Solana (SOL) là gì? Những thông tin chi tiết nhất về đồng SOL

0
200
Solana (SOL) là gì? Những thông tin chi tiết nhất về đồng SOL
Solana (SOL) là gì? Những thông tin chi tiết nhất về đồng SOL

Solana (SOL) là một trong những đồng tiền mã hóa có tiềm năng phát triển lâu dài trong tương lai. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về đồng SOL để các nhà đầu tư có thể nắm rõ.

Solana (SOL) là gì?

Solana được biết đến là một blockchain web-scale đầu tiên trên thế giới, một mã nguồn mở hiệu suất cao, nó cung cấp những giải pháp tài chính phi tập trung (Defi). Việc tạo những ứng dụng phi tập trung (DApp) sẽ trở nên dễ dàng hơn với giao thức Solana.

Solana ra đời giúp cải thiện khả năng mở rộng của blockchain mà không phải đánh đổi bằng việc suy giảm bảo mật hay mất đi tính phi tập trung của nó. Solana (SOL) sử dụng Proof of History kết hợp với Proof of Stake chứ không lựa chọn giải pháp phân đoạn dữ liệu (sharding).

Cách thức hoạt động của Solana

Solana thực hiện giải pháp mở rộng quy mô bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoS, kết hợp với PoH. Bạn có thể hình dung rằng PoH của Solana là một cái đồng hồ chung toàn bộ hệ thống Blockchain Solana, sẵn có và nguồn thời gian là trước khi sự đồng thuận ra đời. PoH được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện diễn ra, với mục tiêu là mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái.

Đối với thuật toán PoS thì nó sẽ được sử dụng để xác thực và xác nhận các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây:

Dòng hoạt động trong mạng lưới Solana (Nguồn: Solana Whitepaper)
Dòng hoạt động trong mạng lưới Solana (Nguồn: Solana Whitepaper)

Giải thích:

 1.  Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.
 2.  Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.
 3.  Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.

Tiềm năng của dự án Solana

Như các bạn đã biết, hiện nay đa số các nhà phát triển đều ưu tiên Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. Tuy nhiên, Ethereum gặp vấn đề lớn về khả năng mở rộng và ổn định của nó. Trong khi đó ETH 2.0 vẫn chưa có sự tiến triển nào rõ rệt, nhiều giải pháp Layer 2 đã được đưa ra nhưng không một giải pháp nào đem lại hiệu quả tối ưu để có thể chiếm lĩnh thị trường.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, Solana hiện tại được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển:

 • Thông lượng cao: Mạng Solana có khả năng hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây
 • Phí thấp: Ước tính chỉ khoảng $ 10 cho 1 triệu giao dịch
 • Rust được hiểu là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move)

Những ưu điểm trên đã giúp Solana đạt được những yêu cầu như:

 • Thông lượng cao, phí thấp, độ trễ cũng thấp,, và được phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô rõ ràng, chi tiết.
 • Đây là một môi trường thực thi mạnh mẽ và công cụ dev
 • Giúp làm giảm độ phức tạp của các ứng dụng / phân đoạn / Layer 2
 • Khả năng tương thích ngược trở nên mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

SOL là gì?

Solana là một hệ sinh thái và SOL chính là token gốc của nó, được phát hành vào năm 2017. SOL có thể được chuyển đến các node trong Solana Cluster để đổi lấy việc chạy chương trình trực tuyến hoặc xác thực đầu ra của nó.

Đồng SOL đã cải thiện khả năng mở rộng bằng phương pháp giới thiệu thuật toán đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH) kết hợp với thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cơ sở của blockchain. Chính vì vậy mạng solana có khả năng xử lý 50 ngàn giao dịch mỗi giây. Chính những điều này đã giúp giá trị của đồng SOL đang ngày càng tăng trong thời gian qua.

Trong tương lai SOL sẽ là một trong những đồng tiền mã hóa đáng để đầu tư. Vì với mô hình đồng thuận kết hợp sáng tạo, Solana sẽ tập trung tạo ra nền tài chính phi tập trung (DeFi) có thể tiếp cận trên quy mô lớn hơn.

SOL là tài sản riêng của solana chính vì vậy người dùng có thể dùng SOL để:

 • Thanh toán phí giao dịch: Thanh toán phí giao dịch là một trong những ứng dụng nổi bật của SOL, nó có thể thanh toán cho các giao dịch token đơn giản và thực hiện hợp đồng thông minh trên mạng một cách khá dễ dàng.
 • Quản trị: SOL còn có một ứng dụng khá hữu ích và có khả năng áp dụng trong tương lai đó là bỏ phiếu quản trị.

Quá trình phát hành và phát triển thương mại của SOL

Lộ trình và thành tích

Trước năm 2020

Năm 2018

 • Quý 1: Thực hiện phát hành Whitepaper
 • Quý 2 : Phát hành Testnet riêng lẻ
 • Quý 3: Phát hành SDK thanh toán và SDK hợp đồng thông minh

Năm 2019

 • Quý 1: Phát hành chương trình trực tuyến.
 • Quý 2: Triển khai máy ảo Move do Libra phát triển. Phát hành đa vùng, multi cloud testnet. Phát hành Smart Contracts Engine.
 • Quý 3: Phát hành Incentivized Testnet

Lộ trình cập nhật năm 2020

Quý 1 năm 2020

 • Phát hành phiên bản cải tiến của API RPC JSON
 • Mainnet Beta.

Quý 2 năm 2020

 • Phát hành các tính năng Hợp đồng thông minh.
 • Binance ra mắt công chúng.
 • Kích hoạt lạm phát mã thông báo và phí giao dịch

Quan hệ đối tác và tiến độ phát triển

 • Civic: Civic được biết đến là một hệ sinh thái nhận dạng phí tập trung. Nó cho phép xác minh danh tính hết sức an toàn và tốn ít chi phí. Solana khi hợp tác với civic sẽ giúp tích hợp các giải pháp nhận dạng phi tập trung của họ.
 • Hummingbot: Mục đích của Hummingbot Hummingbot hợp tác với Solana là để tích hợp giải pháp khai thác thanh khoản của họ. Việc này giúp những người khai thác/thương nhân có thể kiểm được phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho Solana trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.
 • Chainlink: Song hành với Chainlink, Solana cũng đang dự kiến phát triển một Oracle tần số cao để có thể được sử dụng để giao dịch tùy chọn nhị phân.
 • Akash: Để cho phép người dùng có thể dễ dàng triển khai các máy chủ mạnh mẽ với chi phí thấp để chạy các nút hoặc mở rộng ứng dụng của họ, Akash đang tích hợp các cơ sở hạ tầng siêu máy chủ không cần máy chủ của mình vào Solana.
 • LoanSnap: LoanSnap cũng đang tích hợp các token HomeCoin của mình vào Solana để cung cấp cho người dùng cách kiếm phần thưởng cho chủ sở hữu HomeCoin để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các khoản vay.
 • Fortmatic: Để cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví web 3 (MetaMask) cho người dùng cuối và nhà phát triển. Fortmatic đã tiến hành tích hợp SDK của mình vào Solana để tối ưu hóa tính năng cho người dùng.
 • dFuse: dFuse đang triển khai giải pháp API của mình vào Solana để cho phép các nhà phát triển xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu suất dễ dàng trên giao thức.
 • Pocket Network: Dự án sẽ được tích hợp với Solana để giúp kích hoạt cho một ngăn xếp web3 mới, chống kiểm duyệt.

Tổng quan về các thành viên dự án

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere, Giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder, đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere.
 • Raj Gokal (COO): Nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, Doanh nhân cư trú tại Rock Health, CEO và đồng sáng lập của Sano.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Cựu Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập tại Motion, VP của Data Science & phân tích tại Odama Health, Rearcher tại CERN.

Các ví lưu trữ đồng Solana (SOL) phổ biến

Ví trên Mobile App

Exodus: Đây là ứng dụng ví cho mobile, nó có thể hỗ trợ gửi, nhận đồng và giao dịch SOL token. Link ví: https://www.exodus.com/

Trust Wallet: Đây là ứng dụng cho ví cho mobile (Android và iOS), nó giúp bạn gửi và nhận SOL token (không hỗ trợ tài khoản stake). Link: https://trustwallet.com/

Coin98: Cũng như ví Trust Wallet Coin98 có app (Android và iOS) trên mobile, nó giúp bạn thực hiện các giao dịch gửi và nhận SOL token token (không hỗ trợ tài khoản stake). Link: https://coin98.com/

Zelcore: Ví Zelcore có thể giao dịch đa dạng các loại tiền mã hóa, trong đó có SOL token, một giải pháp sử dụng bộ điều chỉnh ví dựa trên nền tảng của Sollet, ví này giúp người sử dụng kết nối tới tất cả các dApps với một trình duyệt duy nhất. Link: https://zelcore.io/

Ví web SOL

Phantom: Đây là một loại ví phi tập trung, nó có thể sử dụng cùng tiện ích Google Chrome mở rộng, mô phỏng lại cho DeFi và NFT với UX đơn giản, gọn gàng và đẹp mắt. Bạn có thể truy cập Link: https://phantom.app/download

Sollet: Ví Sollet được tạo ra bởi đội ngũ Project.Serum, đây là một dạng ví phi tập trung và có thể sử dụng để nhận và gửi SOL và SPL token. Link: https://www.sollet.io/

SoLFlare: Ví SoLFlare là một dạng ví web phi tập trung. Nó được tạo ra bởi cộng đồng xây dựng riêng cho SOL. SolFlare có thể hỗ trợ bạn trong việc tạo và quản lý các tài khoản stake, giúp người sử dụng có thể dễ dàng nhận và gửi SPL token. Link: https://solflare.com/

MathWallet: Ví MathWallet giúp các địa chỉ ví điện tử có thể gửi và nhận SOL và SPL token qua tiện ích mở rộng web và giao diện ví web. Link: https://mathwallet.org/en-us/

Ví hardware

Ledger Nano S và Nano X: Hai loại ví cứng này sử phần mềm Ledger Live để thiết lập. Link: https://www.ledger.com/ledger-live

Giao dịch SOL ở đâu ?

SOL được giao dịch ở hầu hết các sàn CEX và DEX.

Theo Binance

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom