Tại sao Bitcoin tăng 28% trong tháng này?

0
140
Tại sao Bitcoin tăng 28% trong tháng này?
Tại sao Bitcoin tăng 28% trong tháng này?

Bitcoin đã bắt đầu năm 2023 với dấu hiệu tích cực, khi giá của token kỹ thuật số lớn nhất thế giới tăng khoảng 28% kể từ đầu tháng 1.

Vào thứ Bảy tuần trước, giá bitcoin lần đầu tiên tăng trên 21.000 đô la kể từ ngày 7 tháng 11.

Nó vẫn còn cách rất xa so với mức cao kỷ lục 68.990 đô la được ghi nhận vào tháng 11 năm 2021, nhưng cũng đã khiến những người chơi trên thị trường có động lực lạc quan.

Biểu đồ giá Bitcoin từ thời điểm đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la cho đến nay. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá Bitcoin từ thời điểm đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 đô la cho đến nay. Nguồn: TradingView

Đợt phục hồi hàng tháng diễn ra sau một năm 2022 nghiệt ngã, một năm của ​​​​các vụ vỡ nợ và bê bối lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả sự sụp đổ của FTX và sự sụt giảm mạnh trên thị trường lớn hơn liên quan đến động thái thắt chặt chính sách của ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích nói rằng một số yếu tố đằng sau sự gia tăng trong năm mới của bitcoin bao gồm khả năng tăng lãi suất giảm xuống, cũng như việc tích lũy của cá voi.

Năm mới, chính sách tiền tệ mới?

Lạm phát đang hạ nhiệt và các chỉ số kinh tế cho thấy hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ đang dần chậm lại. Điều đó khiến các trader tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể thay đổi hoàn toàn, hoặc ít nhất là nới lỏng, chiến lược tăng lãi suất của họ.

Tuần trước, dữ liệu mới về mức lạm phát của Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm nhẹ, với chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,1% trong tháng 12.

James Butterfill, trưởng bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, cho biết:

“Bitcoin phản ứng tích cực với dữ liệu vĩ mô khi các nhà đầu tư phớt lờ sự sụp đổ của FTX. Dữ liệu vĩ mô quan trọng nhất mà các nhà đầu tư đang tập trung vào là dữ liệu PMI dịch vụ yếu kém và xu hướng giảm của dữ liệu việc làm và tiền lương. Điều này cùng với xu hướng lạm phát giảm đã góp phần củng cố niềm tin của mọi người, trong khi nó đến vào thời điểm mà định giá của Bitcoin gần với các mức thấp nhất mọi thời đại. Triển vọng nới lỏng chính sách tiền tệ do dữ liệu vĩ mô yếu hơn và việc định giá thấp là nguyên nhân dẫn đến đợt tăng giá này.”

Fed đã nâng lãi suất vay gấp bảy lần vào năm 2022, khiến các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu – đặc biệt là cổ phiếu công nghệ – gặp rất nhiều khó khăn. Vào tháng 12, tỷ lệ quỹ chuẩn của ngân hàng đã tăng lên 4,25% – 4,5%, đạt mức cao nhất kể từ năm 2007.

Bitcoin đã bị cuốn vào drama xoay quanh lãi suất cho vay, vì nó ngày càng được các nhà đầu tư coi là một tài sản rủi ro.

Những người ủng hộ trước đây đã nói về tiềm năng của bitcoin như một “hàng rào” để mua trong thời kỳ lạm phát cao. Nhưng bitcoin đã không đạt được mục tiêu đó vào năm 2022, thay vào đó lại giảm hơn 60% khi Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác phải vật lộn với tỷ lệ và chi phí sinh hoạt cao hơn.

Yuya Hasegawa, nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại sàn giao dịch Nhật Bản Bitbank, cho biết trong một thông báo vào ngày 13 tháng 1 rằng điều này “tạo ra hy vọng cho những người tham gia thị trường rằng Fed sẽ tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất”.

Fed nhiều khả năng sẽ duy trì tỷ lệ lãi suất cao trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, một số người tham gia thị trường hy vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu kìm hãm tốc độ tăng lãi suất, hoặc thậm chí cắt giảm lãi suất. Một số nhà kinh tế dự đoán việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể diễn ra ngay trong năm nay.

Đó là do nguy cơ suy thoái cũng đang hiện hữu trong tâm trí các ngân hàng trung ương.

Khoảng 2/3 các nhà kinh tế đứng đầu được Diễn đàn Kinh tế Thế giới khảo sát tin rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra vào năm 2023.

Đồng đô la Mỹ cũng sụt giảm, với đồng bạc xanh giảm 9% so với các loại tiền tệ được các đối tác thương mại của Mỹ sử dụng trong ba tháng qua. Phần lớn hành động giá bitcoin đối lập với đô la Mỹ, và khi đồng đô la yếu đi sẽ rất có lợi cho bitcoin.

Cá voi mua BTC

Theo Kaiko, những người mua coin lớn hơn được gọi là “cá voi” có thể đang dẫn đầu đợt phục hồi mới nhất của bitcoin.

Cá voi Bitcoin là cụm từ dùng để chỉ những tổ chức hay cá nhân nắm giữ một lượng tài sản rất lớn. Lượng tài sản mà họ nắm giữ lớn đến nỗi có thể đủ khả năng để thao túng bất kỳ thị trường nào. Cá voi Bitcoin là những ví có số dư trên 1.000 BTC.

