Trung Quốc xác nhận CBDC sẽ tương tự Libra, bạn tin tưởng ai hơn?

0
241

CBDC của Trung Quốc được cho là sẽ rất giống với Libra về thiết kế mạng, nhưng sẽ có cách tiếp cận toàn diện hơn để tìm sự hài hòa giữa việc phòng chống rửa tiền và thanh toán ẩn danh.

Hôm 6/9, trang EJ Insight cho biết ban đầu quốc gia này đã thành lập một nhóm nghiên cứu để khởi động một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2014, với mục tiêu giảm chi phí liên quan đến tiền giấy đang lưu hành.

Khi Libra xuất hiện

Đến bây giờ, chắc chắn rằng hầu hết các dịch vụ tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ tương tự như Libra, nhưng sẽ được tin tưởng hơn nhờ vào tổ chức phát hành ra nó.

Đồng tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ không bị kiểm soát gắt gao so với Libra, vì đơn giản là do nó được tạo ra bởi chính phủ Trung Quốc. Không bên nào có thể thực sự đàn áp quyền tự chủ của một thực thể có chủ quyền.

CBDC sẽ được phân phối cho công chúng thông qua các ngân hàng nhà nước và các dịch vụ thanh toán được sự chấp nhận rộng rãi từ công chúng như Tencent, Alipay và WeChat.

Các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc đã gia tăng nỗ lực phát triển CBDC sau tuyên bố ra mắt Libra của facebook. Nếu đúng thật là vậy thì chính phủ Trung Quốc có thể đã thở phào nhẹ nhõm vì Libra đang hứng chịu sự “ghẻ lạnh” từ hầu hết các nhà quản lý trên toàn cầu .

Trung Quốc hoặc Facebook: Bạn tin tưởng ai hơn?

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố họ dự định tung ra loại tiền kỹ thuật số của mình như một tài sản toàn cầu. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các đối tác của họ trong thế giới phương Tây.

Vào thời điểm này, một vấn đề nảy sinh: bạn có muốn Trung Quốc hoặc Facebook tạo nên một cột mốc trong lịch sử tài chính của mình không?

Rõ ràng cả hai đều đang dính đến những mớ hỗn độn liên quan đến bảo mật thông tin và những điều tồi tệ liên quan đến chính trị. Chính vì thế mà nhiều người muốn thay một thực thể khác đi đầu trong lĩnh vực này. Thế nhưng, trong hiện tại, chỉ mới có Trung Quốc và Facebook đang đối đầu nhau trong nỗ lực thống trị thị trường chuyển tiền toàn cầu.

Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là CBDC sẽ chiến thắng và tung hoành ngang dọc khắp nơi. Có khả năng rất lớn là đồng tiền này sẽ không được chào đón bởi hầu hết các quốc gia, những người cũng muốn ra mắt “CBDC” của riêng họ.

btcmanager