Ngân hàng Deutsche: Tiền điện tử không thể thay thế hoàn toàn tiền mặt trong nay mai

0
198

Các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Deutsche cho biết tiền mặt sẽ không trở nên lỗi thời trong tương lai gần ngay cả khi tiền điện tử và các hình thức tiền tệ kỹ thuật số khác ngày càng trở nên thịnh hành.

Tiền điện tử sẽ không sớm kết thúc kỷ nguyên tiền mặt

Theo báo cáo vào tháng 1/2020 được các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Deutsche công bố, mặc dù tiền điện tử dần phủ sóng nhiều hơn và cuộc chiến về thanh toán tiền mặt ở một số quốc gia ngày càng hiện rõ nhưng kỷ nguyên tiền mặt vẫn chưa đến lúc tàn lụi.

Một đoạn trích từ báo cáo có nội dung:

“Tiền mặt khó có thể biến mất trong tương lai gần. Tuy nhiên, trung thực mà nói thì cuộc cách mạng thanh toán kỹ thuật số thực sự đã được tiến hành trong 10 năm qua. Tiền mặt đang mất dần vai trò phương thức thanh toán. Một số quốc gia gần đây đã xóa bỏ tiền mặt mệnh giá lớn trị giá 100 đô la trở lên và thực hiện các chính sách thay thế phương thức thanh toán truyền thống bằng các giải pháp kỹ thuật số”.

Ở châu Á, thanh toán điện tử đã trở thành chuẩn mực trong những năm gần đây thông qua các nền tảng như Alipay và WeChat với số lượng giao dịch khổng lồ. Đối với Trung Quốc, cuộc chiến tiền mặt cũng xảy ra với những nỗ lực của chính quyền ở Bắc Kinh nhằm giành được sự giám sát và kiểm soát tốt hơn đối với các công dân địa phương về giao dịch tài chính.

Những nơi khác như Malaysia và Úc đang hướng tới việc hạn chế giao dịch tiền mặt. Theo báo cáo, hầu hết các loại tiền không phải tiền mặt của các chính phủ đều nhằm mục đích loại bỏ tiền giấy mệnh giá lớn mà các nhà nghiên cứu cho biết được sử dụng chủ yếu cho các giao dịch trên thị trường black market.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Deutsche nói rằng tiền mặt không hoàn toàn mất đi vị thế. Vì một số báo cáo cho thấy mọi người vẫn thích giữ tiền mặt trong bối cảnh tài chính và chính trị bất ổn ngày càng tăng.

Ngay cả các tỷ phú như Warren Buffett cũng dường như đang tăng cường nắm giữ tiền mặt. Các báo cáo xuất hiện vào cuối năm 2019 cho biết Berkshire Hathaway của Buffett đang sở hữu mặt trị giá 128 tỷ đô la – là số tiền mặt lớn nhất của công ty kể từ trước vụ sụp đổ năm 2008.

Tiền tệ kỹ thuật số tư nhân đe dọa sự ổn định tài chính

Trong khi bác bỏ lập luận tiền điện tử ‘hạ bệ’ tiền mặt, báo cáo của Ngân hàng Deutsche thừa nhận rằng các loại tiền kỹ thuật số tư nhân gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và chính trị toàn cầu. Sau sự xuất hiện của dự án Libra thuộc Facebook, một số chính phủ bắt đầu xem xét việc tạo ra các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

Tuần trước, ngân hàng trung ương Canada đã gia nhập cùng các ngân hàng trung ương của Anh, Thụy Sĩ và một số quốc gia khác để thành lập Viện nghiên cứu CBDC. Trở lại vào tháng 12/2019, Thống đốc Stephen Poloz của Ngân hàng Canada nhận xét rằng tiền mặt vẫn tốt hơn tiền điện tử.

Thùy Trang – Theo Bitcoinist