Tại sao doanh nghiệp muốn triển khai Blockchain trong tổ chức?

0
291

Áp dụng blockchain vào doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy sự chấp nhận công nghệ mới và có khả năng trở thành cách mạng công nghệ. Blockchain có rất nhiều giá trị và tiềm năng. Chính vì vậy mà các công ty lớn như Microsoft, IBM, Amazon, Facebook đã dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu hệ thống.

Nhưng khi tỷ lệ chấp nhận blockchain của các doanh nghiệp tăng lên thì câu hỏi được đặt ra là tại sao họ nên sử dụng nó? Các công ty muốn biết liệu họ có cần blockchain hay không và tại sao họ nên làm vậy, đặc biệt với tính năng phân cấp là một trong những trụ cột hàng đầu của hệ thống. Liệu rằng blockchain sẽ giúp họ quản trị doanh nghiệp hiệu quả?

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được tại sao blockchain phù hợp với các công ty ngay cả khi tính năng phân cấp không nhất thiết phải dành cho chúng. Blockchain là một công cụ mạnh mẽ như vậy, một lực lượng gây rối như vậy, nhưng vì có khả năng áp dụng trong nhiều trường hợp nên nó có thể cung cấp nhiều lợi ích.

Xem xét các trụ cột khác

Nếu nói phi tập trung là một trong những trụ cột chính của blockchain thì một yếu tố quan trọng khác giúp công nghệ phát triển là tính minh bạch. Sự minh bạch trong các công ty và tập đoàn đã đạt đến mức độ quan trọng mới trong thời đại kỹ thuật số.

Ở nhiều khía cạnh, khi mọi người nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của dữ liệu thì họ yêu cầu cần được bảo vệ và được chịu trách nhiệm. GDPR ở châu Âu, vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook chỉ là số ít trong số những lùm xùm. Những sự kiện này đã đẩy nhu cầu về tính minh bạch của công ty trở thành một phần của văn hóa tổ chức trên mạng khi nói đến dữ liệu cá nhân.

Nhu cầu về tính minh bạch trong các cấu trúc doanh nghiệp đã trở nên phổ biến hơn nữa vì các hoạt động làm việc mờ ám luôn rình rập đâu đó. Công nhân Sweathop tại các nhà sản xuất quần áo và những người giết mổ động vật tại các công ty chế biến thực phẩm buộc phải có tính minh bạch – và đây là những gì blockchain có thể cung cấp: bằng chứng thực tế, bất biến.

Ví dụ, một công ty sử dụng công nghệ blockchain trong chuỗi cung ứng của mình có thể chứng minh một cách dứt khoát rằng hạt cà phê của họ là thương mại công bằng; thức ăn của họ là sạch; sản xuất 100% thuần chay hoặc có nguồn gốc theo đúng nhãn dán.

Hơn nữa, các lớp đồng thuận nơi các thành viên tập đoàn không được khuyến khích hợp tác với những người còn lại giúp tăng tính minh bạch hơn nữa và tạo ra nhiều điểm mâu thuẫn hơn để các cơ quan quản lý có thể tham gia vào và quy trách nhiệm.

Hiệu quả đáng tin cậy

Một khía cạnh khác của blockchain mặc dù có lẽ không phải là trụ cột, nhưng chắc chắn là điểm cộng. Đó chính là khả năng tăng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực và tình huống khác nhau. Khi chúng ta nói về sự gián đoạn, đặc biệt là trong các lĩnh vực của công ty, nó thường là do một hệ thống kém hiệu quả, cần được thay đổi để trở nên tốt hơn.

Trong các doanh nghiệp, hiệu quả thường bị hạn chế vì cấp độ giao tiếp không đầy đủ và thiếu sự tin tưởng giữa các bên liên kết. Một lần nữa, với ví dụ về chuỗi cung ứng, việc chuyển hàng hóa từ trang trại đến nhà máy đòi hỏi nông dân, người vận chuyển, kiểm soát biên phòng, cơ quan quản lý và các công ty khác phải làm việc cùng nhau, liên lạc và tin tưởng lẫn nhau.

Theo đó, họ áp dụng các hệ thống và cách thức thực hiện khác nhau – từ giấy tờ và thậm chí fax, đến các phần mềm kỹ thuật số khác nhau. Nhưng nếu chúng ta có thể đưa tất cả các bên vào một hệ thống blockchain, công nghệ có thể ngay lập tức loại bỏ nhu cầu tin cậy vì nó có tính minh bạch và bất biến, làm cho hiệu quả đột nhiên tăng vọt.

Chúng tôi đã thấy các ví dụ về sự gia tăng hiệu quả này trong chuỗi cung ứng thông qua TradeLens của IBM. Đây là được xem là nỗ lực số hóa chuỗi cung ứng toàn cầu bằng cách sử dụng blockchain.

Nhiều hơn blockchain

Một phần lý do các doanh nghiệp hỏi tại sao họ cần blockchain là vì sự hiểu lầm về cách blockchain và Bitcoin (tiền điện tử nói chung) có thể hoạt động độc lập.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại về tiền điện tử vì cách mà thị trường đã mô tả Bitcoin: biến động, nguy hiểm, không được kiểm soát, … Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đang dần thông minh hơn và khai thác vào một thế giới đầy tiềm năng không phải là tiền điện tử.

JPMorgan từng là một trong những nhà phê bình Bitcoin gay gắt nhưng hiện đã ra mắt tiền điện tử của riêng mình – JPMorgan Coin. Đồng coin này đang tận dụng khả năng của blockchain để chuyển giá trị toàn cầu mà không cần có các điểm giữ và quy định tương tự như đã thấy với tài chính truyền thống.

Không nhất thiết phải có thay đổi đáng kể ở bên ngoài, nhưng bên trong cần có nhiều cải thiện về chi phí ngân hàng và tăng tốc độ thanh toán cho công ty và khách hàng.

Thật không may, một số công ty làm điều đó chỉ vì mục đích marketing. Một trong những ví dụ nổi bật nhất là “Long Island Blockchain”, đã chuyển từ một công ty Ice Tea sang một doanh nghiệp blockchain bằng cách đặt thêm một từ ám chỉ, cường điệu vào tên của nó.

Chính sự thay đổi này đã thúc đẩy cổ phiếu của công ty tăng đáng kể, nhưng ngay cả cho đến nay, nó vẫn đang nằm trong tầm ngắm của FBI vì bị nghi ngờ có giao dịch nội gián.

Điểm khởi đầu

Như đã nói ở phần mở đầu, việc chấp nhận blockchain của các doanh nghiệp có tác động rất lớn đến sự phát triển của công nghệ. Hiện tại, cần kết nối blockchain phi tập trung với blockchain tập trung cho đến khi có các giải pháp và mô hình quản trị phi tập trung phù hợp cho phép chúng ta phân phối giá trị dễ dàng hơn thay vì cho chính các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, điều này không xảy ra ngay lập tức, nhưng trong một thời gian dài và nếu không có sự tiên phong dũng cảm của một số doanh nghiệp thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể đẩy công nghệ đi xa hơn nữa.

Nguồn Dailyhodl