Tại sao năm 2019 có thể trở thành năm của Blockchain doanh nghiệp?

0
195

Năm ngoái, 95% các công ty thuộc các ngành công nghiệp khác nhau đang đầu tư vào các dự án công nghệ blockchain. Năm 2019, những dự án thí điểm đó cuối cùng đã chuyển từ giai đoạn thử nghiệm sang người dùng cuối. Goldman Sachs, một tổ chức từng hoài nghi về blockchain, đã ra mắt một sản phẩm đầu tư tiền điện tử cho khách hàng của họ vào cuối năm ngoái. Ngoài đầu tư và tài chính, các dự án blockchain lớn đã được phát hành trong một số ngành công nghiệp khác bao gồm an ninh mạng, y tế và nông nghiệp.

Các doanh nghiệp không còn đặt câu hỏi liệu blockchain thậm chí có đáng để quan tâm hay không, theo Sky Guo, CEO của Cypherium, một startup cung cấp các giải pháp blockchain sẵn có cho doanh nghiệp. Ngược lại, Guo nói rằng họ hiện đang chủ động tìm kiếm những cách thức mới để kết hợp công nghệ này trong các hệ thống kế thừa của họ. Henri Arslanian, người đứng đầu bộ phận fintech và tiền điện tử tại PwC, nói rằng năm 2018 ‘đã xóa tin đồn’ trong không gian blockchain và năm 2019 sẽ là năm mà những người chơi lớn bước vào thế giới tiền điện tử. Thật vậy, trong những tháng đầu năm 2019, một số công ty lớn đã ký kết hợp tác mới với các startup blockchain (ING Bank và R3); đầu tư vào các dự án blockchain (Nasdaq và Symbiont); và các quan hệ đối tác tập đoàn mới xuất hiện (Liên minh Blockchain phố Wall và R3).

Hơn nữa trong năm 2019, chúng ta sẽ thấy nhiều công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT) cấp doanh nghiệp nổi lên trên thị trường như là nền tảng cho những người mạnh.

1. Phần mềm ready-to-use hiện có sẵn từ các nhà cung cấp hàng đầu

Amazon, IBM và gần đây nhất là Oracle cung cấp các giải pháp blockchain cấp doanh nghiệp. R3 – một tập đoàn blockchain quốc tế, cũng có kế hoạch tiết lộ nền tảng của mình, Enterprise Corda, vào cuối năm nay.

“Không giống như phần mềm blockchain mã nguồn mở, các giải pháp doanh nghiệp đi kèm với các cơ chế mở rộng tốt hơn, bảo mật, quyền riêng tư và thay đổi giao thức bổ sung khiến chúng hấp dẫn hơn đối với khu vực tư nhân”, Guo nói. “Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi đã cải thiện cơ chế đồng thuận Ethereum hiện có để tối đa hóa khả năng phân cấp và khả năng mở rộng, mà không phải hy sinh cái này cho cái kia. Điều này cho phép đạt được tốc độ giao dịch cao hơn và thời gian thực hiện hợp đồng thông minh”.

Sức hấp dẫn đặc biệt của DLT cấp doanh nghiệp là nó cũng cho phép các cơ hội hợp tác chưa từng có không chỉ trong các tổ chức lớn, mà cả các công ty chéo. Một số nhà cung cấp thực phẩm lớn nhất thế giới bao gồm Nestle, Unilever, Walmart, Kroger và các nhà cung cấp khác đang hợp tác với IBM để tạo ra một hệ thống theo dõi thực phẩm toàn cầu trên blockchain. Sự hợp tác là một yếu tố quan trọng để đạt được tầm nhìn hoàn toàn về nguồn gốc của hàng hóa nguy hiểm tiềm tàng và nhanh chóng truy tìm nguồn gây ô nhiễm. Guo cho biết các giải pháp cấp doanh nghiệp đặt ra các tiêu chuẩn thống nhất cho sự hợp tác như vậy, cho phép áp dụng nhanh hơn và khả năng tương tác tốt hơn giữa các công ty, cuối cùng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trong ngành.

2. Khả năng tương tác đã được cải thiện đáng kể

Thiếu các cơ chế kết nối giữa các loại giải pháp blockchain khác nhau là một rào cản lớn để áp dụng rộng rãi hơn. Nhưng những ngày này, các công ty công nghệ đang trình bày những cách thức mới để thiết lập kết nối giữa các sổ cái khác nhau.

Ripple đã phát hành một Interledger – giao thức toàn quyền quyết định mid-ware có thể kết nối các loại sổ cái khác nhau, cả hai loại phân tán và tập trung truyền thống. Mục tiêu chính của nó là cải thiện khả năng tương tác giữa các tổ chức tài chính. Lợi ích bổ sung là Interledger cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu giao dịch tổng hợp khỏi blockchain công khai bằng cách sử dụng trình kết nối để chuyển tiền giữa các phiên bản riêng của mạng Ripple.

Quyền riêng tư dữ liệu của khách hàng vẫn là một vấn đề nhức nhối đối với các doanh nghiệp vì họ phải liên tục nâng cấp hệ thống của mình để tuân thủ các quy định mới nổi, theo Guo. Bằng cách tận dụng các doanh nghiệp blockchain thực sự có thể làm giảm quyền sở hữu dữ liệu của họ. Thông tin khách hàng được ghi trên sổ cái phân tán không phải đổi tay khi giao dịch được thực hiện. Thay vào đó, người dùng chỉ cần cấp quyền truy cập vào những hồ sơ đó bất cứ khi nào cần. Điều này cho phép các doanh nghiệp duy trì tuân thủ với ít nỗ lực hơn và người dùng có thể hưởng lợi từ quyền riêng tư và bảo mật cao hơn.

3. Sự hiểu biết và tâm lý được cải thiện xung quanh blockchain

Blockchain không còn được xem là một công nghệ trừu tượng hỗ trợ tiền điện tử. Hơn một nửa (58%) nhà đầu tư và 55% người tiêu dùng cảm thấy rằng blockchain rất lạc quan về tiềm năng chuyển tiền của blockchain. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là nhận thức của khách hàng về blockchain cũng đang thay đổi. Theo khảo sát của Deloitte, chỉ có 18% số người được hỏi ở Mỹ coi blockchain chỉ là một cơ sở dữ liệu kiếm tiền với ít ứng dụng khác ngoài ngành tài chính. Đối với đa số, đây là một công nghệ mới đầy hứa hẹn có khả năng biến đổi vô số quy trình kinh doanh.

Trên thực tế, đó là cách mà hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đang cảm nhận về blockchain. Trong một cuộc khảo sát tương tự, 74% các công ty tuyên bố rằng họ đã có một trường hợp kinh doanh hấp dẫn trên mạng cho công nghệ blockchain; 34% đã bắt đầu triển khai blockchain.

Khi ngành này xóa các dự án ICO và các trường hợp sử dụng đầu cơ, Guo lập luận rằng các doanh nghiệp đang trở thành những người chơi chính trên thị trường. Và khi các dự án thành công hơn xuất hiện, các công ty cũ đang cảm thấy áp lực ngày càng tăng để đổi mới. Với phần mềm đã sẵn sàng để sử dụng và một hệ sinh thái đang phát triển của các tập đoàn blockchain tham gia chuyến tàu đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Theo Forbes