Ripple là gì ? Tương lai của Ripple ?

0
279
Ripple là gì
Ripple là gì

Điều đầu tiên bạn cần biết về Ripple đó là nó vừa là một nền tảng vừa là một loại tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức nguồn mở được thiết kế để cho phép thực hiện các giao dịch nhanh và rẻ.

Không giống như việc Bitcoin chưa bao giờ có ý định trở thành một cỗ máy thanh toán đơn giản, Ripple chắc chắn sẽ thống trị tất cả các giao dịch quốc tế trên toàn thế giới. Khá tham vọng nhỉ, nhưng chả ai đoán trước được điều gì? Có thể các sàn giao dịch tiền tệ sẽ biến mất trong một vài năm như các cửa hàng Blockbuster đã làm.

Nền tảng này có đồng tiền riêng (XRP) nhưng cũng cho phép mọi người sử dụng nền tảng để tạo ra đồng tiền riêng của mình thông qua RippleNet.

RippleNet là gì?

RippleNet là một mạng lưới các nhà cung cấp thanh toán thuộc tổ chức, ví dụ như các ngân hàng và doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ, trong đó sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm không ma sát để gửi tiền trên toàn cầu.

Ripple là gì

Hãy xét một ví dụ: Thứ nhất, ông Jones sống ở New York và có một hộp sô cô la mà ông ấy không cần đến. Ông ấy rất thích xem một trận bóng chày, nhưng lại không có vé. Thứ hai, bà Smith sống ở Los Angeles và có một con tem hiếm mà bà muốn cho đi để đổi lấy một hộp sô cô la. Cuối cùng, chúng ta có ông Brown sống ở Alaska và đang tìm kiếm một con tem hiếm, và ông ấy có một chiếc vé cho trận bóng chày ở New York.

Trong hệ thống hiện tại của chúng ta, những người này có lẽ sẽ không bao giờ tìm thấy nhau và vẫn sẽ nắm giữ những đồ vật “không có giá trị” đối với họ.

Nhưng trong thế giới Ripple họ có thể nói: “Này, tôi có sô cô la, tôi muốn một tấm vé bóng chày” và hệ thống sẽ tìm kiếm một sự kết hợp ngắn nhất và rẻ nhất để biến nó thành hiện thực.

Hơn nữa, nền tảng này cho phép thực hiện thanh toán bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, bao gồm Bitcoin và có một khoản hoa hồng giao dịch nội bộ tối thiểu là 0,00001 đô la, đúng vậy, nhiều số 0 như vậy đó. Lý do duy nhất mà nó không miễn phí đó là để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos.

XRP là gì ?

XRP là một token được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành một trung gian hòa giải cho các giao dịch khác – cả tiền mã hóa và fiat. Cách tốt nhất để mô tả XRP là một “Joker”. Joker ở đây phải kẻ thù truyền kiếp của Batman, mà là lá bài Joker – có thể trở thành bất kỳ lá bài nào khác. Nếu bạn muốn đổi đô la sang euro, đó có thể là đô la với đô la và euro với euro để giảm thiểu số tiền hoa hồng. Như đã nhấn mạnh ở trên, chi phí giao dịch trên Ripple là $0,00001.

Ripple là gì? Và tương lai của Ripple?

Có một sự thật thú vị: sau khi giao dịch, số tiền $0,00001 “biến mất” khỏi nền tảng và không thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch, thế giới trở nên nghèo hơn 0,00001 đô la. Nó được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của các spammer.

Ai đã tạo Ripple (XRP)

Giao thức đóng vai trò như một nguyên mẫu hoạt động được tạo ra từ năm 2004.

Nhưng lịch sử thực sự bắt đầu vào năm 2013, khi Jed McCaleb, người tạo ra mạng EDonkey đã mời một loạt các nhà đầu tư hàng đầu thế giới đầu tư vào Ripple Labs.

Những người sáng lập Ripple Labs là ai

Chris Larsen là một nhà đầu tư “Angel”, giám đốc điều hành kinh doanh và một nhà hoạt động về quyền riêng tư, ông được coi là người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến, bắt đầu với một công ty cho vay thế chấp trực tuyến E-loan trở lại vào năm 1996.

