USDT củng cố vị thế thống trị stablecoin giữa lúc số dư BUSD trên các sàn giảm dưới 9 tỷ

0
154
USDT củng cố vị thế thống trị stablecoin giữa lúc số dư BUSD trên các sàn giảm dưới 9 tỷ

Số dư BUSD được giữ trên các sàn giao dịch đã giảm dưới 9 tỷ token khi USDT trở nên thống trị trong số các stablecoin, chiếm 55% vốn hóa thị trường của lĩnh vực này.

Trong khi đó, tỷ lệ thống trị của Ethereum so với tổng vốn hóa thị trường của 4 stablecoin hàng đầu vẫn tiếp tục gia tăng.

Nguồn cung BUSD

Biểu đồ bên dưới biểu thị tổng nguồn cung BUSD được giữ trên các sàn bằng đường màu cam và cho thấy nguồn cung BUSD giảm mạnh kể từ giữa tháng 2. Tính đến ngày 3/3, lượng BUSD được giữ trên các sàn chỉ chưa đến 9 tỷ.

Số dư BUSD trên tất cả các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode
Số dư BUSD trên tất cả các sàn giao dịch | Nguồn: Glassnode

Sự phổ biến của BUSD đã bị ảnh hưởng vào ngày 13/2, khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đưa ra cảnh báo đối với công ty phát hành Paxos và yêu cầu tổ chức này ngừng đúc thêm BUSD. Vài giờ sau, Paxos tuyên bố sẽ tạm dừng đúc BUSD bắt đầu từ ngày 21/2/2023.

Từ ngày 13/2 đến 17/2, Binance đã mất hơn 16% số BUSD nắm giữ, trong khi vốn hóa thị trường của stablecoin này giảm 15% còn 13,7 tỷ đô la. Con số 9 tỷ được nắm giữ hiện tại trên các sàn đánh dấu mức giảm 38% so với 14,5 tỷ được ghi nhận vào ngày 12/2.

Theo phân tích, nguồn cung BUSD trên các sàn giảm kể từ giữa tháng 11/2022. Dữ liệu chỉ ra hơn 3 tỷ BUSD đã bị rút khỏi các sàn vào tháng 12/2022. Con số này vừa giảm xuống 40 triệu vào tháng 2/2022, khi SEC cảnh báo Paxos. Sau các sự kiện gần đây, Coinbase đã thông báo sẽ tạm dừng giao dịch BUSD từ ngày 13/3.

USDT thống trị không gian

Đánh giá các số liệu từ tháng 11/2022, nguồn cung USDT đang giảm trong khi tỷ lệ thống trị của BUSD tăng lên. Tại thời điểm viết bài, câu chuyện đi theo hướng ngược lại vì nguồn cung BUSD bị thu hẹp và tỷ lệ thống trị của USDT tăng lên.

Tỷ lệ thống trị thị trường của stablecoin | Nguồn: Glassnode
Tỷ lệ thống trị thị trường của stablecoin | Nguồn: Glassnode

Biểu đồ trên thể hiện thị phần của 4 stablecoin hàng đầu – BUSD, USDT, USDC và DAI. USDT hiện đang thống trị 3 loại còn lại với tỷ lệ chiếm 55% tổng nguồn cung của 4 stablecoin hàng đầu.

CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance cũng nhận thấy sự thay đổi số dư giữa các stablecoin vào ngày 17/2. Anh lưu ý rằng USDC đang giảm cùng với BUSD:

“Vốn hóa thị trường của BUSD giảm -2,45 tỷ đô la (từ 16,1 tỷ xuống 13,7 tỷ tính đến thời điểm hiện tại) và phần lớn đã chuyển sang USDT.

Vốn hóa thị trường USDT +2,37 tỷ (Từ 67,8 tỷ lên 70,1 tỷ).

USDC cũng giảm -739 triệu (từ 42,3 tỷ xuống 41,5 tỷ).

Bối cảnh đang thay đổi”.

Ethereum thống trị so với stablecoin

Bất kể sự thay đổi giữa các stablecoin, tỷ lệ thống trị của Ethereum so với tổng nguồn cung của 4 stablecoin hàng đầu vẫn rất mạnh.

Biểu đồ bên dưới biểu thị vốn hóa thị trường ETH và tổng giá trị của các stablecoin với các đường màu đen và xanh lục tương ứng.

Tỷ lệ thống trị của Ethereum so với stablecoin | Nguồn: Glassnode
Tỷ lệ thống trị của Ethereum so với stablecoin | Nguồn: Glassnode

Ethereum thống trị tuyệt đối so với 4 stablecoin hàng đầu kể từ đầu năm 2020, ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn vào mùa hè năm 2022, khi các stablecoin vượt ETH. Tuy nhiên, ETH đã củng cố vị thế của mình vào tháng 11/2022 và vẫn giữ vững kể từ đó.

Theo Cryptoslate