Vì sao giá Bitcoin bật tăng?

0
366
Vì sao giá Bitcoin bật tăng?

Dòng tiền từ những nhà đầu tư lẻ khiến giá Bitcoin bật tăng. Theo giới chuyên gia, các chỉ số cho thấy giá Bitcoin tiếp tục tăng trở lại sau nhiều tuần điều chỉnh.

Theo Coindesk, giá Bitcoin hôm 3/2 tăng mạnh, có thời điểm áp sát ngưỡng 37.000 USD/đồng. Hiện, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã quay đầu giảm nhẹ về mức giá 35.607 USD/đồng. Tính từ đầu năm nay, Bitcoin tăng giá trị 22,59%.

Các đồng tiền thuật toán khác cũng đồng loạt tăng giá. Đồng Ether, XRP và Stellar ghi nhận mức tăng lần lượt 5,49%, 3,8% và 2,65% so với một ngày trước đó.

Giải thích với Zing, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda (Mỹ) cho biết dòng tiền từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã trở lại thị trường tiền mã hóa. Trước đó, đà tăng giá của Bitcoin đánh mất nhiệt lượng khi nhà đầu tư cá nhân đổ xô vào cổ phiếu GameStop, AMC và bạc.

Đợt tăng giá mới

“Làn sóng bán tháo các cổ phiếu GameStop, AMC và bạc đã kích hoạt đợt tăng giá mới của thị trường tiền mã hóa”, ông Moya giải thích. Vị chuyên gia cũng chỉ ra một trợ lực khác đối với thị trường tiền mã hóa.

Tài khoản tiết kiệm trên sàn giao dịch Gemini của anh em nhà Cameron và Tyler Winklevoss cung cấp khoản lợi nhuận bổ sung trên các đồng tiền mã hóa. Lãi suất hàng năm từ 3-12% đánh vào những thị trường khác và thu hút các nhà giao dịch tiền mã hóa tin tưởng vào tương lai lâu dài của tiền số.

“Giá Bitcoin vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 30.000-40.000 USD/đồng. Tuy nhiên, dường như những lo ngại về việc các nhà đầu tư lẻ mất hứng thú đang giảm dần“, ông Moya dự đoán.

Giá cổ phiếu GameStop lao dốc lần lượt 60% và 30% trong hai phiên giao dịch ngày 2/2 và 1/2. Cổ phiếu này là chiến trường giữa Phố Wall và những nhà đầu tư Internet. Người dùng Reddit từ diễn đàn r/WallStreetBets có thời điểm đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng hơn 14.300%. Họ cũng áp dụng chiến lược tương tự với chuỗi rạp phim đang hoạt động kém AMC.

Trước đó, đồng Bitcoin tăng giá mạnh sau những động thái của nhà sáng lập Tesla Elon Musk. Sau khi ông chủ Tesla đổi dòng tự mô tả trên Twitter thành “#Bitcoin” hôm 29/1, giá đồng tiền mã hóa này tăng dựng đứng, vượt ngưỡng 37.000 USD/đồng.

Đến ngày 1/2, Musk tiếp tục khẳng định “Bitcoin là một khoản đầu tư tốt” ở thời điểm hiện tại. Trên nền tảng Clubhouse, ông chủ Tesla cho rằng mình “đã đến muộn” và lẽ ra nên mua tiền mã hóa này từ 8 năm trước.

Tuy nhiên, “hiệu ứng Elon Musk” không kéo dài lâu. “Đồng Bitcoin sớm đánh mất những gì thu được từ các động thái của Elon Musk để ổn định trong vùng 35.000 USD/đồng. Việc xem biến động giá trong những ngày tới có lẽ sẽ rất thú vị”, chuyên gia tài chính Craig Erlam (có trụ sở tại London, Anh) nhận định.

Mất cân bằng cung cầu

Theo giới chuyên gia, các chỉ số chỉ ra giá Bitcoin sẽ bật tăng sau nhiều tuần điều chỉnh. Đồng tiền mã hóa hàng đầu đạt mức kỷ lục gần 42.000 USD/đồng hôm 8/1. Kể từ đó tới nay, đồng tiền này chủ yếu được giao dịch trong khoảng 29.000-40.000 USD/đồng.

Tuy nhiên, nhu cầu tiếp tục vượt nguồn cung ngay cả trong bối cảnh thị trường ảm đạm. “Từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 26.000 Bitcoin (BTC) được khai thác. Trong cùng khoảng thời gian đó, quỹ Grayscale Investment Trust đã mua hơn 40.000 BTC”, Glassnode viết trong một báo cáo.

Thêm vào đó, số Bitcoin được nắm giữ trên tất cả sàn giào dịch cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2,5 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc thanh khoản bên bán giảm đi. Các số liệu còn chỉ ra ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn tích lũy tiền mã hóa, gây ảnh hưởng đến xu hướng thị trường.

“Nhiều người tin rằng Bitcoin tăng nóng do sự hình thành của một bong bóng. Tuy nhiên, theo tôi, động lực chính giúp Bitcoin tăng giá là câu chuyện cung cầu”, ông Moya tại Oanda bình luận.

Theo đó, thị trường Bitcoin vẫn mất cân bằng do nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu từ các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư lẻ. “Do đó, giá Bitcoin có thể trồi sụt mạnh, nhưng cú sụp đổ hồi năm 2018 sẽ không tái diễn”, vị chuyên gia tài chính khẳng định.

Trong cuộc “săn lùng lợi nhuận”, tiền mã hóa sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư. Bởi vào năm 2021, hàng loạt ngân hàng trung ương trên toàn cầu có thể hạ giá đồng tiền nhằm đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế. “Tiền thuật toán sẽ không sớm biến mất và Phố Wall đã thừa nhận thực tế đó”, ông Moya nhấn mạnh.

Thảo Cao
Theo Zingnews.vn