Solana tăng trưởng mạnh mẽ trong Q2 nhờ GameFi và DAO

0
214
Solana tăng trưởng mạnh mẽ trong Q2 nhờ GameFi và DAO
Solana tăng trưởng mạnh mẽ trong Q2 nhờ GameFi và DAO

Theo báo cáo dài 32 trang do ByBit phát hành, hệ sinh thái Solana tăng trưởng lạc quan trong quý 2/2022 nhờ hiệu suất mạnh mẽ của GameFi và DAO.

Cụ thể, hoạt động DAO gia tăng, thị trường NFT biến động không ngừng, tương tác mạnh mẽ với GameFi và thị phần DeFi giảm trong quý.

Các vấn đề
Mặc dù các thành phần của mạng phát triển vững chắc, nhưng không phải là không phát sinh vấn đề. Trong thời gian này, đã xảy ra hai sự cố ngừng hoạt động nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nâng cấp cho Solana dường như đang có tác động tích cực:

“Nâng cấp mạng vào cuối quý 2 cho thấy những cải thiện đáng kể về độ tin cậy và xử lý giao dịch”.

Hơn nữa, báo cáo trích dẫn các vấn đề với Solend, Slope Finance, Crema, Nirvana và Saga làm ví dụ cho thấy bảo mật mạng cần được cải thiện đáng kể. Một số sự kiện tuy xảy ra vào đầu quý 3 nhưng đã được đưa vào báo cáo do có khả năng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Solana trong tương lai.

Giá SOL đã giảm từ mức cao 146 đô la trong quý 1 xuống mức thấp nhất là 26 đô la trong quý 2 cùng với đợt bán tháo trên toàn thị trường. Tuy nhiên, SOL giảm 46% so với Bitcoin, cho thấy đầu hàng của Solana phần nào độc lập với thị trường tổng thể.

Các mặt tích cực
Tuy nhiên, về hoạt động on-chain, số liệu thống kê lạc quan hỗ trợ niềm tin của báo cáo rằng mạng Solana đang tăng trưởng bất kể áp lực giảm giá. Các chương trình hoạt động hàng ngày và số lượng trình xác thực tăng đều đặn.

Chương trình hoạt động hàng ngày và số lượng trình xác thực hàng ngày | Nguồn: SolanaFM

Số lượng người dùng tương tác với NFT trên Solana cũng rất tốt so với OpenSea. Số lượng giao dịch trên Magic Eden nhiều hơn OpenSea gấp 5 lần, mặc dù giá trị giao dịch tương tự trên cả hai hệ sinh thái.

Các DAO hoạt động tích hơn trên Solana trong quý 2, vì báo cáo lập luận rằng “Solana bắt kịp Ethereum về số lượng DAO”.

“Về tổng quan, công cụ tạo DAO Realms tăng đáng kể số lượng DAO trên Solana lên hơn 800 DAO tại thời điểm viết bài, so với hơn 100 vào tháng 1/2022”.

Số lượng DAO trên Solana tăng từ 1.750 lên khoảng 2.500 từ tháng 3 đến tháng 6/2022, “cho thấy bối cảnh DAO thịnh vượng trên mạng”. Báo cáo đã sử dụng dữ liệu từ các ví đa chữ ký trên Solana để xác định chắc chắn tình hình hoạt động của DAO.

Các mặt tiêu cực
Cùng với token SOL giảm giá , tổng giá trị bị khóa vào DeFi trên Solana giảm đáng kể, từ 8 tỷ đô la trong quý 1 xuống chỉ còn 2,5 tỷ đô la trong quý 2.

Hơn nữa, trong khi mức độ sử dụng các thị trường NFT có vẻ ổn định, một số dự án phổ biến, chẳng hạn như STEPN, chứng kiến lượng lớn người dùng di cư. Giá trị token GST của STEPN đã giảm 99,5% vào năm 2022 trong bối cảnh sử dụng token trong game bị hạn chế và người chơi tăng đột biến vào giữa quý nhưng lao dốc vào cuối quý do cấm người dùng Trung Quốc.

Cần lưu ý rằng trong toàn bộ GameFi, Solana tăng thị phần so với các chain khác.

“Theo thống kê người dùng tích cực từ Gameta, Solana được xếp hạng là chain game hàng đầu từ quý 2”.

Kết luận, báo cáo xác định vẫn còn nhiều lo ngại về tình hình bất ổn trên mạng của Solana, nhưng Bybit “lạc quan rằng các nâng cấp mới được công bố trong quý sẽ tăng cường sự ổn định của mạng và giảm rủi ro ngừng hoạt động trong tương lai”.

Theo Cryptoslate