Top 3 ngành công nghiệp sẽ được “đổi gió” nhờ Blockchain

0
306
Blockchain ứng dụng trong ngành bảo hiểm
Blockchain ứng dụng trong ngành bảo hiểm

Blockchain là một ngành công nghiệp mới nổi và là một mô hình công nghệ hứa hẹn mang lại những tác động vĩ mô. Bỏ qua mọi hoài nghi thì có một điều ngày càng rõ ràng rằng blockchain sẽ cách mạng hóa một số ngành công nghiệp trong nền kinh tế quốc gia hay thậm chí toàn cầu. Dưới đây là ba lĩnh vực sẽ trực tiếp thay đổi nhờ công nghệ blockchain trong một tương lai gần.

Ngành bảo hiểm

Blockchain ứng dụng trong ngành bảo hiểm

Chúng ta không thể phủ nhận rằng ngành bảo hiểm vẫn còn là một mớ hỗn độn. Hàng trăm tỷ đô la được chi tiêu mỗi năm cho quảng cáo và vận động hành lang tại các công ty bảo hiểm ở mọi cấp độ. Trong năm 2016, chỉ riêng tại thị trường Mỹ, Geico đã chi hơn 1,3 tỷ đô la Mỹ cho quảng cáo. Kinh phí ở đâu để bù lại cho lượng chi phí khủng khiếp này? Đó chính là các khoản thanh toán hằng tháng và phí bảo hiểm mà người dùng phải trả. Những khoản phí này, nếu nói theo hướng “lý tưởng” nhất, sẽ được hoàn lại 100% về cho những người thực sự cần nó.

Nhờ vào đặc tính ngang hàng và độc lập của mạng lưới blockchain, mớ hỗn độn khổng lồ của ngành bảo hiểm trở thành đối tượng hoàn hảo cho cơ cấu chuyển đổi ngành. Công nghệ giúp hình thành các “pool bảo hiểm phân quyền”, nơi người tham gia quyết định chính xác mức tỷ giá nào phù hợp nhất và hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng tiền không bao giờ bị sử dụng sai mục đích.

Đây chính xác là những mục tiêu mà Tides, một mạng lưới bảo hiểm y tế ngang hàng đang cố gắng đạt được. Trong hệ sinh thái Tides, người tham gia có thể tạo ra các pool bảo hiểm y tế của riêng mình, nơi mà họ hoàn toàn có quyền tự do để tham gia vào pool này với tỷ lệ phù hợp nhất. Bằng cách loại bỏ một nhà cung cấp bảo hiểm ….100% các khoản thanh toán hàng tháng có thể được phân phối lại cho các khoản bồi thường và hoàn trả bảo hiểm vào cuối kỳ, thay vì được đổ hầu hết vào quảng cáo và chính trị như trước đây. Phương thức này hoàn toàn có lợi cho người dùng theo cách mà trước đây họ chưa từng tưởng tượng đến.

Ngành Y Dược

Blockchain ứng dụng trong ngành Y dược

Dược phẩm cũng là một ngành công nghiệp khổng lồ với nhiều ngoại tác tiêu cực không kém so với ngành bảo hiểm. Với sự đặt nặng quyền sở hữu trí tuệ và chi phối bệnh nhân từ việc thương mại hóa sức khỏe con người – vấn đề mà nhiều người cho là vi phạm trắng trợn về quyền con người cơ bản. Năm 2015, Giám đốc điều hành dược phẩm lớn Martin Shkreli chịu búa rìu dư luận trong vai một kẻ phản diện khi ông quyết định trở nên minh bạch hơn khi quyết định tăng giá thuốc của công ty lên hơn 5.500%. Tuy nhiên, thay vì trở thành một ngoại lệ nhờ tăng tính minh bạch, hành vi trên lại vô tình phản ánh chỉ tiêu của ngành này.

Nếu bỏ qua các vấn đề hiển nhiên đã được trình bày bởi những đối thủ khác trong cả hai dự án thì Giao thức tổ chức tự quản phân quyền (DAO) sử dụng cách tiếp cận tương tự như quỹ tài trợ DASH hoặc nghiên cứu khoa học của Einsteinium để tài trợ cho những nghiên cứu y học có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Ý tưởng sẽ là những người tham gia DAO bỏ phiếu để chọn ra những trường đại học hay những phòng thí nghiệm xứng đáng để nhận tiền tài trợ trong công cuộc nghiên cứu dược liệu mới. Kết quả từ nghiên cứu đó sẽ được gửi trực tiếp đến hệ thống blockchain, sau đó sẽ được truyền phát như là tài sản trí tuệ công cộng. Điều này sẽ loại bỏ khả năng độc quyền hóa và lợi nhuận hóa các hợp chất dược phẩm cứu sống tính mạng. Các sáng kiến ​​dựa trên blockchain khác như Medibloc và Patientory lại tập trung hướng vào việc số hóa và sắp xếp các tài liệu y tế, nhưng chưa hề có bất kỳ sáng kiến nào được đưa vào ngành y học dưới hình thức phương pháp này.

Ngành tài chính

Blockchain ứng dụng trong ngành Tài chính

Bitcoin ban đầu được nhìn nhận vừa là một nhân tố đột phá đối với các tổ chức tài chính toàn cầu vừa là một công cụ bảo vệ chống lại các cá nhân có mục đích xấu, do đó, không có gì ngạc nhiên bởi nhờ sự xuất hiện của blockchain, thế giới tài chính mới bắt đầu nhìn thấy sự tích hợp rộng rãi.

Mạng lưới của hơn 100 tổ chức tài chính của Ripple liên tục phát triển và việc tổ chức này quyết định cắt giảm đến 97% chi phí tham gia cho những người muốn gia nhập vào hạ tầng blockchain là một cơ hội sẽ “tiếc cả thanh xuân” nếu sơ suất bỏ qua. Đa số các tổ chức tài chính đã có hoặc thậm chí chỉ đơn thuần mới lên kế hoạch đầu tư vào các hệ thống blockchain theo cách hiệu quả hơn để dễ dàng chuyển tiền và giữ lại hồ sơ kinh doanh thuận tiện cho vấn đề đối chiếu sau này

Nói đi cũng phải nói lại, vấn đề liên quan mật thiết với các giá trị tiền điện tử cốt lõi vẫn là các sáng kiến ​​liên quan đến những cá nhân không bị ràng buộc hoặc bị ngân hàng trên toàn cầu lợi dụng. Nhiều dự án đang triển khai cơ sở hạ tầng cho ngân hàng di động, mạng chuyển tiền và cho vay ngang hàng với những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ đó. Các dự án tập trung vào các sáng kiến ​​này phải nói là hằng hà sa số, nhưng chỉ có những dự án trên được dẫn dắt bởi Stellar do IBM hỗ trợ, cung cấp các giải pháp chuyển tiền, ngân hàng di động và micropayments trong sứ mệnh phục vụ hàng tỷ người không thể tiếp cận ngân hàng trên toàn thế giới. Các nền tảng như SALT và ETHLend cũng đang kết nối người cho vay tiền và người vay trong các hệ thống cho vay ngang hàng P2P (peer-to-peer) và vay thiếu tin cậy (trustless lending system) để tháo gỡ sự phụ thuộc lẫn nhau từ hai phía vào các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Biên dịch: Maya/ Theo nulltx