Trung Quốc sẽ là quốc gia đầu tiên phát hành tiền kỹ thuật số?

0
229

Theo hãng tin công nghệ Trung Quốc Pandaily, Huang Qifan, phó chủ tịch Trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế Trung Quốc (CCIEE), tự tin tin rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua phát triển tiền tệ kỹ thuật số quốc gia đầu tiên (Central Bank Digital Currency – CBDC).

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số để thay thế SWIFT

Qifan đã đưa ra phát biểu trên tại Hội nghị thượng đỉnh tài chính Bund năm 2019 được tổ chức tại Thượng Hải. Theo báo cáo, Qifan không hài lòng với sự phụ thuộc hiện tại vào các hệ thống thanh toán SWIFT và CHIPS của Mỹ, vốn là hai hệ thống giao dịch mà đồng Nhân dân tệ đang sử dụng. Khiếu nại của ông dựa trên cở sở rằng Mỹ có thể tác động đến những nền tảng này cũng như sự yếu kém về công nghệ của chúng. Qifan nhấn mạnh:

SWIFT là một hệ thống thanh toán đã lỗi thời, không hiệu quả và tốn kém. Là một thứ được xây dựng trên nền tảng công nghệ của 46 năm trước, nó ngày càng ít được cập nhật và cho hiệu quả tương đối thấp.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang tiến rất nhanh

Lần đầu tiên Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng đồng tiền kỹ thuật số của họ đã sẵn sàng là vào tháng Tám. Một tháng sau đó, giới chức nước này lại cho biết họ vẫn chưa xác định ngày cụ thể để ra mắt đồng tiền số trên. Theo Global Times, PBoC vẫn cần thời gian để nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá và phòng ngừa các rủi ro.

Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân toàn quốc lần thứ 13 tại Trung Quốc gần đây đã thông qua một đạo luật mới điều chỉnh các quy định đối với blockchain và tiền điện tử vào ngày 26 tháng 10, đạo luật sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Quy định mới này cũng đã được đồn đại là để dọn đường cho đồng tiền số quốc gia sắp tới của Trung Quốc.

Các nhà phân tích đã lưu ý rằng đồng tiền số mà Trung Quốc phát hành thực chất không phải là một đồng tiền mã hóa – cryptocurrency, nó sẽ được vận hành bởi một hệ thống hai lớp và dĩ nhiên hoàn toàn không phân quyền. Có lẽ chúng ta chỉ nên xem nó là một đồng tiền số – digital currency được xây dựng trên nền tảng blockchain mà thôi.

Theo Cointelegraph