Tại sao thị trường tiền điện tử giảm hôm nay?

0
126
Thị trường tiền điện tử giảm giá
Thị trường tiền điện tử giảm giá

Hôm nay Bitcoin, ETH và các loại tiền điện tử khác đang giảm trở lại mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt.

Sau khi tăng lên mức cao nhất trong một tháng, hành động giá của BTC cũng như các altcoin lớn đảo chiều đi xuống.

Lý do là biến động trên diện rộng đi kèm với dữ liệu kinh tế vĩ mô mới nhất của Hoa Kỳ và nhận xét về chính sách diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Sau khi được hưởng lợi ban đầu từ báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát chậm lại ngoài mong đợi vào tháng 11, tiền điện tử và cổ phiếu giảm trở lại một lần nữa.

Kiểu hành vi đó không có gì mới, vì các lần công bố CPI trước đây trong năm nay đã chứng kiến những phản ứng giống hệt.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều khiến các nhà đầu tư phải lo lắng trong khoảng thời gian này. Ví dụ, ngoài vấn đề vĩ mô, drama FTX vẫn chưa đến hồi kết, với những lo ngại âm ỉ xoay quanh Binance.

Dưới đây là 3 lĩnh vực chính khiến “đợt tăng giá Noel” tiền điện tử gặp nguy hiểm trong tuần này.

Cổ phiếu Hoa Kỳ giảm sau khi công bố CPI và cuộc họp FOMC
Trong khi các cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả sau bê bối của FTX, tiền điện tử vẫn duy trì mối tương quan đáng chú ý trong thời kỳ biến động vĩ mô.

Báo cáo CPI của tuần này cũng không ngoại lệ. Ban đầu, cổ phiếu tăng nhờ số liệu CPI cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ giảm nhanh hơn dự kiến.

Vào ngày tiếp theo, cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Hoa Kỳ (FOMC) kết thúc với quyết định tăng lãi suất 50 điểm cơ bản — thấp hơn so với những lần trước và như nhiều người dự đoán.

Mặc dù vậy, bài phát biểu sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không mang lại kết quả như phe bò mong muốn. Sự cường điệu CPI ban đầu đã giảm xuống và vào ngày 15/12, cổ phiếu bắt đầu lao dốc, kéo theo tiền điện tử.

Tại thời điểm viết bài, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite Index lần lượt giảm 2%, 2,2% và 2,6%.

BTC đã quay trở lại dưới mức 17.500 đô la, sau khi đạt mức cao nhất trong một tháng gần 18.400 đô la vào ngày hôm trước. ETH giảm hơn 5% trong cùng 24 giờ đó.

Với việc cổ phiếu tiếp tục thoái lui vĩ mô, chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence đã đưa ra cảnh báo:

“Một số lực lượng giống như năm 1929 đang hoạt động vào năm 2022: bơm thanh khoản Hoa Kỳ vào năm 2021 có thể được so sánh với bong bóng thị trường cổ phiếu năm 1929 và những hệ quả dẫn đến kết quả tương tự”.

Đô la Mỹ phục hồi từ các mức thấp trong 6 tháng
Song song với diễn biến giá cổ phiếu và tiền điện tử giảm, đô la Mỹ đã nắm bắt cơ hội để bù đắp cho khoảng thời gian suy yếu.

Sau khi chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6 vào tuần này, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang cố gắng thiết lập mức sàn trong nhiều tháng.

DXY hiện đang nhắm mục tiêu 105, sau khi giảm xuống dưới 103,5 vào ngày FOMC họp.

“Đô la Mỹ hiện đang tăng mạnh tại mức hỗ trợ. Không ai muốn nhìn thấy điều này. Có lẽ ngoại trừ Jerome Powell, vì ông ấy ghét tất cả chúng ta”, nhà phân tích, trader và người dẫn chương trình podcast Scott Melker đã viết trong một tweet mỉa mai.

Dự đoán cho năm 2023, tài khoản phân tích Twitter nổi tiếng DJ cho biết kết quả cuối cùng có thể là DXY “tăng cao hơn” sau khi hợp nhất.

“DXY diễn ra như mong đợi. Sóng giảm đầu tiên (thử nghiệm A trên 4) có vẻ như đã hoàn thành ở đây. Chúng ta có thể có một đợt hợp nhất đi ngang khá dài trong hầu hết năm 2023, giống như năm 2015, trước khi cuối cùng tăng cao hơn để hoàn thành các sóng”, anh nhận xét về biểu đồ hàng tuần.

Đường xu hướng chính cho DXY xuất hiện dưới dạng đường trung bình động 200 ngày. Đường này gần đây đã bị mất lần đầu tiên kể từ giữa năm 2021.

“FUD” FTX tràn đến Binance
Trong khi đó, chờ đợi để giải quyết tâm lý thị trường tiền điện tử là câu chuyện đang diễn ra liên quan đến sàn giao dịch FTX hiện không còn tồn tại.

Như đã báo cáo, sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu Binance hiện đang ở trong tầm ngắm khi có rất nhiều cáo buộc về thanh khoản kém và hành động đáng ngờ.

CEO Changpeng Zhao (CZ) đã nhiều lần tìm cách xoa dịu thị trường và bác bỏ điều mà anh gọi là “FUD” về Binance.

Tuy nhiên, các trader đã rút hàng tỷ đô la tiền điện tử trong tuần qua.

Do đó, bất kỳ tin tức tiêu cực nào cũng có thể dễ dàng làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn của thị trường.

“Mọi người có thể rút 100% tài sản có trên Binance. Chúng tôi sẽ không gặp vấn đề gì vào bất kỳ thời điểm nào”, Zhao nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 15/12.

Theo Cointelegraph