SEC phạt sàn giao dịch Kraken 30 triệu đô la, yêu cầu đóng cửa dịch vụ staking token

0
144
SEC phạt sàn giao dịch Kraken 30 triệu đô la, yêu cầu đóng cửa dịch vụ staking token
SEC phạt sàn giao dịch Kraken 30 triệu đô la, yêu cầu đóng cửa dịch vụ staking token

Theo thông báo ngày 9 tháng 2 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), sàn giao dịch tiền điện tử Kraken có trụ sở tại San Francisco đã đồng ý ngừng cung cấp dịch vụ staking cho khách hàng Hoa Kỳ và trả 30 triệu đô la tiền phạt, tiền lãi theo phán quyết.

SEC tuyên bố rằng chương trình staking do Kraken cung cấp đủ tiêu chuẩn là chứng khoán và công ty đã không cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết đầy đủ về tình trạng tài chính của mình, do đó khiến các khoản đầu tư của họ gặp rủi ro cao.

Trong một tuyên bố, Gurbir Grewal, giám đốc Bộ phận Thực thi của SEC, đã cáo buộc Kraken “không đăng ký cung cấp và bán chương trình staking tài sản tiền điện tử của họ” và cung cấp cho các nhà đầu tư “lợi nhuận vượt trội không bị ràng buộc với bất kỳ thực tế kinh tế nào”.

Mặc dù website của Kraken thông báo cung cấp lợi suất 20% cho dịch vụ staking của mình, nhưng thông cáo báo chí của SEC cho thấy nó có thể cao tới 21%.

SEC cũng tuyên bố rằng người dùng đã mất quyền kiểm soát token của họ một cách hiệu quả bằng cách cung cấp chúng cho chương trình stake, điều này gây ra rủi ro bổ sung và cung cấp “rất ít sự bảo vệ”.

Kraken đã phản hồi thỏa thuận dàn xếp bằng cách nói rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ staking cho các khách hàng không phải công dân Mỹ thông qua một công ty con riêng biệt.

Công ty cũng phải đối mặt với một đơn yêu cầu từ Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) vào ngày 3 tháng 2, IRS yêu cầu Tòa án Quận Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc California đưa ra lệnh triệu tập để thu thập thông tin về người dùng trên sàn giao dịch Kraken. IRS đã cáo buộc Kraken không tuân thủ lệnh triệu tập tương tự được ban hành vào tháng 5 năm 2021, yêu cầu thông tin về những người dùng đã thực hiện các giao dịch tiền điện tử trị giá 20.000 đô la trở lên từ năm 2016 đến năm 2020.

Sự phát triển mới nhất này nhấn mạnh sự giám sát quy định đang diễn ra mà ngành công nghiệp tiền điện tử phải đối mặt, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi các cơ quan quản lý đang làm việc để thắt chặt sự kiểm soát của họ đối với lĩnh vực này. Thỏa thuận của SEC với Kraken gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các công ty tiền điện tử khác đang hoạt động trong nước, nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ luật chứng khoán và tầm quan trọng của việc cung cấp sự bảo vệ đầy đủ cho các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch Coinbase cũng cung cấp dịch vụ staking cho khách hàng của mình, cũng như một loạt các giao thức phi tập trung bao gồm cả Lido.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết: “Cho dù đó là thông qua dịch vụ staking, cho vay hay các phương tiện khác, các trung gian tiền điện tử khi cung cấp hợp đồng đầu tư để đổi lấy token của nhà đầu tư, cần cung cấp các biện pháp bảo vệ phù hợp theo yêu cầu của luật chứng khoán của chúng tôi. Hành động ngày hôm nay sẽ làm rõ ràng với thị trường rằng các nhà cung cấp dịch vụ staking phải đăng ký và cung cấp thông tin đầy đủ, công bằng và trung thực cũng như bảo vệ nhà đầu tư.”

Theo AZCoin News

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom