Sẽ thế nào nếu mạng lưới Bitcoin có 2 thợ đào xác nhận 1 block cùng lúc?

0
360

Mạng lưới Bitcoin vừa xuất hiện một tình huống hi hữu khi một block được xác nhận bởi hai tổ chức đào cùng một lúc. Vậy theo bạn, mạng lưới sẽ xử lí thế nào với những trường hợp kiểu này?

Sự thật là … các thợ đào đang “cạnh tranh” khốc liệt

Bitcoin vừa qua đã có một sự kiện hi hữu khi 2 tổ chức xác nhận 1 block vào cùng một thời điểm. Tuy nhiên, sự kiện này không dẫn đến một đợt hardfork toàn mạng lưới. Cuối cùng, một tổ chức đào đã giành được block nêu trên và sau đó đã thông báo cho các node khác để công nhận. Quá trình tạo block này là một tai nạn, nhưng sau đó đã được giải quyết bởi quy định chung của mạng lưới.

Bitcoin đã có một block “bị bỏ” cách đây một giờ. Block được đào bởi Antpool đã bị bỏ và BTC.com đã chiến thắng trong quá trình xác nhận block. Theo đó, đã xuất hiện 2 block tại cột mốc 599.587…”

Mạng lưới Bitcoin không thường tạo ra một block kiểu như vậy, trừ phi họ đã dự tính về một hardfork từ trước. Nhưng theo các nhà phân tích, những sự kiện như trên diễn ra một lần trong vài tháng.

Bitcoin hiếm khi tạo ra các block “trùng nhau”

Tình huống trên cũng làm chậm tốc độ xác nhận của mạng lưới. Block hiện tại được xác thực trong vòng 10 phút. Nhưng vào ngày 01/10, một block buộc các thợ đào tốn khoảng 1 giờ để xác nhận sau đó.

Dù vậy, vì độ khó đào Bitcoin ngày càng tăng, rất hiếm khi có hai block được đặt vào cùng một thứ tự trên chuỗi và cùng thời điểm. Nhưng điều này thì thường xảy ra với mạng lưới Ethereum (ETH), mạng lưới thường xảy ra trường hợp các block “trùng nhau”. Những block kiểu này được xác nhận, nhưng không được thông báo cho toàn mạng lưới và tất nhiên không được nhận phần thưởng đào.

Tranh cãi nổ ra giữa Antpool và BTC.com về việc block nào được công bố lên mạng lưới. BTC.com và Antpool là những đối thủ vô cùng gay gắt và đã cùng xác nhận một block các đây vài ngày. Nhìn chung, các tổ chức đào lớn luôn cạnh tranh gay gắt khi họ liên tục chạy đua hashrate để giành về cho mình lượng 12,5 BTC tiền thưởng block.

Sự kiện này cho thấy cuộc đua đào coin đang ngày càng khốc liệt. Gần đây, Coin68 đã đưa tin về việc đồng coin thứ 18 triệu sắp được đào lên. Và điều này cũng phần nào minh chứng cho việc các thợ đào đang vô cùng quyết liệt để giành về những đồng coin cuối cùng.

Mạng lưới đứng trước rủi ro bất đồng thuận?

Nhìn lại lịch sử, Bitcoin trước đây từng phải chứng kiến một sự kiện hardfork. Mạng lưới Bitcoin SV, nhánh được tách ra từ Bitcoin sau sự kiện trên, cũng liên tục phải chứng kiến các hiện tượng xác nhận “trùng” như thế này. Trước đây nhiều thợ đào đổ dồn vào mạng lưới này vì tin tốc độ xác nhận block chỉ dưới 1 phút. Tuy nhiên, nếu như mạng lưới không mang lại lợi ích lớn cho các thợ đào, họ sẽ nhanh chóng rời đi.

Tuy vậy, theo số liệu hiện tại, mỗi block Bitcoin sẽ được thông báo để 9.301 node cùng công nhận. Số lượng node có đôi chút biến động, tuy nhiên trong vòng 2 năm qua, lượng node của mạng lưới vẫn rất ổn định trên mức 9.000 và thậm chí có lúc vượt ngưỡng 10.000. Đây là những con số thể hiện sức mạnh hệ thống của Bitcoin, đồng thời là bệ đỡ cho niềm tin của nhiều nhà đầu tư.

Theo Bitcoinist