Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) bác bỏ đề xuất Bitcoin ETF của Bitwise

0
225

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) vừa từ chối đề xuất ra mắt quỹ đầu tư Bitcoin ETF. Trong một thông báo vào ngày 9 tháng 10, Ủy ban tuyên bố rằng hồ sơ ETF từ Bitwise Asset Management và NYSE Arca không đáp ứng các yêu cầu cơ bản.

Cụ thể, các cơ quan quản lý cho biết công ty chưa có phương án đối phó với hành vi thao túng thị trường và những hoạt động phi pháp. Uỷ ban cho biết:

“Thay vào đó, Uỷ ban từ chối đề xuất này bởi những lí do được thảo luận dưới đây. NYSE Arca không đạt tiêu chuẩn luật Trao đổi và Quy tắc xử lí của Ủy ban để chứng minh đề xuất của họ phù hợp với các yêu cầu của Phần 6 (b)(5) của luật Trao đổi và đặc biệt là quy tắc đối với một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia, rằng phải được xây dựng để ngăn chặn các hành vi gian lận và thao túng.’”

Bitcoin ETF “gần hơn bao giờ hết”?

Quyết định của SEC như “tạt gáo nước lạnh” vào phát biểu trước đây của ông Matt Hougan, giám đốc điều hành và đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại Bitwise. Theo lời chia sẻ trên CNBC vào ngày 7 tháng 10, ông cho biết:

“Chúng ta đang gần hơn với Bitcoin ETF hơn bao giờ hết.”

Ông Hougan rất có niềm tin vào khả năng công ty được Uỷ ban chấp thuận và ra mắt Bitcoin ETF. Ông nhấn mạnh sự tăng trưởng đáng kể của tiền điện tử trong những năm gần đây:

“Hai năm trước, không có người giám sát cũng như bảo hiểm trong thị trường Bitcoin. Ngày nay, … có những tên tuổi lớn như Fidelity và CoinBase cùng với hàng trăm triệu đô bảo hiểm từ các công ty như Lloyd ở London.”

Việc từ chối đề xuất của Bitwise xảy ra sau một thời gian trì hoãn của SEC. Vào tháng 8, cơ quan quản lý đã hoãn quyết định về đề xuất này (cùng với hai ETF tiền điện tử khác) cho đến ngày 13 tháng 10.

Bitwise lần đầu nộp đơn xin thay đổi các quy tắc trong luật Chứng khoán của Mỹ vào tháng 1.

Theo Cointelegraph