Vàng tăng thẳng đứng nên ít ai để ý là bitcoin cũng tăng vọt và đây là lý do

0
273

Bitcoin nổi tiếng vì sự biến động của nó, nhưng đã im hơi lặng tiếng một cách bất thường trong những tháng gần đây. Đồng tiền kỹ thuật số này cứ quanh quẩn trong mức giá từ 9.000 đến 10.000 USD suốt gần ba tháng – cho đến khi có sự tăng giá đột ngột trong tuần qua.

Thứ Hai tuần này, giá của Bitcoin đã vọt lên 11.000 USD, tăng mạnh so với mức khoảng 9.100 USD chỉ cách đó một tuần. Điều này là đáng chú ý khi Bitcoin không giữ vững được mức trên 10.000 USD trong một vài lần sau khi phá vỡ mốc đó và vượt qua mức 10,500 USD trong gần một năm. Biểu đồ này cho thấy mức giá của nó trong năm qua:

Vậy thì điều gì đã gây ra mức tăng vọt mới này? Theo các chuyên gia, dường như không chỉ có một chất xúc tác, mà đó là sự kết hợp của một số yếu tố.

Trong một email gửi cho Fortune, Eric Turner, người đứng đầu Messari Research, lưu ý rằng các nhà giao dịch tiền điện tử đã thu được lợi nhuận lớn từ các loại tiền kỹ thuật số trên những nền tảng được gọi là “DeFi” (tài chính phi tập trung). Turner suy đoán rằng nhiều người trong số các nhà giao dịch này đã đổ tiền của họ vào hai tài sản tiền điện tử được xem là chính thống nhất là Bitcoin và Ethereum, khiến giá của chúng bị đẩy lên cao.

Giá bitcoin cũng có thể được tiếp sức thêm nhờ lá thư của phòng Kiểm soát tiền tệ hồi tuần trước, trong đó họ nói rằng các ngân hàng có thể giữ Bitcoin thay cho khách hàng của họ. Nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã coi đây là một tín hiệu tăng giá và dự đoán điều đó có thể dẫn đến sự đầu tư mới vào tiền điện tử từ các quỹ lớn.

Một lý do khác khiến Bitcoin tăng giá trong thời gian gần đây là cảm giác sợ hãi và không chắc chắn chung trên toàn cầu. Những tâm lý như vậy có thể khiến nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản như vàng, một mặt hàng đang tăng chóng mặt trong bối cảnh mọi người đang lo lắng về đại dịch và bất ổn địa chính trị. Một báo cáo từ The Block cho thấy Bitcoin có thể được hưởng lợi từ hiện tượng tương tự.

Cuối cùng, Bitcoin đang tăng mạnh có thể là do dựa trên các nguyên tắc cơ bản cơ bản.

“Chúng tôi vẫn lạc quan về Bitcoin và hy vọng nó sẽ vượt qua mức 10.000 – 10.500 USD như là một phần trong hồ sơ kỹ thuật tăng dài hạn của nó”, Rob Sluymer, một chiến lược gia kỹ thuật tại Fundstrat Global Advisors, nói với Bloomberg.

Sluymer cũng lưu ý rằng Bitcoin cần vượt qua ngưỡng kháng cự 10.500 USD. Một khi nó thực hiện được điều đó – và dường như đã làm được vào hôm thứ Hai vừa qua – thì ông cho rằng đồng tiền này sẽ gặp ngưỡng kháng cự tiếp theo là 13.800 USD.

Kiểu phân tích kỹ thuật này phù hợp với “lý thuyết sóng” về biến động giá – và một công cụ phân tích có liên quan được gọi là chuỗi Fibonacci – vốn đã đạt được sức hút trong đợt bong bóng tiền điện tử năm 2017.

Tuy nhiên, không lý do nào trong số này có thể mang lại một lời giải thích tốt nhất cho lần tăng giá mới nhất của Bitcoin, và giống như rất nhiều đợt tăng gia khác của tiền điện tử trong những năm qua, sự tăng vọt mới nhất đó có thể chỉ là tạm thời.

Tham khảo: Fortune.com
Lê Thanh Hải
Theo Trí thức trẻ