Stacks (STX) tăng 256% trong tháng 2 nhờ cường điệu Bitcoin NFT – Tiếp theo là gì?

0
286
Stacks (STX) tăng 256% trong tháng 2 nhờ cường điệu Bitcoin NFT – Tiếp theo là gì?
Stacks (STX) tăng 256% trong tháng 2 nhờ cường điệu Bitcoin NFT – Tiếp theo là gì?

Stacks là một trong những blockchain đầu tiên kích hoạt phương thức đúc Bitcoin Ordinals nên không có gì ngạc nhiên khi nó là một trong những cái tên hưởng lợi nhiều nhất từ sự cường điệu này.

Tuy nhiên, Ordinals phát triển dẫn một vấn đề trong quá khứ, nơi các hệ tư tưởng “cuồng” Bitcoin sẽ được thử nghiệm nếu NFT làm tắc nghẽn network.

Trên hết, Stacks vẫn chưa cung cấp tất cả các chức năng cần thiết để hỗ trợ hệ sinh thái giao dịch NFT và nó phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các dự án trong các hệ sinh thái blockchain khác. Phân tích về cơ sở hạ tầng network và kỹ thuật của dự án cho thấy đợt tăng giá có thể đã đạt đến các điều kiện mua quá mức và sẽ điều chỉnh trong thời gian tới.

Hiện tại, sự phát triển của Ordinals là không thể đoán trước

Sự tập trung gần đây vào việc ghi NFT trên network Bitcoin đã đạt đến đỉnh điểm vào tháng trước sau khi Casey Rodarmor ghi một Ordinal vào ngày 29 tháng 1. Trong khi xu hướng bắt đầu bùng nổ, việc ghi NFT chỉ giới hạn ở những người dùng kỹ thuật có node Bitcoin và giao dịch chủ yếu diễn ra thông qua các kênh OTC.

So với các thị trường Ethereum NFT, cơ sở hạ tầng cho giao dịch Bitcoin NFT vẫn còn kém phát triển đáng kể đối với các hoạt động phức tạp như giao dịch phi tập trung. Nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ niềm tin rằng cần phải có một cách để thúc đẩy thị trường và nền tảng khai thác NFT cho Ordinals.

Cộng đồng nhà phát triển Bitcoin trước đây không khuyến khích sử dụng network cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài thanh toán vì nó làm tắc nghẽn không gian và tăng phí giao dịch. Trong đợt tăng giá năm 2020 và 2021, nhiều người dùng ETH đã trả hàng trăm đô la phí cho mỗi giao dịch khi hoạt động của network bùng nổ. Mặt khác, phí của Bitcoin vẫn ở mức tối ưu trong suốt đợt tăng giá, nhưng việc sử dụng của giao thức lại tụt lùi về phía sau so với Ethereum.

Theo báo cáo của CoinShare, việc áp dụng Ordinals một lần nữa sẽ phụ thuộc vào sự chấp nhận của xã hội đối với phương pháp ghi thêm dữ liệu trên blockchain Bitcoin, điều này chắc chắn sẽ đưa ra những thách thức như tắc nghẽn network và tăng phí.

Báo cáo tiếp tục xem xét những nỗ lực “hợp đồng thông minh” cho blockchain Bitcoin đã thất bại trước đó, nói rằng “các dự án tương tự trong quá khứ của Bitcoin đã có rất ít tác động đến các nhà đầu tư cũng như người dùng.” Số lượng lệnh được ghi trên Bitcoin đã tăng đáng kể vào đầu tháng 2 khi công cụ này bùng nổ. Tuy nhiên, xu hướng đã chậm lại do thiếu cơ sở hạ tầng giao dịch, với ít hơn 10.000 NFT được ghi vào hầu hết các ngày.

Giá Stacks (STX) đã tăng 256% trong tháng 2, nhờ sự cường điệu xung quanh Bitcoin NFT và bản nâng cấp sắp tới cho dự án.

Số lượng đơn đặt hàng được ghi trên Bitcoin hàng ngày | Nguồn: Dune
Số lượng đơn đặt hàng được ghi trên Bitcoin hàng ngày | Nguồn: Dune

Vẫn còn phải xem cộng đồng Bitcoin phản ứng thế nào với sự gia tăng tắc nghẽn network và phí giao dịch Bitcoin nếu sự cường điệu của Ordinals tăng lên.

Giá Stacks (STX) tăng do đầu cơ, trong khi hoạt động network thấp

Ý tưởng ban đầu là Stacks sẽ giýp Bitcoin Ordinals dễ tiếp cận hơn với người dùng bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các quy trình đúc và lưu trữ. Stacks Foundation, đội ngũ quản lý blockchain, cũng đã công bố một bản nâng cấp mới cho giao thức là Stacks 2.1 vào ngày 22 tháng 2, nhằm tìm cách cải thiện blockchain bằng cách thêm khả năng tương thích EVM và synthetic Bitcoin (sBTC) thông qua một cầu nối an toàn với Bitcoin.

Ngoài ra, dịch vụ đặt tên .BTC tồn tại trên network Stacks, có thể tạo ra nhiều hoạt động giao dịch nếu nhu cầu về địa chỉ .BTC tăng lên. Ở trạng thái hiện tại, địa chỉ .BTC Stacks phần lớn được tách ra khỏi network Bitcoin. Có nghĩa là, người dùng không thể gửi và nhận Bitcoin tại các địa chỉ này giống như đối tác .ETH của nó.

