Testnet Holesky gặp lỗi, Ethereum lên lịch triển khai lại

0
63
Testnet Holesky gặp lỗi, Ethereum lên lịch triển khai lại
Testnet Holesky gặp lỗi, Ethereum lên lịch triển khai lại

Đội ngũ phát triển Ethereum dự định sẽ triển khai lại testnet Holesky vào ngày 22/09, hoặc muộn nhất là 28/09.

Nhóm lập trình viên của Ethereum thừa nhận quá trình khởi chạy testnet Holesky vào ngày 15/09 vừa qua đã không như mong đợi. Đây là testnet nhằm thay thế cho Goerli và mang dấu son kỷ niệm một năm tuổi của bản nâng cấp The Merge.

Mặc dù một số validator có thể khởi động mạng lưới thủ công, các nhà phát triển đã tìm thấy lỗi trong tệp gốc của mạng testnet và dự kiến sẽ thử lại trong hai tuần tới.

Trục trặc trên là sự cố hiếm hoi đối với Ethereum, khi đã hoạt động trơn tru trong suốt 8 năm qua, tiến hành thành công các bản nâng cấp quan trọng như The Merge (tháng 09/2022) và Shapella (tháng 04/2023). Đồng thời, blockchain này còn làm bệ phóng mở rộng cho các mạng lưới layer-2.

Testnet, hay mạng thử nghiệm, là bản nháp thường được dùng để mô phỏng giao dịch và testing trước khi chúng được triển khai lên mainnet, tức blockchain chính.

Holesky không chỉ đơn thuần là một bản nâng cấp mới nhằm thay thế cho Goerli, mà còn đem lại thay đổi đáng kể về nguồn cung ETH testnet, tương ứng với con số 120 triệu ETH trên mainnet. Với 1,6 tỷ ETH có sẵn, Holesky đáp ứng tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên các mạng thử nghiệm chính. Từ đó, các nhà phát triển có thể thoải mái thử nghiệm và kiểm tra smart contract.

Holesky được kỳ vọng sẽ giảm bớt một số vấn đề mở rộng quy mô cho Ethereum, tăng gấp đôi lượng validator so với mainnet. Parithosh Jayanthi, lập trình viên tại Ethereum Foundation, cho biết:

“Có thể khôi phục mạng lưới bằng một bản vá lỗi, nhưng chúng tôi quyết định thận trọng hơn, vì đây sẽ là một mạng mới tồn tại trong nhiều năm.”

Holesky cũng được cho là rất quan trọng đối với hard fork tiếp theo của Ethereum là Dencun. Trong đó, proto-danksharding – một tính năng kỹ thuật nhằm mở rộng quy mô blockchain, sẽ đi vào hoạt động.

Hiện tại, Goerli vẫn đang hoạt động và phục vụ các nhà phát triển cho đến đầu năm 2024, dù đã có đề xuất muốn giữ lại mạng thử nghiệm này.

Tổng hợp