Tài sản mất gần 12 tỷ USD, Changpeng Zhao tụt xuống hạng 95 trong top tỷ phú giàu nhất hành tinh

0
263
Tài sản mất gần 12 tỷ USD, Changpeng Zhao tụt xuống hạng 95 trong top tỷ phú giàu nhất hành tinh
Tài sản mất gần 12 tỷ USD, Changpeng Zhao tụt xuống hạng 95 trong top tỷ phú giàu nhất hành tinh

Theo cùng đà suy yếu của sàn giao dịch Binance, giá trị tài sản ròng của CEO Changpeng Zhao (CZ) cũng giảm gần 12 tỷ USD.

Ngày 26/10/2023, Chỉ số Tỷ phú Bloomberg (Bloomberg Billionaires Index) đã cắt giảm 38% doanh thu ước tính của Binance trong bối cảnh khối lượng giao dịch giảm sút, khiến tài sản của CEO Changpeng Zhao (CZ) tụt xuống vị trí thứ 95 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Cụ thể, giá trị tài sản ròng của ông chủ Binance hiện chỉ còn 17,3 tỷ USD, giảm 82% so với mức đỉnh 96,9 tỷ USD ghi nhận vào tháng 1/2022. Khi đó, CZ là tỷ phú giàu thứ 11 trên thế giới.

Nguồn: Bloomberg Billionaires Index
Nguồn: Bloomberg Billionaires Index

Nếu chỉ xét riêng trong ngành tiền mã hóa, ông chủ Binance được xem là người giàu nhất ngành với khối tài sản khổng lồ. Hồi tháng 4 năm nay, Bloomberg còn vinh danh CZ là top 3 người giàu nhất giới tài chính.

Tuy nhiên, rắc rối pháp lý với giới chức Mỹ đã làm suy yếu vị thế của Binance khi bị lần lượt cả CFTC lẫn SEC khởi kiện. Chi nhánh sàn Binance US phải thu hẹp hoạt động hết mức có thể, cùng với hàng loạt vướng mắc với chính quyền nhiều nước đã khiến khối lượng giao dịch của sàn giảm mạnh.

Chỉ số Bloomberg tính toán doanh thu sàn giao dịch từ dữ liệu giao dịch spot và phái sinh dựa trên dữ liệu tổng hợp của CoinGecko và Coinpaprika.

Tính đến tháng 9, thị phần giao dịch spot của Binance đã giảm liên tục trong 7 tháng, xuống chỉ còn 34,3%. Trong khi đó hồi tháng 1, con số này là hơn 55%.

Như một hệ quả tất yếu, khối lượng giảm dẫn đến doanh thu giảm, và ảnh hưởng trực tiếp vào giá trị tài sản ròng của CZ.

Cùng lúc đó, CoinGecko và CoinMarketCap xóa bỏ logo BUSD, đứa con tinh thần đáng tự hào một thời của sàn. Rắc rối với chính quyền Mỹ vẫn chưa kết thúc khi Nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra Binance và Tether vì tài trợ khủng bố.

Nhưng những khó khăn kể trên vẫn còn tốt hơn so với “số phận” của FTX và ông chủ Sam Bankman-Fried (SBF). Khối tài sản trị giá 16 tỷ USD của SBF đã bị Bloomberg xóa sổ chỉ sau một đêm vào tháng 11 năm ngoái. FTX chính thức phá sản còn SBF thì tiếp tục cuộc chiến pháp lý với nhiều tội danh nghiêm trọng. Mới đây, Cựu CEO FTX tự ra tòa bào chữa cho bản thân.

Theo Coin68