Tìm hiểu công nghệ blockchain bằng cách … nuôi mèo ảo và bán với giá trăm nghìn đô

0
244

Game nuôi thú ảo không phải là mới, nhưng CryptoKitties đặc biệt vì nó được xây dựng trên công nghệ blockchain.

Mọi người sẽ rất ngạc nhiên trước ý kiến một con mèo hoàn toàn ảo được dựng lên bằng kỹ thuật đồ họa lại được bán với giá hơn 114.000 USD, nhưng CryptoKitties còn hơn thế. Chí ít thì những người sáng lập của dự án này cho là như vậy.

CryptoKitties cũng là tựa game đem đến 1 bài học về cả di truyền học và công nghệ blockchain.

“Không có tổ chức trung ương nào sở hữu tất cả những thứ này”, nhà sáng lập Mack Flavelle của CryptoKitties nói. “Những chú mèo này làm được công việc tuyệt vời là giải thích rõ ràng công nghệ blockchain cho mọi người”.

Flavelle cũng là người dẫn đầu mảng phát triển sản phẩm tại Axiom Zen, công ty sở hữu tựa game CryptoKitties. Theo anh, điều đầu tiên cần phải nói về CryptoKitties là nó không phải là 1 đồng tiền số mà là 1 trò chơi trong đó người chơi sẽ đi thu thập những con mèo ảo có mã gen không giống nhau và nuôi chúng lớn, đem đi phối giống để tạo ra các thế hệ mèo tiếp theo. Bạn có thể giữ lại hoặc mua bán trao đổi những chú mèo.

Game nuôi thú ảo không phải là mới, nhưng CryptoKitties đặc biệt vì nó được xây dựng trên công nghệ blockchain. Hơn 6% nền tảng etherium đang được sử dụng cho game này. Đồng thời với đồng etherium tăng giá mạnh, 1 con mèo lạ có thể có giá lên tới 114.481 USD.

Mỗi một con mèo được quy định một gen di truyền 256-bit khác nhau, chúng được hiển thị bên ngoài qua hình dạng, màu sắc, các vết sọc, tốc độ phối giống và sinh con. Khi được cho giao phối, hai bộ gen kết hợp tạo ra một bộ gen di truyền hoàn toàn mới. Chính vì vậy mà có hàng trăm triệu bộ gen khác nhau mà những người chơi có thể tạo ra.

Những người như Daniel (nhân vật này từ chối tiết lộ tên đầy đủ vì lý do cá nhân) thích tựa game này vì nó dạy họ về công nghệ blockchain và những ứng dụng trong đời thực. Daniel hiện có 20 con mèo và rất thích thú với việc các bộ gen kết hợp với nhau lại tạo ra những chú mèo có màu sắc khác nhau, giống hệt như trong thế giới thực.

Sẽ có khoảng 4 tỷ cách kết hợp. Và Axiom Zen không sở hữu hoặc kiểm soát tất cả những con mèo này bởi chính CryptoKitties cũng không biết khi nào 1 loại mèo cụ thể được sinh ra.

Bạn có thể mua những con mèo thế hệ đầu tiên “Gen 0” từ nhà phát hành game (từ nay cho đến tháng 11/2018 cứ 15’ sẽ có 1 con được sinh ra” hoặc mua các thế hệ sau từ những người chơi khác trên chợ bán đấu giá.

Giá sẽ được quyết định bởi cung và cầu. Những con mèo được yêu thích nhất hoặc có gen lặn hiếm gặp thường có giá cao hơn. Mỗi giao dịch đều được ghi lại trong sổ cái phân phối, vì thế việc bị mất cắp hoặc giả danh sở hữu gần như không thể xảy ra.

Thu Hương
Theo Trí thức trẻ/CNBC