Thị trường tiền điện tử đang có mức thanh khoản thấp đến kinh ngạc

0
274

CoinMarketCap, nền tảng dịch vụ theo dõi dữ liệu tiền điện tử hàng đầu, gần đây đã đưa ra một số liệu mới, có tên là Liquidity (thanh khoản). Mục đích chính của nó là cung cấp “các hoạt động giao dịch thực sự” của hầu hết các loại tiền điện tử và các sàn giao dịch trong ngành công nghiệp. Thoạt nhìn đã có thể thấy sự thiếu đầu tư của tổ chức, khiến suy nghĩ rằng 99% tất cả các loại tiền điện tử là vô giá trị càng thêm phần chắc chắn.

Liquidity của CoinMarketCap

Theo giám đốc chiến lược tại CoinMarketCap, Carylyne Chan, phương pháp để xếp hạng tiền mã hóa và các sàn giao dịch theo khối lượng hàng ngày nay đã mất giá trị và là một thước đo lỗi thời trong ngành. Công ty hiện đang chuyển sang một hệ thống mới “làm nổi bật điều quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư và các trader”, đó là tính thanh khoản.

Do sự thiếu minh bạch trong thị trường tiền điện tử, mọi người có thể dễ dàng tăng khối lượng giao dịch. Theo Chan, các cá nhân có thể chèn các lệnh vào sổ lệnh nơi họ chủ yếu thực hiện việc mua và bán cho chính bản thân. Các hành động này thậm chí còn có sẵn với một khoản phí nhỏ đảm bảo rằng các token và sàn có đủ “khối lượng”.

Gotbit là một startup chưa đăng ký có trụ sở tại Nga, nổi tiếng với việc cung cấp các dịch vụ này.

Việc thiếu quy định trong ngành công nghiệp tiền điện tử cho phép những thực tiễn đáng ngại này diễn ra. Liquidity của CoinMarketCap đang cố gắng thay đổi điều đó.

Chan nói:

“Chúng tôi tin rằng phương pháp thích ứng của chúng tôi sẽ khiến cho số liệu rất khó khăn để ‘giở trò’ vì các lệnh sẽ cần được đặt gần với mức giá trung bình hoặc nó sẽ có nguy cơ phản tác dụng với việc tính điểm theo hệ số Liquidity”.

Mức độ thanh khoản thấp đáng kinh ngạc trên thị trường
Liquidity của CoinMarketCap đã mang đến một “sự thật mất lòng”. Thực tế là mức thanh khoản trên toàn bộ thị trường đang ở mức cực kỳ thấp.

Investopedia định nghĩa thanh khoản là:

“Mức độ mà một tài sản hoặc chứng khoán có thể nhanh chóng được mua hoặc bán trên thị trường, với mức giá phản ánh giá trị nội tại của nó. Nói cách khác: là mức độ dễ dàng khi chuyển đổi nó thành tiền mặt”.

Hiện tại, không dễ để chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt. Việc không thể nhanh chóng giao dịch một tài sản trên thị trường mở cho phép một số ít cá voi nắm giữ số lượng lớn của bất kỳ loại tiền điện tử nào, giúp họ dễ dàng thao túng thị trường hơn. Đây có thể là lý do chính tại sao lợi ích thể chế trong ngành công nghiệp chưa được phát triển.

Theo Willy Woo, một đối tác tại Adaptive Capital, 4,938 trong số 4,978 token trên CoinMarketCap có tính thanh khoản kém. Ông tin rằng chỉ có 40 loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường có thể “chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng”. Do đó, chỉ có ít hơn 1% tất cả các loại tiền mã hóa được liệt kê trên CoinMarketCap sở hữu một mức thanh khoản nhất định.

Ông nói:

“Các nhà đầu tư muốn thanh khoản khi tham gia vào và thanh khoản khi thoát ra. Rất ít coin có sự thanh khoản đáng tin cậy để đầu tư”.

Woo giải thích rằng, trong điều kiện thị trường hiện tại, những người đang tìm cách đầu tư vào bất kỳ coin nào trong số 4,938 loại tiền điện tử kém thanh khoản, chỉ có 5% cơ hội nhận được tiền lãi từ các khoản đầu tư của họ.

99% các loại tiền điện tử đều vô giá trị

Willy Woo không phải là người đầu tiên trong ngành tuyên bố rằng chỉ có 1% trong số tất cả các loại tiền điện tử sẽ chiếm ưu thế.

Tuần trước, CEO Ripple, Brad Garlinghouse đã chia sẻ với Bloomberg rằng ngành công nghiệp này có rất nhiều dự án vô giá trị.

Ông nói:

“Tôi đã nói trước đó rằng tôi nghĩ 99% tất cả các loại tiền điện tử có khả năng sẽ trở về con số không. Nhưng, có 1% trong số chúng đang tập trung vào giải quyết các vấn đề thực sự cho khách hàng. Điều đó sẽ thay đổi cuộc chơi và sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể trong những năm tới”.

Ngoài ra, cựu Phó giám đốc của JP Morgan ,Tone Vays đã nhiều lần tuyên bố rằng 99% các coin có thể là lừa đảo. Vays tin rằng tiền đề của Bitcoin phụ thuộc vào sự phi tập trung hóa, chống kiểm duyệt và tính bất biến của nó. Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều có cùng đặc điểm như vậy.

Ông cho biết:

“Chỉ có một số ít các dự án thực không có đặc điểm giống tuyệt đối với Bitcoin. Trong khi đó, 99% tất cả các loại tiền điện tử khác hoàn toàn mang tính chất tập trung hóa, có nguy cơ bị kiểm duyệt và không an toàn về mặt công nghệ”.

Liệu loại tiền điện tử nào sẽ chứng minh giá trị nội tại của chúng và cung cấp các giải pháp trong thế giới thực? Hãy để thời gian trả lời câu hỏi đó.

Theo CCN