Sau khi nâng cấp 2.0, Stacks sẽ cho phép gửi trực tiếp tài sản Stacks đến địa chỉ Bitcoin. Nó sẽ cho phép truy cập proxy vào blockchain Bitcoin mà không cần tạo địa chỉ Stacks riêng. Vẫn còn phải xem liệu người dùng Bitcoin có thấy tính năng này hấp dẫn hay không.

Mặc dù các bản nâng cấp nghe có vẻ hứa hẹn, nhưng vẫn không có đủ hoạt động trên blockchain để biện minh cho việc tăng giá STX. Chỉ có khoảng 1.000 ví hoạt động duy nhất tương tác với dApps trên Stacks vào tháng Hai. Phần nổi bật nhất trong dữ liệu sử dụng của Stack là thị trường NFT, Gamma, cũng không thu hút được người dùng đáng kể vào nền tảng của mình, chưa đến 100 ví được giao dịch hàng ngày trên thị trường.

Gamma hỗ trợ đúc và gửi NFT Bitcoin ordinal qua Stacks. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã gặp phải các sự cố liên quan đến UX khi sử dụng tính năng này vì tính năng này yêu cầu một địa chỉ riêng trong ví Stacks tương thích với Ordinal. Nhiều người dùng đã gửi nhầm NFT của họ đến địa chỉ sai. Vấn đề về ví cũng đã hạn chế giao dịch Bitcoin NFT.

Các nhà phát triển trong hệ sinh thái Stacks, như nhóm Xverse, đang làm việc trên một chiếc ví để hỗ trợ Ordinals thân thiện với người dùng. Ngoài ra còn có một thử nghiệm với các giao dịch swap giữa Bitcoin NFT và STX đang được thực hiện. Mục đích là để phát triển chức năng này thành một thị trường hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, các hệ sinh thái khác cũng đang tìm cách tận dụng xu hướng này. Chẳng hạn, Ordinex đang phát triển một nền tảng giao dịch Ordinals, có thể truy cập được đối với người dùng Ethereum thông qua Metamask. Một số dự án gốc Ethereum, như OnChainBirds và SappySeals, cũng đã ghi NFT trên Bitcoin và cho phép giao dịch trên OpenSea. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch của các bộ sưu tập này vẫn ở mức trung bình, ít cường điệu.

Bên cạnh Stacks, nhiều hệ sinh thái khác đang cố gắng tận dụng cơ hội bằng cách tạo điều kiện cho Bitcoin NFT. Mặc dù Stacks có lợi thế kỹ thuật so với các loại khác, nhưng Ethereum có cơ sở người dùng trung thành và tính thanh khoản đầy đủ để vượt trội hơn hệ sinh thái của Stacks nếu một giải pháp khả thi xuất hiện. Hơn nữa, cuối cùng, nó sẽ phụ thuộc vào phản ứng và nhu cầu của các NFT này từ cộng đồng Bitcoin, cộng đồng có thể không ủng hộ sự hưng phấn xung quanh nó.

STX/USD đạt đến các vùng kháng cự chính

STX có tỷ lệ lạm phát 2,5% hàng năm. Lạm phát sẽ giảm sau Bitcoin Halving (dự kiến ​​​​sẽ xảy ra vào tháng 4 năm 2024). Tốc độ tăng nguồn cung của STX thấp so với các blockchain layer-1 khác như Solana và Cardano, điều này rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, tổng phí của network hoặc nền kinh tế token không cân bằng với lạm phát, điều này cần phải thay đổi sớm.

Về mặt kỹ thuật, cặp STX/USD đang ở gần đỉnh của phạm vi giao dịch hai năm ở mức 1,02 USD, đây là dấu hiệu cảnh báo tiềm ẩn cho người mua. Nếu phe bò có thể vượt qua mức này, STX có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 3 USD. Tuy nhiên, do hoạt động network chưa tương quan với việc tăng giá, nên có khả năng giá sẽ giảm về 0,68 USD và 0,24 USD.

Biểu đồ giá hàng ngày của STX/USD | Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá hàng ngày của STX/USD | Nguồn: TradingView

Tương tự, cặp STX/BTC cũng ở gần phạm vi mọi thời đại là 0,00004350 BTC, điều này làm tăng khả năng điều chỉnh sau khi các mức đó được gắn thẻ. Các mục tiêu giảm giá của STX là 0,00002744 BTC và 0,00001233 BTC.

Bitcoin NFT có rất nhiều tiềm năng, nhưng vẫn chưa rõ liệu cộng đồng Bitcoin, vốn thường chống lại hoạt động đầu cơ và các hoạt động làm tắc nghẽn network, có cho phép xu hướng này phát triển hay không.

Hiện tại, khía cạnh quan trọng nhất của giao dịch NFT—một thị trường và ví dễ tiếp cận—vẫn còn thiếu trong hệ sinh thái Ordinals. Là một sidechain của Bitcoin, Stacks có các lợi thế kỹ thuật với việc tích hợp Bitcoin và nó có một chút lợi thế so với các chuỗi khối khác trong việc cung cấp các công cụ để hỗ trợ cơn sốt Ordinals.

Tuy nhiên, các ứng dụng để hỗ trợ lệnh vẫn đang được phát triển. Trong khi đó, Stacks phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các hệ sinh thái thanh khoản khác có thể phát triển các giải pháp khả thi hơn để tích hợp Bitcoin NFT trên chain của họ.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom