Vàng là tài sản bảo đảm an toàn hàng đầu, nhưng đây là lý do tại sao Bitcoin hấp dẫn hơn

0
244

Nhà phân tích Chris Mancini tuyên bố các chính phủ ngày càng có xu hướng sử dụng vàng để phòng ngừa chống lại nền kinh tế bất ổn, chứ không phải Bitcoin. Do các vấn đề địa chính trị cũng như mong muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la, các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đang thúc đẩy nhu cầu về vàng. Phải chăng hiện tại Bitcoin không còn quan trọng nữa?

Vàng lấn át Bitcoin

Trong một cuộc phỏng vấn của Kitco News, nhà phân tích Chris Mancini nói rằng vàng là biện pháp quyền lực tối thượng trong thời điểm không chắc chắn như hiện tại, chứ không phải Bitcoin vì bằng chứng là hành động của chính phủ. Anh nói:

“Các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Nga đã mua vàng. Những gì họ làm là bán đô la, bán trái phiếu chính phủ Mỹ và mua vàng”.

Mancini lột trần điều này hơn nữa bằng cách nói về những căng thẳng chính trị với Mỹ:

“Rất khó để tưởng tượng ra kịch bản chính phủ Nga hay Trung Quốc muốn cho Mỹ vay tiền. Vì vậy, họ đã mua vàng. Tương tự, họ không muốn đồng đô la Mỹ tồn tại trong nền kinh tế của mình”.

Và như vậy, với tư cách là một tài sản bảo đảm an toàn được công nhận trên toàn cầu, có hàng thế kỷ dữ liệu để sao lưu, vàng chiếm ưu thế hơn Bitcoin. Và như Mancini chỉ ra, các nhà đầu tư đang dần dần nhận ra điều đó.

Thật vậy, với mức độ nghiêm trọng của bong bóng nợ lần này, có thể dự đoán vàng sẽ đạt được mức tăng đáng kể trong cuộc suy thoái tiếp theo. Biên tập viên Arkadiusz Sieron tại Sunshine Profits giải thích:

“Thật ra, tình hình suy thoái tiếp theo có thể còn có lợi hơn cho vàng. Điều này là do nợ toàn cầu cao hơn, trong khi các tùy chọn chính sách tiền tệ có sẵn rộng hơn và lãi suất thực thấp hơn”.

Phản đối hàng loạt trên toàn thế giới

Cũng như vậy, Bitcoin không phải không có lợi thế của riêng nó. Không giống như vàng, Bitcoin dễ bán, dễ lưu trữ và không có vấn đề gì với độ tin cậy hoặc đảm bảo chất lượng. Nhưng những tính năng này sẽ làm được gì trong một cuộc suy thoái toàn cầu?

Hiện tại, vì Bitcoin chỉ mới có tuổi đời ngắn nên không ai có thể trả lời câu hỏi đó. Tuy nhiên, Bitcoin có bản chất mang tính quyết định và khác biệt là tính không có chủ quyền. Khi được thử nghiệm trong các tình huống siêu lạm phát và bất ổn chính trị trong thế giới thực, bản chất này cho thấy nhu cầu và việc sử dụng tăng vọt.

Thật vậy, vấn đề hoài nghi không chỉ dừng lại ở hiệu suất trong thời kỳ suy thoái. Vì chúng ta đang tồn tại trong thời đại cách mạng nên những ý kiến phản đối hàng loạt chống lại sự bất bình đẳng, tham nhũng chính trị và phủ nhận tự do chính trị đang càn quét khắp hành tinh. Tại Lebanon, Chile, Tây Ban Nha, Pháp, tin tức chính thống cố gắng che giấu sự thật rằng Yellow Vest Movement đã hoạt động kể từ tháng 10/2018.

Và do đó, lợi thế thực sự của Bitcoin so với vàng nằm ở các đặc tính chống kiểm duyệt. Đó là một tính chất ngày càng được tìm kiếm khi thế giới có xu hướng gắn liền với tính sự chuyên chế của chính phủ. Về lưu ý đó, Tahi Gichigi nói:

“Tiền được các chính phủ tạo ra, giống như tất cả tiền fiat, có thể bị tịch thu, phá hủy và sung công theo ý muốn. Chính phủ đang làm điều này ngày càng nhiều, đặc biệt là khi tiền fiat ngày càng trở nên kỹ thuật số. Tuy nhiên, các khoản thanh toán bằng Bitcoin không thể bị bất kỳ cá nhân, tổ chức hay chính phủ nào ngăn chặn”.

Với ý nghĩ đó, trong khi vàng là một tài sản bảo đảm an toàn đã được chứng minh, Bitcoin vẫn giữ được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư thông qua bản chất không có chủ quyền của nó.

Newsbtc