Vitalik Buterin mong đợi gì từ Ethereum trong năm 2023?

0
203
Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hy vọng sẽ đạt được các cột mốc mới cho bản nâng cấp năm nay 2023.
Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hy vọng sẽ đạt được các cột mốc mới cho bản nâng cấp năm nay 2023.

Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hy vọng sẽ đạt được các cột mốc mới cho bản nâng cấp năm nay 2023.

Ngày 31/12, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tiếp tục đưa ra những chia sẻ của mình cho 2023 và xác nhận sẽ triển khai Ethereum Improvement Protocol EIP-4844 trong năm nay.

Đội ngũ dự án ban đầu lên lịch tích hợp giao thức cùng bản nâng cấp Shanghai vào tháng 3/2023, song lại dời hard fork EIP-4844 sang mùa thu năm nay. Đây là cơ chế giúp kích hoạt cơ chế proto-danksharding nhằm tăng thông lượng xử lý và giảm phí giao dịch trên Layer-2 dạng rollups của Ethereum.

Hồi đáp bài viết ngày 31/12 của cựu Giám đốc Công nghệ Coinbase Balaji Srinivasan, về điều đáng kỳ vọng cho năm 2023, Buterin mong muốn nhìn thấy cột mốc “mở rộng quy mô tổng hợp cơ bản” như đã nêu trong lộ trình Ethereum đã cập nhật hậu The Merge.

Bên cạnh đó, mô hình tin cậy của Ethereum sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn, dựa trên mức độ trưởng thành của công nghệ:

– Giai đoạn 0: yêu cầu tất cả giao dịch phải tiến hành on-chain và cho người dùng rút tài sản mà không cần nhà điều hành.

– Giai đoạn 1: phải có phương pháp xác minh giao dịch như bằng chứng gian lận (fraud proof) hoặc bằng chứng hợp lệ (validity proof), để chấp nhận hoặc từ chối giao dịch, dưới sự giám sát của hội đồng bảo mật.

– Giai đoạn 2: phải có hai bằng chứng gian lận hoặc hai bằng chứng hợp lệ riêng biệt. Nếu ai đó gửi giao dịch chứa cùng lúc bằng chứng hợp lệ và gian lận, hội đồng bảo mật mới được quyền can thiệp. Nếu không có bằng chứng hợp lệ nào trong 7 ngày, hội đồng bảo mật sẽ tạm thời kiểm soát. Nâng cấp ở giai đoạn này có độ trễ hơn 30 ngày.

Trong bài viết cách đó một ngày, Buterin cũng đưa ra nhận xét về “tương lai tươi sáng cho tiền mã hóa”. Theo Buterin, lĩnh vực crypto cần khắc phục về khả năng mở rộng quy mô, quyền riêng tư, trải nghiệm người dùng và làm sao để người dùng dịch vụ tập trung được an toàn hơn.

Ông tin rằng thanh toán và tài chính phi tập trung (DeFi) là một phần không thể thiếu của tương lai này và các mô hình tổ chức mới có thể sẽ được hỗ trợ bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Gần đây, “người hùng” của Ethereum còn nêu ra 3 cơ hội lớn cho crypto mà ông muốn được chứng kiến trong năm mới, bao gồm áp dụng ví tiền mã hóa trên quy mô lớn; Xây dựng stablecoin có tính kháng lạm phát; Gia tăng độ phổ biến của các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Ethereum.

Chỉ trong vòng 1 tháng qua, Vitalik Buterin đã liên tục đăng đàn nhận định về thị trường năm 2023, tiếp tục lạc quan về sứ mệnh của Ethereum và kỳ vọng đổi mới cho toàn ngành. Hồi đầu tháng này, ông đã có một bài luận dài về hệ sinh thái của mình và toàn lĩnh vực nói chung.

Krenbit tổng hợp

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom