Trung Quốc và Fed đang thúc đẩy Bitcoin và đánh chìm Trump như thế nào?

0
229

Tổng thống Mỹ – Donald Trump cho rằng ông ấy rất thông minh nhưng có thể Trung Quốc đã chấm dứt triển vọng tái đắc cử và thúc đẩy Bitcoin.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng không giúp ích gì – càng cố gắng thì ông lại càng khó để Jay Powell duy trì vị thế của mình trong tổ chức.

Tất cả điều này có thể là tin tốt cho Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung.

Bitcoin đã một lần nữa đã vượt mức 10.000 USD, ngay khi cán cân của các nhà phân tích dự đoán một cuộc đấu tranh sẽ diễn ra để duy trì giá trên mức đó.

Nếu không có gì khác, nhân tố chính tác động đến giá Bitcoin chính là Fed, các cuộc chiến tranh thương mại và những bất ổn về chính trị và kinh tế nói chung.

Trong trường hợp bạn không để ý, chính sách tiền tệ “khác thường” trong 10 năm của Vương quốc Anh đã tạo ra một môi trường năng suất thấp. Thật vậy, chất lượng công nợ có chủ quyền đã bị âm ở một số quốc gia. Để có được lợi nhuận, các nhà đầu tư đang tham gia vào các tài sản rủi ro hơn và Bitcoin đã được hưởng lợi từ việc này.

Các ngân hàng trung ương thổi phồng giá trị của đồng USD và quốc gia sẽ gánh chịu phần nợ đó đang trong tình trạng lo lắng, đặc biệt là ở Mỹ, chính điều này dẫn đến sự ra đời của Bitcoin.

Chiến tranh thương mại – điều bình thường cho thị trường Bitcoin

Những lo lắng đó sẽ xuất hiện bên ngoài thế giới tiền điện tử với việc Trump vừa tăng thuế và đăng nó trên Twitter, đây có thể gây nên sự hiểu lầm nguy hiểm từ phía Trung Quốc. Tổng thống Mỹ vẫn cho rằng ông ấy đang thực hiện các giao dịch bất động sản, nơi mà ông nắm giữ mọi quyền hành. Tuy nhiên, dường như ông đang có những tính toán sai lầm và có lẽ điều này sẽ tốt cho Bitcoin.

Khác xa với việc dồn Trung Quốc vào một góc, Trump phát hiện ra rằng chủ nghĩa dân tộc vẫn đang hoạt động mạnh. Trung Quốc tăng tốc, nỗ lực xây dựng thương hiệu “Made in China” – hy vọng rằng điều đó sẽ thúc đẩy việc phát triển và sản xuất chip.

Hy vọng rằng Trung Quốc sẽ bảo vệ vị trí dẫn đầu trong ngành thanh toán kỹ thuật số và sẽ nghiên cứu cũng như theo sát hành trình Libra của Facebook.

Trung Quốc đã xem blockchain là một trong những ngành công nghiệp chính trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, với 5G là trung tâm.

Các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc sẽ không vội vàng thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ khi mà cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra.

Điều đó có nghĩa là việc nhận ra rằng chiến tranh thương mại có thể là điều bình thường và có khả năng lan rộng, đáng chú ý là trong cuộc chiến giữa Mỹ và Liên minh châu Âu về ô tô và Các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ (Châu Âu chỉ sở hữu một số công nghệ nhỏ mặc dù xe hơi Đức đã chinh phục thế giới).

Sau đó, Mỹ đã có động thái trừng phạt đối với các quốc gia và cá nhân, đây là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng Tether làm đại diện cho đồng USD trong các giao dịch xuyên biên giới Trung Quốc-Nga – đó là một lỗ hổng khác trong hệ thống toàn cầu mà tiền điện tử đang dần dần thấm vào.

Thị trường Bitcoin thích sự không chắc chắn về kinh tế và chính trị

Chúng ta phải nhắc đến Hồng Kông vì nó dường như là con voi trong phòng. Nhiều nhà bình luận không thích nhìn thấy bàn tay của Mỹ đứng sau các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Bằng chứng là ngoài những người biểu tình, các ngôi sao và người nổi tiếng rất ít khi xuất hiện. Nhưng trong giới cầm quyền ở Trung Quốc và các phương tiện truyền thông mà nó kiểm soát, đây lại là kênh thông tin chính để hiểu được những gì diễn ra.

