Thợ đào Trung Quốc buộc phải cắt giảm quy mô hoạt động giữa “cơn khát” điện

0
474

Khi mùa khô đang đến gần, thợ đào Bitcoin tại tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc có thể sẽ bị buộc phải cắt giảm mức tiêu thụ điện năng của mình.

Ưu tiên sử dụng điện cho sinh hoạt thay vì đào coin

Theo tờ Asia Times, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên được cho là đang lên kế hoạch buộc các thợ đào Bitcoin tại nơi đây phải cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ, giữa bối cảnh mùa khô tại khu vực Tây Nam Trung Quốc đang bước vào giai đoạn cao điểm, và tình trạng thiếu nước dự kiến sẽ kéo dài đến tận tháng 4.

Vào mùa khô, tỉnh Tứ Xuyên thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu điện khi nguồn cung năm lượng nơi đây chủ yếu đến từ các đập thủy điện. Nguồn tin từ chính quyền cho hay trong mùa khô năm ngoái, nhu cầu điện sinh hoạt của các hộ dân đã tăng đến 30% so với bình thường.

Do vậy, giới chức địa phương đang nghiên cứu các phương án để bảo đảm quá trình cung cấp điện phục vụ sinh hoạt sẽ không bị gián đoạn bởi thợ đào Bitcoin hay những hoạt động tiêu tốn nhiều điện năng khác.

Sự nghiêm túc của chính quyền Tứ Xuyên về vấn đề này được thể hiện qua việc đã có hai nhà máy thủy điện phải nhận mức phạt hành chính lên đến 140 nghìn USD vì cung cấp điện cho thợ đào Bitcoin mà chưa xin phép chính quyền.

Như Coin68 đã đưa tin, Trung Quốc được thống kê là đang nắm giữ đến hơn 60% năng lực khai thác Bitcoin toàn cầu. Thợ đào đổ xô về đây chủ yếu là để tận dụng nguồn năng lượng giá rẻ và dồi dào từ các nhà máy thủy điện.

Khi mà các rào cản tự nhiên lẫn pháp lý tại đất nước tỷ dân ngày càng gia tăng, thợ đào tại các quốc gia khác, đặc biệt là phương Tây, đang nhân cơ hội này để giành lại phần nào sự thống trị lĩnh vực đào tiền điện tử.

Một năm 2019 đầu khó khăn đối với hoạt động đào Bitcoin

Việc bị hạn chế nguồn cung điện chỉ là một vấn đề khác nữa mà giới thợ đào Bitcoin tại Tứ Xuyên phải giải quyết trong năm nay. Vì sự cạnh tranh trong ngành ngày càng gia tăng, hash rate và độ khó đào liên tục lập đỉnh, khiến lợi nhuận khai thác được các hội thợ đào giữ lại chằng còn là bao.

Khác với hồi năm 2018, đã không có bất kỳ đợt sụt giảm hash rate chóng mặt nào, khi thợ đào dường như vẫn vững tâm kể cả khi giá BTC biến động tiêu cực trong quý 3 và quý 4 năm 2019. Nhiều nhà bình luận cho rằng sự xuất hiện của các thị trường giao dịch phái sinh tương lai và quyền chọn đã giúp các thợ đào trụ lại với thị trường nhờ những công cụ phòng hộ này.

Theo Bitcoinist