Sam Bankman-Fried là ai? Tầm ảnh hưởng của Sam Xoăn đối với thị trường Crypto

0
157
Sam Bankman-Fried là ai? Tầm ảnh hưởng của Sam Xoăn đối với thị trường Crypto
Sam Bankman-Fried là ai? Tầm ảnh hưởng của Sam Xoăn đối với thị trường Crypto

Trong thế giới tiền điện tử có rất nhiều tay chơi lớn và nổi tiếng, đồng thời họ cũng có thể thay đổi cuộc chơi tài chính trong thị trường này như, Vitalik Buterin, hay Changpeng Zhao. Nhưng hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một nhân vật khá có tiếng trong thị trường này – Sam Bankman – Fried.

Sam Bankman – Fried là ai?

Sam Bankman-Fried hiện tại là CEO của sàn giao dịch tiền điện tử FTX cũng như trước đây cũng từng là CEO quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Research. Anh lấy bằng Cử nhân Khoa học Vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 2014. Trước khi thành lập Alameda và sau đó là FTX, Sam là một nhà giao dịch trên bàn ETF quốc tế của Jane Street Capital.

Năm 2021, Sam Bankman-Fried xếp hạng 32 trong danh sách Forbes 400 người Mỹ giàu nhất với tài sản ròng là 24,5 tỷ đô la

Tiểu sử về Sam Bankman Fried

Sam Bankman-Fried sinh vào ngày 6/3/1992 tại Stanford, bang California nước Mỹ. Anh là con trai của 2 vị giáo sư Barbara Fried và Joseph Bankman.

Nét khác lạ ở vị tỷ phú này bộc lộ kể từ khi anh 14 tuổi. Mẹ của Sam nhận ra rằng con trai mình có hướng đam mê thực sự với chủ nghĩa vị lợi (utilitarianism), tức là làm điều tốt cho nhiều người nhất. Về sau, chính lối sống đó đã gắn bó mật thiết với công việc của Sam.

Không giống như những vị tỷ phú khác với cách sống xa hoa, Sam lại tự tạo cho mình một lối sống rất giản dị và ăn chay trường quanh năm, mặc áo phông quần đùi đi làm và ở chung trong căn hộ thuê với bạn thân của mình.

Sam còn nổi tiếng với thói quen chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trên chiếc ghế cạnh bàn làm việc. Anh ấy thường thức dậy vào 3 giờ sáng để nhận các cuộc gọi từ khách hàng và các nhà đầu tư. Đôi khi Sam thức liên tục đến 30 giờ liền.

Từ năm 2010 đến 2014, Sam Bankman-Fried theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts và Sam đã tốt nghiệp ngành vật lý vào năm 2014. Sau khi bắt đầu quan tâm đến tài chính. Sam Bankman-Fried khởi nghiệp tại Jane Street Capital. Đây là một công ty kinh doanh độc quyền trong mảng kinh doanh các quỹ ETF quốc tế.

Theo báo cáo của Fortune, Sam Bankman-Fried đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện với số tiền lên đến 35 triệu đô la. Trước đó, Sàn giao dịch FTX do Sam Bankman-Fried sáng lập cũng đã thành lập một quỹ từ thiện, trong đó dành hơn 11 triệu đô cho các tổ chức như Oxygen for India, Lighthouse Foundation và GiveDirectly – một tổ chức cứu trợ nghèo đói.

Theo chia sẻ từ Sam Bankman-Fried, nhiều nhân viên của sàn FTX đã ủng hộ thêm khoảng 10 triệu đô. Đặc biệt, Sam cũng cam kết rằng sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện trên thế giới.

Những thành tựu của Sam Bankman – Fried

Quỹ đầu tư Alameda Research

Năm 2017, Sam biết rất ít về tiền điện tử nhưng nhận ra lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn. Tháng 11/2017, Sam thành lập Alameda Research. Ban đầu, công ty hoạt động trên một ý tưởng rất đơn giản: mua bitcoin giá rẻ ở Mỹ, bán lại với giá cao ở Nhật, chuyển số tiền thu được về Mỹ và lặp lại quy trình.

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Sam sớm phát hiện ra hầu hết các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ không giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử Hoa Kỳ, như Coinbase, có giới hạn rút tiền hàng ngày, điều này hạn chế lợi nhuận tiềm năng của một nhà kinh doanh chênh lệch giá. Ngoài ra, bạn cần phải là cư dân Nhật Bản để thực hiện một số giao dịch nhất định với các ngân hàng hoặc sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản.

Nhưng công ty đã vượt qua những trở ngại này và kiếm được khoảng 20 triệu USD trước khi giá bitcoin ở cả Mỹ và Nhật bắt đầu ngang nhau vào đầu 2018.

Sàn giao dịch FTX

Alameda Research đã hoạt động tốt trong hai năm tiếp theo, nhưng Sam và các nhà giao dịch khác trở nên thất vọng với một số sàn giao dịch nước ngoài họ đang giao dịch. Vào cuối 2018, Sam đi dự một hội nghị ở Macao, Hồng Kông. Cùng thời điểm đó, Bitcoin Cash đang trải qua một đợt fork công nghệ và tách thành hai đồng tiền kế nhiệm khác nhau – tạo ra thách thức cho các sàn giao dịch trong việc tìm cách xử lý các hợp đồng tương lai hiện có trên đồng tiền gốc.

Sàn giao dịch FTX
Sàn giao dịch FTX

Đứng trước tình huống này, Sam quyết định ở lại Hồng Kông và thành lập sàn FTX vào tháng 4/2019. Sam nói: “Tôi hủy chuyến bay trở về, thuê một văn phòng làm việc WeWork và về cơ bản không bao giờ rời đi”.

Việc tung ra sàn giao dịch mới đã gây tranh cãi trong nội bộ Alameda. Công ty đang có lãi nhưng cực kỳ thiếu nhân lực. Vậy mà giờ đây, nhà giao dịch giỏi nhất và kỹ sư giỏi nhất của họ đã đến Hồng Kông để đắm mình trong một dự án mới đầy rủi ro, với 20% khả năng thành công. Tuy vậy, trong khoảng một năm đầu tiên, Alameda đóng vai trò quan trọng tại FTX. Nó là nhà cung cấp thanh khoản chính, chiếm một nửa khối lượng (volume) trên sàn giao dịch.

Khối lượng giao dịch hàng ngày trên FTX hiện nằm trong phạm vi 13 tỷ USD. Trong khi đó Alameda, với khoảng 20 nhân viên, đã kiếm tới 1 triệu USD mỗi ngày trong phần lớn năm qua, chỉ dựa trên một trong các chiến lược giao dịch của mình — Yield Farming.

Góc nhìn về tương lai của Sam Bankman – Fried và FTX

Hiện nay, quy định luật pháp là rủi ro tiềm ẩn lớn nhất liên quan đến việc đầu tư vào tiền điện tử. Trong năm qua, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ đã ngăn không cho Coinbase đẩy mạnh sản phẩm cho vay, trong khi các cơ quan quản lý tài chính ở Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Châu Á đã thẳng tay đàn áp Binance.

Nhưng FTX là sàn giao dịch duy nhất tránh được những lùm xùm về mặt pháp lý trên mặt báo, bởi vì nó là một trong những sàn tuân thủ pháp luật tốt nhất và gần gũi nhất với các cơ quan quản lý. Nhưng theo một số người, công ty khởi nghiệp của Sam Bankman-Fried – và hệ sinh thái tiền điện tử mà nó hoạt động – đã mở rộng nhanh hơn mức các cơ quan quản lý có thể theo kịp.

Nhìn chung, Sam Bankman – Fried và sàn FTX là một trong những người và sàn giao dịch có sức ảnh hưởng nhất thị trường tiền điện tử, và đôi khi các nhà đầu tư không thể phớt lờ đối với những ý kiến của anh về thị trường. Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình.

Theo Cointelegraph

Tham gia kênh telegram Krenbit tại : https://t.me/krenbitdotcom