Ripple Investor

Jed McCaleb là một lập trình viên và doanh nhân nổi tiếng. Ông là người đồng sáng lập một số startup tiền mã hóa, bao gồm Ripple, Stellar, eDonkey, Overnet cũng như một sàn giao dịch tiền mã hóa Mt. Gox (ông đã bán cổ phần của mình và nền tảng đã được mã hóa lại trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng), lúc đó, công ty đã xử lý hơn 70% tất cả các giao dịch Bitcoin trên toàn thế giới.

Thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA) là gì?

Khác với Bitcoin hay Ethereum, Ripple không có blockchain. Một loại tiền mã hóa không có Blockchain nghe có vẻ khá kỳ lạ – nếu nó không có Blockchain, làm thế nào để xác minh các giao dịch và đảm bảo mọi thứ đều ổn? Vì mục đích đó, Ripple đã có công nghệ được cấp bằng sáng chế của riêng mình: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).

Cụm từ “đồng thuận” trong tên của nó có nghĩa là nếu mọi node đều đồng ý với tất cả các phần còn lại, thì sẽ không có vấn đề gì. Hãy tưởng tượng, có một đấu trường cổ xưa với một trăm ông lão thông thái và một thành phố cần sự đồng ý từ tất cả bọn họ để đưa ra quyết định. Nếu những người thông thái đó đồng ý rằng bạn có thể bắt đầu một cuộc chiến, kết thúc một cuộc chiến, tăng thuế, tuyên bố các trò chơi Olympic và tất cả các loại công cụ thú vị khác. Nhưng nếu một trong số họ không đồng ý điều đó – sẽ không có gì xảy ra cho đến khi chúng ta tìm ra vấn đề của một người đó.

Ripple được dùng cho việc gì?

1. Giảm chi phí hoa hồng từ giao dịch tiền tệ. Có nhiều loại tiền tệ không thể chuyển đổi cho nhau một cách trực tiếp. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ như một đồng tiền trung gian. Vì vậy, có một khoản hoa hồng kép: chuyển đổi tiền A sang USD, và USD sang tiền B. Ripple cũng là một đồng tiền trung gian, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.

2. Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. Nhiều hơn vài giờ so với Bitcoin và vài ngày so với các hệ thống ngân hàng thông thường.

3. Hệ sinh thái thanh toán. Người dùng về cơ bản có thể phát hành tiền tệ của riêng mình để giao dịch nhanh và rẻ. Ví dụ, một người có thể tự tạo ra một loại tiền tệ để mua và xem vintage vinyl hoặc các nhân vật hành động giữa các nhà sưu tập.

Ripple dùng cho việc gì?

Lợi ích của Ripple là gì?

– Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.

– Ripple bắt đầu dưới vai trò là một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được sử dụng bởi các ngân hàng. Vì vậy, nó không phải là một chủ đề của nhiều quy định kiểm tra như nhiều loại tiền mã hóa khác.

– Ripple có khả năng đổi thành bất kỳ loại tiền tệ hoặc có giá trị nào (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu thống nhất.

Những ngân hàng hỗ trợ Ripple

Santander
Axis Bank
Yes Bank
Westpac
Union Credit
NBAD
UBS

Ripple có phải là một khoản đầu tư tốt?

Chú ý: không có khoản đầu tư nào an toàn 100% và mỗi quyết định đều có rủi ro. Trong mọi trường hợp, đó là tùy thuộc vào bạn để quyết định. Tuy nhiên, dưới đây là một số ưu và nhược điểm hữu ích cho bạn.

Ưu điểm:

1. Như đã nhấn mạnh ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng – nó không phải là một startup Blockchain khác từ một công ty không tên.

2. Không lạm phát. Tất cả các token đều được khai thác ngay từ đầu và đã tồn tại.

3. Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch của họ, giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ dư thừa – nó sẽ tạo ra một vận may tốt đẹp cho tất cả “early bird” (những người đầu tiên) đầu tư vào Ripple.

Nhược điểm:

1. Nó mang tính tập trung cao. Toàn bộ ý tưởng của tiền mã hóa là để tránh sự kiểm soát tập trung. Vì các token đã được khai thác, các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. Vì vậy, về cơ bản giống như đầu tư vào ngân hàng.

