Trung Quốc sẵn sàng ra mắt đồng tiền kĩ thuật số CBDC

0
234

Sau 5 năm phát triển, đồng tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã sẵn sàng ra mắt công chúng.

Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Trung quốc đã công bố tại cuộc họp China Finance 40 ngày 10/8 rằng Trung Quốc sẽ sớm tung ra đồng tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Mu Changchung, Phó Giám đốc bộ phận Thanh toán và Bù trừ của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC), tuyên bố rằng bản thử nghiệm đồng tiền này sẵn có và Nhóm nghiên cứu về tiền kĩ thuật số của ngân hàng này đã hoàn toàn sử dụng kiến trúc blockchain cho đồng tiền này.

CBDC của Trung Quốc sẽ không phụ thuộc hoàn toàn vào cấu trúc blockchain thuần túy, khi điều này không cho phép đồng tiền này đạt được sự thông suốt cho sử dụng trong bán lẻ.

Theo ông Changchung, đồng tiền này đã phát triển từ năm 2014. Vào cuộc họp hôm thứ Bảy, ông nói:

“Đồng tiền kĩ thuật số của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giờ có thể nói là sẵn sàng ra mắt”.

CBDC sẽ sử dụng cấu trúc hoạt động hai cấp, ông nói:

Ngân hàng nhân dân trung quốc là cấp trên và các ngân hàng thương mại là cấp dưới. Hệ thống phân phối kép này phù hợp với điều kiện quốc gia của trung quốc. cbdc có thể sử dụng các nguồn lực hiện có để huy động sự tham gia của các ngân hàng thương mại và cải thiện việc chấp nhận tiền kỹ thuật số

Tuy nhiên, cũng trong cuộc họp, Chủ tịch của UnionPay – Shaofu Jun nói rằng :

“mục tiêu của đồng tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ khó đạt được. Mặc dù CBDC có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch xuyên biên giới nhưng việc thiếu quy trình hoạt động rõ ràng và khung pháp lý về tiền điện tử ở Trung Quốc sẽ là thách thức lớn cần phải khắc phục”

Nguồn theblockcrypto