hiện sau 14 giây, đây có thể là con số phù hợp cho điều kiện tải lớn. Điều này giúp chúng tôi có thể chạm đến con số 30 ETH một phút, gần như là đến ngưỡng tối đa. Hồ sơ cho rằng số lượng Ether được bán ra tối đa là 26% nhưng thực tế con số đó không phải lúc nào cũng được chạm đến và tôi hiểu việc giữ lời hứa quan trọng thế nào.”

Theo đó, đội ngũ dự kiến sẽ có 1 block xuất hiện sau 13 giây, nhưng vì lời hứa lúc ICO nói trên, con số được dịch chuyển lên 15 giây. Tuy nhiên, vào đầu năm nay, thời gian cho một block đã giảm từ 15 xuống chỉ còn 12 giây.

Ethereum 2.0 dự kiến sẽ được triển khai vào ngày 03/01/2020

Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0, quy trình tiến lên PoS, dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 03/01/2020.

Đây cũng là cột mốc 11 năm sau khi khối Bitcoin đầu tiên được hình thành (ngày 03/01/2009) và Justin Drake, người nghiên cứu về ETH 2.0 cũng đã nhấn mạnh đây cũng là lí do khiến đội ngũ chọn cột mốc này.

Anh cho biết họ đang trên đúng lộ trình cho giai đoạn 0. Cho những mục tiêu mới, sẽ có hai cột mốc quan trọng. Và một trong số đó là triển khai hợp đồng trước khi khối genesis block được công bố để cho phép các đơn vị xác nhận có thể tham gia hệ thống.

Theo AZCoinNews