Công ty dữ liệu tiền điện tử cho biết trong một loạt các tweet vào thứ Hai rằng quy mô giao dịch đã tăng từ mức trung bình 700 đô la vào ngày 8 tháng 1 lên 1.100 đô la vào ngày 17 tháng 1 trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance, cho thấy niềm tin mới vào thị trường của cá voi.

Cá voi có thể là các cá nhân, như CEO Michael Saylor của MicroStrategy và nhà đầu tư Thung lũng Silicon Tim Draper hoặc là các nhà tạo lập thị trường, đóng vai trò là người trung gian trong các giao dịch giữa người mua và người bán.

Những người hoài nghi về các loại tiền kỹ thuật số cho rằng điều này khiến thị trường dễ bị thao túng bởi số ít các nhà đầu tư sở hữu số lượng lớn token. Theo công ty công nghệ tài chính River Financial, 97 địa chỉ ví bitcoin giàu có nhất chiếm 14,15% tổng nguồn cung.

Vào tháng 12, Carol Alexander, giáo sư tại Đại học Sussex, cho biết rằng bitcoin có thể sẽ chứng kiến ​​một “thị trường bò được quản lý” vào năm 2023, trong đó bitcoin vượt lên trên 30.000 đô la trong quý đầu tiên và lên 50.000 đô la trong nửa sau. Lý do của bà là với khối lượng giao dịch đang bốc hơi và mức độ sợ hãi trên thị trường cực kỳ cao, thì cá voi sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường.

Độ khó khai thác Bitcoin ngày càng tăng

Một số công ty khai thác bitcoin đã ngừng hoạt động do giá giảm. Thợ đào bitcoin, những người sử dụng các giàn máy tiêu tốn nhiều năng lượng để xác minh các giao dịch và đúc các token mới, đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá và chi phí năng lượng tăng cao.

Theo Ayyar, đó là tín hiệu tích cực cho bitcoin.

Những cá nhân này tích lũy một lượng lớn tiền kỹ thuật số, khiến họ trở thành một trong những người bán lớn nhất trên thị trường. Với việc các công ty khai thác giảm lượng nắm giữ của họ để trả nợ, điều đó giúp loại bỏ phần lớn áp lực bán còn lại đối với bitcoin.

Tuy nhiên, gần đây, “độ khó” của mạng bitcoin ngày càng tăng, có nghĩa là cần nhiều công suất tính toán hơn để khai thác một block.

Độ khó khai thác đạt mức kỷ lục 37,6 nghìn tỷ vào Chủ nhật vừa rồi, có nghĩa là, trung bình, sẽ mất 37,6 nghìn tỷ hash hoặc nỗ lực để tìm một block bitcoin hợp lệ và thêm nó vào blockchain.

Độ khó khai thác sẽ tự động điều chỉnh sau mỗi 2016 khối, xảy ra khoảng hai tuần một lần. Độ khó được kể đến là sự đảm bảo các giao dịch được xử lý với tốc độ ổn định, bất kể hashrate của mạng tại một thời điểm là cao hay thấp.

Marcus Sotiriou, nhà phân tích thị trường tại nhà môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, cho biết:

“Độ khó khai thác bitcoin là thước đo mức độ khó để tạo block giao dịch tiếp theo. Độ khó khai thác Bitcoin đã giảm 3,6% trước lần nâng cấp cuối cùng, sau khi một “cơn bão mùa đông” quét qua, khiến một số công ty khai thác phải đóng cửa. Tuy nhiên, giờ đây các công ty khai thác dường như đã quay trở lại, với các máy mới và hiệu quả hơn.”

Trước đó vài ngày, Tạp chí Bitcoin đã báo cáo rằng hashrate Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 361,2 EH/s ở độ cao block 770.709 vào ngày 6/1. Kỷ lục này tương đương với 0,3611999 zettahash mỗi giây (ZH/s) hoặc khoảng 361,2 triệu hash mỗi giây.

Halving năm 2024

Cùng lúc đó, các sự kiện tiếp theo trong lịch tiền điện tử có thể mang đến cho các nhà giao dịch niềm vui cho năm mới. Vẫn còn một năm nữa, nhưng “halving” bitcoin là một sự kiện thường làm cho cho các nhà đầu tư tiền điện tử phấn khích.

Halving là một trong những sự kiện quan trọng nhất trên mạng lưới Bitcoin có ảnh hưởng to lớn đến giá cả và tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái của Bitcoin. Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng block của việc khai thác Bitcoin. Cứ sau khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, Bitcoin halving sẽ được diễn ra một lần cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (ước tính khoảng vào năm 2140).

“Có những dấu hiệu cho thấy đây có thể là sự khởi đầu của một chu kỳ mới với Bitcoin, vì nó thường diễn ra trong khoảng 15-18 tháng trước khi halving”, Ayyar cho hay.

Đợt halving tiếp theo dự kiến ​​sẽ diễn ra vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2024. Tuy nhiên, Ayyar cảnh báo:

“Tại thời điểm này, chúng ta đang ở trong vùng quá mua với Bitcoin và do đó chắc chắn có thể dẫn đến ​​đợt sụt giảm. Giá có thể trượt sâu nếu Bitcoin đóng cửa dưới 18.000 đô la trong vài ngày tới”.

Theo CNBC

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom