Trò chơi vương quyền : Binance đang hủy diệt và tìm cách truất ngôi vương của Ethereum

0
230

Từ lâu, Ethereum được coi là vua của các dApps, là nền tảng mà các nền tảng blockchain khác tìm cách ‘truất ngôi’ trên đường đua giành thứ hạng. Do đó, thuật ngữ nổi tiếng – Kẻ hủy diệt Ethereum – thường được sử dụng trong các dự án tiền điện tử đầy tham vọng đang tìm cách hạ bệ đồng tiền điện tử này.

Sự phát triển thịnh vượng của Binance cho thấy cuộc cạnh tranh khốc liệt tiếp theo trên thị trường tiền điện tử. Ethereum hiện đang phải lặng lẽ chống lại cuộc tấn công kéo dài đã diễn ra trong nhiều tháng.

Từ lâu, Ethereum được coi là vua của các dApps, là nền tảng mà các nền tảng blockchain khác tìm cách ‘truất ngôi’ trên đường đua giành thứ hạng. Do đó, thuật ngữ nổi tiếng – Kẻ hủy diệt Ethereum – thường được sử dụng trong các dự án tiền điện tử đầy tham vọng đang tìm cách hạ bệ đồng tiền điện tử này.

Sau nhiều lần trụ vững trước những phong ba, nhưng lần này, có vẻ như Ethereum đang bị kẻ thù không ngờ đến tấn công trên một mặt trận hoàn toàn khác. Không ai khác, đó chính là Binance.

Sàn giao dịch tiền điện tử Binance hiện từ chối niêm yết các token mới dựa vào ETH trên nền tảng của mình. Trong một số trường hợp, Binance thậm chí đã loại bỏ các cặp giao dịch ETH. Trong khi Binance Chain tiếp tục lôi kéo các dự án sử dụng Ethereum đổi sang blockchain của nó với lời hứa về một danh sách giao dịch mà các dự án này chưa bao giờ có được.

Có phải Binance đang âm thầm cố gắng biến Ethereum thành loại “không phải tiền điện tử”? Hãy xem xét các bằng chứng dưới đây.

Binance đóng băng Ethereum
Blog chính thức của Binance thông báo chi tiết danh sách tiền xu mới sẽ quay trở lại vài tháng trước. Trong thời gian đó, nhiều đồng tiền mới đã được thêm vào sàn giao dịch Binance. Một số đã được giới thiệu trên Binance Chain và một số khác chuyển từ Ethereum.

Ví dụ, việc niêm yết Onology Gas (ONG) vào ngày 15/2: Theo thông báo, các cặp giao dịch ONG/BNB, ONG/BTC và ONG/USDT đã được tung ra.

Niêm yết coin tiếp theo được đưa ra vào ngày 23/3, khi Celer Token (CELR) – một dự án của Binance Launchpad – được liệt kê trên sàn giao dịch. Một lần nữa, chúng ta có các cặp giao dịch CELR/BNB, CELR/BTC và CELR/USDT.

Nhưng vào thời điểm này, Ethereum là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ hai (không kể Tether) trên thế giới và đã có từ rất lâu.

Tiếp theo, niêm yết Cosmos (ATOM) vào ngày 28/4. Một lần nữa, token được khởi chạy với cùng các cặp giao dịch BNB, BTC và USDT. Vẫn không thấy có Ethereum khi chúng tôi xem qua các danh sách gần đây cho đến thời điểm hiện tại.

Loại bỏ ETH, thay thế bằng những coin mới
Tại thời điểm này, tất cả các hoạt động niêm yết mới vẫn không thể hiện Ethereum. Là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, tại sao sàn giao dịch lại không muốn nhận các khoản phí từ các giao dịch ETH?

Tuy nhiên, Binance không chỉ từ chối giao dịch ETH cho các coin mới được niêm yết, mà thậm chí còn đi xa đến mức lựa chọn loại bỏ coin này. Vào ngày 20/5, Red Pulse Phoenix (trước đây thuộc nền tảng NEO) đã di chuyển sang Binance Chain và ngay lập tức loại bỏ cặp PHX/ETH.

Khi PHX được đổi thương hiệu thành Red Pulse Phoenix Binance, nó đã được khởi chạy lại với các cặp giao dịch mới, theo như thông báo:

“Ngoài ra, Binance sẽ mở giao dịch cho các cặp PHB/BNB, PHB/BTC, PHB/USDC, PHB/TUSD và PHB/PAX vào ngày 24/5/2019 lúc 04:00 (UTC). Khi giao dịch mở, các cặp giao dịch PHX/BNB, PHX/BTC và PHX/ETH trước đó sẽ bị xóa và hủy bỏ.”

