SushiSwap (SUSHI) cải tổ bộ máy hoạt động sau thời gian dài chìm sâu vào “khủng hoảng”

0
212
SushiSwap (SUSHI) cải tổ bộ máy hoạt động sau thời gian dài chìm sâu vào “khủng hoảng”

Sau khoảng hơn nửa năm gặp nhiều “giông bão” trong bộ máy hoạt động, sàn DEX SushiSwap (SUSHI) đã bắt đầu cải tổ toàn diện nhân sự dự án cho một hành trình mới sắp tới.

Cụ thể vào chiều ngày 22/08, SushiSwap chính thức đăng tải một loạt vị trí dự án cần tuyển dụng ngay lúc này, đáng chú ý trong đó bao gồm cả chức vụ quan trọng nhất là Giám đốc điều hành (CEO) bên cạnh các vị trí cốt lõi khác như Kỹ sư thiết kế UI, Giám đốc sản phẩm, Nhà phát triển Solidity, Nhà phát triển kinh doanh, Lập trình viên Full Stack, Bộ phận vận hành và Nhà phân tích chiến lược doanh nghiệp.

Động thái mới nhất của SushiSwap đã khiến dư luận cảm thấy vô cùng bất ngờ sau “mớ hỗn độn” mà những nhà lãnh đạo nền tảng đã gây ra vào cuối năm 2021, khiến SushiSwap rơi thẳng từ sàn DEX có vị thế lớn trên thị trường trở thành một giao thức chẳng còn chen chân nổi trong top 100 với vốn hóa thị trường chỉ còn vỏn vẹn hơn 100 triệu USD.

Sở dĩ câu chuyện bắt đầu vào ngày 17/09/2021, nhà phát triển quan trọng nhất của SushiSwap, được biết đến với tên ẩn danh là 0xMaki bất ngờ từ chức không rõ lý do.

Sự kiện này làm cho cộng đồng SushiSwap cũng như toàn bộ dự án như “rắn mất đầu”, vì 0xMaki là “công thần” của nền tảng, giúp SushiSwap vực dậy mạnh mẽ bằng nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau và củng cố lại niềm tin người dùng sau khi nhà sáng lập ban đầu Chef Nomi rug-pull, bán SUSHI để lấy 37.400 ETH, khoảng 13 triệu USD vào thời điểm đó. Dù vậy, trước sự phản đối kịch liệt của cộng đồng, Chef Nomi đã hoàn trả lại số tiền này. Song, câu hỏi về nguyên nhân ra đi của 0xMaki vẫn là một ẩn số.

Phải cho đến 3 tháng sau, tức vào tháng 12/2021, cộng đồng Twitter đã lan truyền một số bằng chứng cho thấy Giám đốc Công nghệ (CTO) Joseph Delong mới chính là “kẻ giật dây” đằng sau.

Theo đó, Joseph Delong đã mở ra cuộc bỏ phiếu yêu cầu 0xMaki từ bỏ đội ngũ phát triển để chuyển về vị trí cố vấn thông thường. Dĩ nhiên, với sự mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm như vậy đã lý giải được cho hành động của 0xMaki.

Mặt khác, khi mọi việc được phơi bày ra ánh sáng, chính CTO Joseph Delong nhanh chóng bị cộng đồng chỉ trích dữ dội về “chiêu trò” của mình, do đó ông cũng đã từ chức sau đó không lâu. Việc hai nhà phát triển dẫn đầu đều nói lời từ biệt, SushiSwap lập tức rơi vào “khủng hoảng” nghiêm trọng, giá token SUSHI liên tục lao dốc không phanh từ hơn 10 USD về 0,8 USD trong 6 tháng và đang giao dịch xung quanh 1,15 USD.

Tuy nhiên, vì sự thành công quá đỗi kinh ngạc kể từ khi 0xMaki “nhúng tay” phát triển, có lúc Token SUSHI còn được các ông lớn đầu tư kỳ vọng với mức định giá lên đến 100 USD, cho nên Wonderland và Abracadabra đã đưa ra đề xuất “sáp nhập” SushiSwap nhằm hỗ trợ dự án nhưng thực chất phần lớn hướng về tham vọng “thâu tóm” nhiều hơn.

Song, kể từ chuỗi drama vừa được đề cập, quá trình hoạt động của SushiSwap cho đến nay không có gì quá nổi bật ngoại trừ việc triển khai phase 1 của nền tảng Trident trên Polygon. Song, tương lai SushiSwap trong thời gian tới có thể sẽ tươi sáng hơn thông qua thông báo tuyển dụng mới nhất, thể hiện quyết tâm rất lớn để bắt đầu lại từ con số 0.

Nguồn Tổng hợp