Tiền điện tử là một con thú hoang ăn cắp tiền tiết kiệm cả đời của mọi người?

0
244
Tiền điện tử là một con thú hoang ăn cắp tiền tiết kiệm cả đời của mọi người
Tiền điện tử là một con thú hoang ăn cắp tiền tiết kiệm cả đời của mọi người

Nếu sự quen thuộc sinh ra sự coi thường thì ngành công nghiệp tiền điện tử nên thận trọng trong những ngày khai mạc Quốc hội Hoa Kỳ lần thứ 118 vì các nhà lập pháp hiểu rõ lĩnh vực tài sản kỹ thuật số hơn rất nhiều so với trước đây.

Thời huy hoàng của Bitcoin nay đã không còn. Trong một phiên họp quan trọng nơi mà các nhà lập pháp Hoa Kỳ có thể định hình cách sử dụng tài sản ảo trên khắp thế giới, bộ phim về tiền điện tử sẽ chiếm spotlight, bắt đầu bằng các phiên điều trần tập trung vào sự sụp đổ của FTX.

Trước khi CEO Sam Bankman-Fried của FTX bị buộc tội trong một vụ lừa đảo “hoành tráng” mà hai thân tín của anh ta nói rằng tất cả là do Sam đạo diễn, vị CEO này chính là đại diện tiền điện tử yêu thích của Washington. Với tư cách là một trong những đại sứ chính của ngành tại Capitol Hill, Sam đã dành rất nhiều thời gian để trao đổi cùng các nhà lập pháp, vì vậy việc anh ta bị bóc phốt biển thủ sẽ gây tổn hại nhiều hơn cho ngành.

Không chỉ vậy, Sam và những người đứng đầu tại FTX là những nhà tài trợ khủng cho các chiến dịch trong chu kỳ bầu cử vừa qua, trao cơ hội trực tiếp cho không dưới 1/3 thành viên của Quốc hội. Giờ đây, 196 thượng nghị sĩ và đại diện đó phải kê khai những gì họ đã làm với những khoản đóng góp từ Bankman-Fried và những người khác.

Với những hành vi sai trái liên quan đến tiền điện tử, ngành công nghiệp này sẽ không phải chờ đợi lâu trước khi nhận ra được vị trí của bản thân ở Washington.

Ron Hammond, giám đốc quan hệ chính phủ tại Hiệp hội Blockchain, cho biết:

“Điều đó sẽ xảy ra sớm hơn nhiều so với suy nghĩ của nhiều người. Họ đã sẵn sàng bắt tay vào giám sát chặt chẽ”.

Tiền điện tử là một trong những chủ đề được ưu tiên trong Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ. Ngành này cuối cùng cũng giành được vị trí ưu tiên mà nó hằng mong ước, nhưng lại vì những bê bối đáng xấu hổ.

Sự chia rẽ giữa các đảng phái sẽ trở nên rõ ràng hơn, làm lu mờ niềm vui dễ thấy mà ngành công nghiệp từng cảm nhận được.

Phương châm mới của Đảng Cộng hòa: Đổ lỗi những sai lầm của tiền điện tử cho con người. Đừng buộc tội công nghệ đổi mới!

Các đảng viên Dân chủ: Tiền điện tử là một con thú hoang ăn cắp tiền tiết kiệm cả đời của mọi người và dường như không có bất cứ ích lợi gì.

“Sự sụp đổ của FTX chắc chắn có tác động đến cách các thành viên Quốc hội nghĩ về tiền điện tử”, Hạ nghị sĩ Jim Himes (D-Conn.) cho biết.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho đến nay vẫn chưa đưa ra bộ luật quan trọng nào để giám sát chặt chẽ tiền điện tử, mặc dù một số nỗ lực lập pháp vào năm ngoái đã thất bại. Để thay đổi điều đó trong bộ máy Quốc hội mới, Đảng Cộng hòa, với số phiếu rất ít trong Hạ viện, sẽ cần một số quan hệ đối tác giữa các đảng để tiến hành bất cứ điều gì trong hai năm tới.

Parker Hamilton Poling, chủ tịch mới của Hạ viện Ủy ban dịch vụ tài chính, cho biết:

“Sẽ không có chuyện gì xảy ra trừ khi đó là sự đồng thuận của cả hai đảng. Không có gì thúc đẩy luật pháp hiệu quả như một cuộc khủng hoảng.”

McHenry “rất háo hức tham gia” với các đảng viên Đảng Dân chủ về các vấn đề tiền điện tử và Poling – hiện là đối tác của Harbinger Strategies – cho biết nghị sĩ sẽ phải tìm ra một số điểm chung với Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown (D-Ohio), bởi vì bất kỳ quy định nào “cũng đều cần nỗ lực từ cả hai phía.”

Brown đã thu hút sự chú ý vào cuối năm ngoái với những nhận định hoài nghi tiền điện tử, mặc dù ông cũng đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng ông rất nghiêm túc trong việc tìm cách điều chỉnh toàn diện lĩnh vực này.

Sheila Warren, CEO của Hội đồng đổi mới tiền điện tử, cho rằng đây sẽ là “Đại hội tiền điện tử” vì nhu cầu giám sát của ngành “đánh vào ba mối quan tâm, sự hiểu biết và tính cấp bách của các nhà lập pháp. Tiền điện tử sẽ trở thành một vấn đề không thể tránh khỏi đối với các thành viên của Quốc hội và khi nói đến chính sách tiền điện tử, nó dành cho tất cả mọi người.”

Dự luật Stablecoin

Cho đến nay, các bước tiến lập pháp mạnh mẽ nhất là giám sát các loại stablecoin như USDT của Tether và USDC của Circle Internet Financial, được chốt với đồng đô la Mỹ như một phương tiện để giữ giá trị của chúng ổn định. Các cơ quan quản lý đều đồng ý rằng stablecoin, huyết mạch của giao dịch tiền điện tử và hợp đồng phi tập trung, cần có các khoản dự trữ và tiết lộ rõ ​​ràng để tránh đe dọa hệ thống tài chính rộng lớn hơn.

Các nhà lập pháp của cả hai bên cũng đồng ý và họ đang hoàn thiện những chi tiết cuối cùng trong dự luật Hạ viện vào năm ngoái.

“Nỗ lực stablecoin vẫn còn rất nhiều. Chúng đã ở rất gần rồi”.

Bởi vì công việc đó “gần như đã hoàn thành”, Himes, một thành viên của ủy ban Hạ viện đã làm việc về dự luật stablecoin vào năm ngoái, đang dự đoán Quốc hội có thể ký nó thành luật.

“Nơi thực sự có động lực là về stablecoin và đó có thể là nơi bắt đầu, với hàng chục tỷ đô la stablecoin được giao dịch mỗi ngày”.

Hammond cảnh báo rằng ngành công nghiệp không nên mong đợi điều này xảy ra với tốc độ nhanh như chớp. Ông ấy nói rằng nhiều khả năng luật về tiền điện tử sẽ xuất hiện vào cuối năm 2023.

Những người vận động hành lang tiền điện tử đang đặt rất nhiều hy vọng vào tiểu ban tiền điện tử hoàn toàn mới của McHenry và lãnh đạo của nó, Rep. French Hill (R-Ark.), người được coi là một chuyên gia đàm phán với kiến ​​thức tài chính sâu rộng.

Ủy ban lập pháp Thượng viện và Hạ viện cũng đã tích cực cố gắng đưa ra các dự luật, phần lớn tập trung vào việc trao cho Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) quyền hạn mới để quản lý tiền điện tử – bao gồm cả thị trường giao ngay cho các loại hàng hoá tiền điện tử như Bitcoin.

Một câu hỏi cơ bản vẫn xuất hiện trong ngành: Có các tiêu chuẩn nào để xác định token tiền điện tử trở thành chứng khoán hay hàng hóa? Câu trả lời của Quốc hội có thể sẽ yêu cầu một dự luật có sự đan xen giữa các ủy ban tài chính và nông nghiệp ở cả hai viện, đồng thời sẽ kêu gọi nhiều nhà lập pháp khác nhau cùng hợp tác.

Một số dự luật trước đây đã cố gắng giải quyết vấn đề, chẳng hạn như một đề xuất lưỡng đảng sâu rộng vào năm ngoái từ Sens. Cynthia Lummis (R-Wyo.) và Kirsten Gillibrand (DN.Y.) – với ý tưởng của nó vẫn là trên lý thuyết, và không nhà lập pháp nào có đủ sức mạnh để thúc đẩy nó được thông qua dù chỉ là một trong số các ủy ban cần phê duyệt nó.

Về điểm đó, Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa kỹ thuật số từ các nhà lãnh đạo của Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện được hưởng nhiều lợi thế hơn, nhưng nó đã không đạt được kết quả khả quan. Một trong những chiến sĩ nổi bật nhất của dự luật đó là Bankman-Fried, hiện đang “ẩn náu” trong ngôi nhà của bố mẹ ở Palo Alto và phải đeo máy theo dõi cá nhân.

Việc vận động hành lang tích cực của Sam vì lợi ích của tiền điện tử có thể đã để lại vết đen cho nỗ lực này sau khi anh ta thất thế. Những người ủng hộ tài chính phi tập trung (DeFi) lo lắng rằng phiên bản ban đầu của dự luật sẽ ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của họ, mặc dù nó có vẻ “thuận buồm xuôi gió” vào cuối năm ngoái. Các tác giả của dự luật cho biết họ vẫn có ý định đưa nỗ lực này lên Thượng viện.

Luật cũ sẽ phải được giới thiệu lại trong phiên họp mới này và sự đồng thuận gần đây giữa các nhà lập pháp cùng cơ quan quản lý là sự cố của FTX là minh chứng cho thấy việc xem xét lại cách Quốc hội tiếp cận ngành là điều đúng đắn. Bất kể các cuộc đàm phán diễn ra ở đâu, họ sẽ phải giải quyết nút thắt của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, mà Hammond nói là “sẽ là thành trì ngăn cản mọi bước tiến”.

Và câu hỏi hóc búa về tiền điện tử – chứng khoán hay hàng hóa – vẫn là “một vấn đề nan giải”, Himes nói, cùng với việc Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler đã gây nhiễu cuộc tranh luận với khẳng định rằng cơ quan của ông đã có tất cả các quyền cần thiết để đưa ngành đi đúng hướng và công việc tiếp theo chỉ cần tiếp tục trừng phạt các công ty không tuân thủ. Himes cho biết:

“Các nhà lập pháp cần phải đưa ra quyết định xem liệu Gensler đã chỉ đạo đúng đăn hay chưa hoặc liệu có nên trao thêm quyền hạn cho ông hay không”.

Bất chấp sự lộn xộn về danh tiếng của tiền điện tử, cuộc khủng hoảng tự phát hiện tại của ngành có thể vẫn tồn tại điều tốt đẹp: Luật tài chính trọng yếu có xu hướng trỗi dậy từ đống đổ nát âm ỉ. Trong bối cảnh thất bại của Enron (đã thúc đẩy luật kế toán mới) và cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008 (đã thúc đẩy Đạo luật Dodd-Frank năm 2010), có thể lập pháp nhờ sự kế thừa không chủ ý từ Bankman-Fried.

“Không có gì thúc đẩy luật pháp hiệu quả bằng một cuộc khủng hoảng. FTX có thể là cọng rơm làm gãy lưng con lạc đà”.

Theo Coindesk

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom