Token ERC721 là gì? Tìm hiểu cách tạo và ứng dụng của token ERC721

0
430
Tìm hiểu cách tạo và ứng dụng của token ERC721
Tìm hiểu cách tạo và ứng dụng của token ERC721

Nếu như ERC20 đã giúp hàng ngàn dự án ICO ra đời, thì ERC721 đã “đẻ” ra một nghìn chú mèo hoạt hình. ERC721 là anh em họ ít được biết đến của ERC20. Nhưng ERC721 là một phần quan trọng của hệ sinh thái Ethereum.

Token ERC721 là gì?

ERC721 là một tiêu chuẩn token được nhiều lập trình viên thống nhất tuân theo bởi tiêu chuẩn giúp cho việc viết code đơn giản và có thể tái sử dụng. Việc tuân theo tiêu chuẩn là tự nguyện và được áp dụng rộng rãi. Đảm bảo token tương thích với đa dạng ứng dụng như sàn giao dịch, dapps, ví.

ERC721 là chuẩn token trên Ethereum, cho Non-Fungible Tokens (NFT). Chữ “fungible” có nghĩa là “có thể hoá đổi, thay thế được”. Bitcoin là “fungible” và một Bitcoin này có thể thay thế cho một Bitcoin kia. Còn, NFT – Non-Fungible Token hoàn toàn khác. Một NFT này không thể thay thế cho một NFT kia.

Ai tạo nên token ERC721?
Chuẩn token ERC721 lần đầu tiên được đưa ra trong Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) bởi Dieter Shirley. Về cơ bản, bất kì ai cũng có thể gửi EIP. Nhưng EIP phải trải qua quá trình xem xét trước khi được cộng đồng chấp nhận. Sau khi được chấp nhận, EIP sẽ trở thành ERC (Ethereum Request for Comments) – tiêu chuẩn được dùng cho ứng dụng Ethereum. Nhà sáng lập chính thức của chuẩn token ERC721 chính là William Entriken, Dieter Shirley, Jacob Evans, and Nastassia Sachs.

Lịch sử ra đời ERC721

Tháng 9/2017 – Dieter Shirley công bố EIP721.
Tháng 12/2017 – CryptoKitties gây cơn sốt dẫn đến tắc nghẽn mạng Ethereum.
Tháng 6/2018 – ERC721 chính thức được đông đảo lập trình viên chấp nhận.

Token ERC721 có gì đặc biệt?

Điểm quan trọng của token ERC721 là một token luôn luôn là một token đặc biệt. Chính từ NFT mà người ta nghĩ đến việc tạo ra tài sản độc nhất trên Ethereum. Trên các Dapp như Cryptokittes, Delta F1, ERC721 sẽ được dùng để đại diện cho các sản phẩm độc nhất.

Lấy ví dụ với game đua xe Delta F1. NFT được dùng để đại diện cho các xe đua. Bạn có thể dùng token ERC20 để mua những chiếc xe (dạng token ERC721) này.

Làm thế nào để phát hành token ERC721?

Một token là một smart contract hoặc một đoạn code trên Ethereum. ERC721 được tạo ra bằng cách viết code trong smart contract theo một chuẩn chung, bằng ngôn ngữ như Solidity.

Với chuẩn đã được thống nhất, bạn có thể thay đổi các thông tin như chủ sở hữu, tên token, ký hiệu token… Bạn cũng có thể lập trình thêm chức năng cho NFT của mình.

Bạn có thể làm gì với token ERC721?

Có nhiều token chuẩn ERC721 trên blockchain Ethereum hiện nay. Một trong những cái tên phổ biến nhất là CryptoKitties. Ngoài ra, một số NFT khác cũng đang được giao dịch sôi động trong thị trường tiền mã hoá.

Bạn có thể tự tạo token ERC721 cho riêng mình. Hoặc bạn có thể sở hữu các NFT trên dapp như Cryptokittes, Decentraland… Các NFT đang được định hướng để trở thành những vật phẩm độc nhất và đắt đỏ trong tương lai. Bạn có thể nhận ra điều này qua những mảnh đất trong Decentraland, hay những con mèo trong Cryptokittes.

Token ERC721 có thể được lưu trữ, chuyển và nhận trên ví Ethereum như MetaMask.

Kết luận

Có thể thấy, tương lai của ERC721 là token hoá những thứ độc nhất và có giá trị cao. Hy vọng qua bài viết Token ERC721 là gì của tiendientu.org, bạn có thể hiểu rõ bản chất của chuẩn token này. Đồng thời, bạn có thể tự tạo cho mình những NFT độc nhất vô nhị.

Nguồn Tiendientu.org