Hồng Kông đang nổi lên như một mặt trận nguy hiểm nhất trong cuộc thương chiến giữa Trung Quốc – Hoa Kỳ. Có rất nhiều cá nhân có giá trị tài sản khủng ở Hồng Kông, những người sẽ nghĩ về cách bảo vệ sự giàu có của họ và Bitcoin sẽ là một phần mà họ để mắt đến.

Trump muốn nói chuyện về đồng USD nhưng nó đang tiếp tục tăng khiến các nhà xuất khẩu Mỹ phải đau đầu giải quyết. Điều này đang đổ dầu vào lửa trong cuộc chiến tranh thương mại. Đồng nhân dân tệ tăng từ 6,90 lên 6,95 so với đồng USD trong ngày hôm qua.

Nếu nó chạm ngưỡng 7.0 thì chính quyền Trung Quốc có thể sẽ can thiệp (như họ đã làm trong quá khứ) để ngăn giá trị của đồng nhân dân tệ giảm hơn nữa. Tại thời điểm đó Trump có thể bắt đầu tweet về việc Trung Quốc thao túng tiền tệ (đồng euro cũng đang trong tầm ngắm của ông). Đối với các nhà đầu tư Trung Quốc, đồng nhân dân tệ suy yếu sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng Bitcoin để lưu trữ giá trị và để có được sự kiểm soát vốn tốt hơn.

Không thể dự đoán được thời gian bắt đầu và kết thúc của sự kiện này trên toàn cầu nhưng nó chắc chắn rằng một trong hai quốc gia sẽ bắt đầu đưa ra các rào cản thương mại đồng thời cố gắng bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu đã được thiết lập hoặc tái cấu trúc lại chúng – môi trường nào tốt hơn và thời gian để một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu được bảo mật bằng kiến trúc phân tán (Bitcoin chứ không phải Libra) sẽ cho mọi người thấy khả năng của chúng có thể làm được gì?

Bitcoin yêu thích sự không ổn định về kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, các quy định lại là một vấn đề khác và sự chỉ trích mà Libra đang hứng chịu từ một số nhân vật đang cố lấy đi “ánh sáng” mà nó mang lại cho thị trường tiền mã hóa trong tháng 06.

Cho dù có chuyện gì xảy ra với Libra đi nữa thì con mèo bây giờ đã ra khỏi túi

Chúng ta nên cẩn thận để không chỉ vì tình cảnh tồi tệ như của Libra mà làm suy yếu triển vọng của thị trường tiền điện tử nói chung.

Ngược lại, cho dù có chuyện gì xảy ra với Libra đi nữa thì con mèo bây giờ đã ra khỏi túi. Nó không thực sự quan trọng cho dù Libra được khởi động ở dạng dự kiến như trong whitepaper hay thậm chí có được triển khai hay không (mặc dù tôi nghĩ nó sẽ được triển khai, dưới một hình thức nào đó).

Zuckerberg đã ném một quả bom vào tay của các nhà quản lý, chính phủ và tập đoàn.

Phản ứng với thông báo của Libra là đang chứng minh điều đó.

Đối với những người không quen biết và hoài nghi, nó đã cho thấy tiềm năng (và rủi ro) của tiền điện tử, ngay cả khi stablecoin là một con đường vòng và quanh co để có thể áp dụng các mạng lưới phân phối và trao đổi giá trị.

Walmart sẽ cho ra mắt stablecoin?

Walmart có thể sẽ tạo ra stablecoin của riêng mình. Đây là một trong nhiều ví dụ của các tập đoàn khác buộc phải lên tiếng phản hồi với Libra của Facebook khi họ tìm cách tận dụng công nghệ sổ cái phân tán trong các doanh nghiệp của riêng mình.

Facebook có thể được tha thứ khi xem đơn đăng ký bằng sáng chế stablecoin của Walmart tại Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ như một ví dụ về sự bắt chước.

Cùng với chính sách tiền tệ lỏng lẻo, chiến tranh thương mại, triển vọng của các cuộc chiến tranh thực tế ở Trung Đông, bên cạnh hiệu ứng Libra và việc cải thiện công nghệ cũng như chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử, thị trường sẽ còn tiếp tục tăng trưởng.

Mục tiêu giá Bitcoin (BTC)

Hiện đang giao dịch ở mức $ 10,789, với mục tiêu tăng trưởng là $ 11,120, mức đỉnh của ngày 20/07.

Ethereumworldnew