Tất cả những điều này chỉ mới diễn ra trong sáu tháng gần đây sau khi Binance xóa ETH trên trang giao dịch và thay thế bằng nhãn “ALTS” – nói chung là altcoin.

Đại chiến: Có hay không?
Mặc dù rõ ràng Binance có thái độ ra mặt với Ethereum nhưng người sáng lập sàn giao dịch và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao (CZ) phủ nhận bất kỳ ý xấu nào từ phía ông. CZ đã tuyên bố công khai rằng ông muốn thấy Binance và Ethereum “cùng nhau phát triển”.

Khi CZ được hỏi về việc ra mắt sàn giao dịch phi tập trung của riêng Binance là một thách thức đối với sự thống trị của DEX Ethereum, ông đã từ chối trả lời.

Thái độ lịch sự của CZ hoàn toàn trái ngược với người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin. Buterin đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự tập trung quyền lực áp đảo của các sàn giao dịch lớn trong một thời gian, trong đó có cả Binance – là sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Buterin gần đây đã đề cập đến việc Binance đột ngột hủy bỏ niêm yết Bitcoin SV như là một trong rất nhiều các ví dụ về sự sách nhiễu quyền lực tùy tiện:

“Họ đã yêu cầu phí niêm yết rất cao. Họ gây tác động lên việc đồng tiền nào thắng và thua bằng cách quyết định cặp giao dịch. Vì vậy, thật kỳ quặc khi chỉ chỉ trích một quyết định hủy bỏ niêm yết mà không xem xét tất cả các quyết định khác”.

Động cơ: Tại sao Binance tấn công Ethereum?
Trong khi hầu hết đều tránh làm xáo trộn tình hình hiện tại thì Buterin là một trong số ít những người có tiền điện tử chỉ trích công khai phí niêm yết của sàn giao dịch. Ông không nêu trực tiếp tên Binance; tuy nhiên, sàn giao dịch đã từng bị cáo buộc hối lộ như vậy trước đây bởi một dự án tiền điện tử không giàu có nhưng được cộng đồng tôn vinh (Binance phủ nhận các cáo buộc và từ đó đã bắt đầu quyên góp phí niêm yết cho tổ chức từ thiện của mình).

Buterin đã giải mã sức mạnh “tạo ra vua” của các nền tảng giao dịch trong quá khứ. Năm 2018, ông từng phát biểu rằng ông hy vọng “các sàn giao dịch tập trung như vậy sẽ bị trừng phạt”. Ông cho biết thêm:

“Hiện tại, chúng tôi thực sự có thể phế bỏ quyền lực tạo ra vua ngu ngốc này. Các sàn giao dịch tập trung có khả năng quyết định loại token nào trở nên thịnh vượng bằng cách niêm yết nó và sau đó tính phí niêm yết điên rồ từ 10 triệu đến 15 triệu đô. Chúng ta phải thoát khỏi thế giới đó và tham gia vào một sàn khác thực sự thỏa mãn các giá trị blockchain công khai và minh bạch”.

Có thể việc CZ lặng lẽ xóa các cặp Ethereum khỏi sàn giao dịch của mình là một hành động thù vặt đáp trả những bình luận như vậy?

Là thù vặt hay có âm mưu nào khác?
Hay có thể là vì một nguyên nhân nào đó sâu xa hơn?

Chiến lược: Tạo cơ hội cho các dự án chuyển sang Binance Chain, cung cấp cho họ các cặp giao dịch ‘ngon ngọt’ trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới và được ưu đãi tất cả các phí mạng mới, phí giao dịch.

Trong khi đó, từ từ bóp nghẹt quyền truy cập vào các cặp giao dịch ETH và theo dõi tất cả các token mới được niêm yết dựa trên Binance Coin của riêng bạn.

Thay vì mối hận thù nhỏ nhặt, dường như đây là động cơ có khả năng hơn cho cuộc tấn công hiện tại đối với Ethereum. Và tất nhiên, các nền tảng và công ty đứng sau các dự án di chuyển sang chuỗi CZ đương nhiên phải biết rằng họ sẽ không thể giao dịch với các cặp có ETH mặc dù không ai công khai về điều này.

Nói tóm lại, có thể chúng ta đã tìm ra được Kẻ hủy diệt Ethereum, không ai khác ngoài Binance.

Thùy Trang – CNN