‘Trâu cày’ ở VN đồng loạt thức giấc khi Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD

0
261

Chỉ trong một tuần, Bitcoin đã tăng gần 200% giá trị. Điều này khiến dân đào tiền số tại Việt Nam phấn khởi bật máy trở lại.

Những ngày cuối tháng 6, cộng đồng tiền số thế giới chứng kiến đà tăng giá mạnh mẽ của Bitcoin từ mức 9.000 lên 13.000 USD/btc chỉ trong một tuần. Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền khác như ETH, BNB, XRP cũng có chiều hướng tăng.

Điều này khiến cộng đồng đào tiền số vốn đã ngủ yên từ giữa năm 2018 được dịp hồi sinh. Nhiều xưởng đào hàng trăm máy đã bắt đầu hoạt động trở lại.

“Tôi còn gần 100 máy đào từ tháng 11/2018 đến nay. Do đợt đó thị trường lao dốc nên rút điện cất kho. Khoảng một tháng trở lại đây tôi bắt đầu bật cầm chừng vài máy. Dự định sang tuần sẽ vệ sinh và bật lại toàn bộ”, Trần Công Doãn, một người khai thác tiền số lâu năm tại TP.HCM chia sẻ.

Nửa năm trước, do không cầm cự nổi khi các đồng tiền số “tụt dốc không phanh”, dân đào coin buộc lòng phải phủ bạt toàn bộ máy chờ ngày thị trường hồi phục. Việc cất máy không mấy ảnh hưởng tới chất lượng máy đào.

“Ngoài việc mất bảo hành thì máy đào sau thời gian cất kho không có quá nhiều thay đổi. Tuy vậy, thợ đào cần lưu ý vệ sinh kỹ lưỡng máy, mỗi ngày chỉ nên bật 15-20 phút cho máy hoạt động ổn định. Tầm 2-3 ngày mới mở hết công suất của máy”, Anh Doãn nói thêm.

Tuy Bitcoin đạt giá 13.000 USD/btc, đủ kiếm lời nhưng ETH mới chính là lựa chọn được giới khai thác tiền số lưu tâm nhiều hơn cả.

“Dù Bitcoin lên mạnh nhưng thợ mỏ Việt khó lòng cạnh tranh với những ưu đãi về điện của Trung Quốc”, anh Doãn cho biết.

Theo anh Doãn, hiện nay giá điện tiêu thụ mỗi máy là 1 triệu đồng/tháng để giải mã được 0,4 eth. Với mức giá 330 USD/eth như hiện nay thì mỗi máy làm ra 3 triệu đồng/tháng. Trừ tiền điện, người đầu tư thu về 2 triệu đồng mỗi máy/tháng.

Dù bắt đầu nóng trở lại nhưng thị trường máy đào đang trong cơn túng máy bởi những dân buôn “trâu” trước đây chưa kịp hoạt động trở lại. Vì vậy, trâu cày trên thị trường hiện nay chỉ là loại đã qua sử dụng.

Tầm một tháng trước, giá máy đào qua sử dụng chỉ khoảng 8-12 triệu đồng.

“Như vậy, bỏ 12 triệu đồng để mua một bộ máy đào đã 1 năm tuổi, về đào thêm một năm sẽ lời được 14 triệu đồng. Hiệu suất lợi nhuận như vậy là rất cao, đủ để chi cho các rủi ro hỏng hóc khác”, ông Doãn cho biết.

Ở thời điểm “coin tăng trước máy”, nhiều nhà đầu tư máy đào đang khá phấn khởi. “Giá Bitcoin hiện nay ngang với thời điểm đầu năm 2018 nhưng giá máy lại rẻ hơn rất nhiều lần”, Trần Cường, chủ trại máy giải mã ở quận Tân Phú, TP.HCM chia sẻ.

Thế nhưng cũng theo ông Cường, khi trâu bắt đầu khan hiếm thì việc thương lái đẩy giá máy đào là điều không tránh khỏi. Vì vậy, tỷ suất lợi nhuận như hiện tại sẽ không kéo dài quá lâu.

Zing News