2. Ngoài việc hợp tác hóa, ngày nay nó còn là một sự độc quyền khi Ripple Labs sở hữu 61% số coin.

3. Nó là mã nguồn mở – rất thông minh, thế nhưng một khi code có thể truy cập được, rất có thể nhiều người sẽ cố gắng hack nó. Một số trong số họ thậm chí có khả năng thành công cao.

Tại sao Ripple lại bị chỉ trích?

Mặc dù có một danh sách dài các ngân hàng có uy tín đang có kế hoạch sử dụng Ripple, nhưng theo Financial Times, hầu hết trong số họ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một số ít người giao dịch tiền thật sử dụng nền tảng nhưng không sử dụng token. Vì vậy, có lẽ các ngân hàng “không ưa chuộng Ripple” đến thế.

Nó có thể đóng băng các giao dịch của bạn. Ví dụ lớn nhất về điều này là khi Jed McCaleb, người sáng lập Ripple Labs, đã cố gắng bán Ripple trị giá hơn 1 triệu đô la. Giao dịch đã bị đảo ngược. Có tin đồn rằng Jed đã vi phạm hợp đồng, mặc dù vậy, khả năng đóng băng một giao dịch là trái với các nguyên tắc tiền mã hóa cơ bản.

Tương lai của Ripple. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Roman Guelfi-Gibbs, Giám đốc điều hành và Nhà thiết kế hệ thống chính cho Pinnacle Brilliance Systems Inc:

“Chắc chắn Ripple có khả năng tăng lên một mức trong năm 2018, nhưng tôi nghĩ nó sẽ có nhiều khả năng vào năm 2019. Khi thị trường quan sát thấy nhiều dự án được mã hóa trong các thuật toán khác như XRP, ETH có thể sẽ lùi lại một coin/token lớn tiếp theo. Sẽ mất một thời gian để các thị trường hấp thụ điều này, vì vậy tôi dự kiến năm 2019 sẽ là thời điểm có khả năng để nó diễn ra. Tất nhiên, với tiền mã hóa, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy nên theo dõi chặt chẽ.”

Shidan Gouran, chủ tịch của Global Blockchain Technologies:

“Ripple có lẽ sẽ không tiến thêm một hoặc hai bước trong thế giới tiền mã hóa năm 2018 vì ba lý do. Lý do đầu tiên là lượng đô la tuyệt đối tách biệt ba loại tiền tệ ở các vị trí hàng đầu, về mặt giới hạn thị trường của chúng. Bitcoin ở mức hơn 191 tỷ đô la, Ethereum ở mức hơn 84 tỷ đô la và Ripple ở mức hơn 35 tỷ đô la. Để thay thế Ethereum sẽ cần phải thâm hụt khoảng 49 tỷ đô la để đóng cửa (nhiều hơn gấp đôi toàn bộ GDP quốc gia của Iceland). Lý do thứ hai là các trường hợp sử dụng cho Ripple chủ yếu là để trao đổi tài sản, chứ không phải để chi tiêu hàng ngày. Khi nhận thức của người tiêu dùng về tiền mã hóa tăng đáng kể trong năm 2018 và hơn thế nữa, sự quan tâm của số đông sẽ dành cho tiền mã hóa có thể được sử dụng làm tiền tệ, không chỉ cho các giao dịch đầu tư. Cuối cùng, lý do thứ ba là vì Ripple không thể được mua bằng tiền tệ fiat, mọi người phải mua các loại tiền mã hóa hiện có như Bitcoin và Ethereum để mua XRP. Điều này tiếp tục cung cấp cho nhu cầu về Bitcoin và Ethereum, và sẽ chỉ củng cố vị trí của chúng như hai loại tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường.”

John-Paul McCaffrey, phó giám đốc Đại học Long Island:

“Mặc dù hiện tại vẫn có một nền tảng để trao đổi tiền tệ fiat cho Ripple (XRP), điều này có thể thay đổi sớm hơn bạn nghĩ.”

Samson Williams, CSO của công ty fintech có trụ sở tại Ireland:

“Mặc dù không phải là một loại tiền mã hóa, nó là “đứa con tinh thần” của các ngân hàng. Vì vậy, nó sẽ nhận được sự va chạm tự nhiên từ Cuộc suy thoái năm 2018.”

Theo: Cointelegraph