Quán quân và bại tướng trong cuộc đua crypto năm 2019

0
272
Giá bitcoin năm 2019
Giá bitcoin năm 2019

Mặc dù ngành công nghiệp crypto đã nhẵn mặt với sự thăng trầm, 2019 vẫn xứng đáng được ghi nhận là năm mang đến nhiều ngạc nhiên nhất. Thị trường gấu kéo dài từ năm 2018 khiến các nhà phân tích gọi 12 tháng qua là “năm tính toán” về mặt quy định, khiến nhiều khu vực pháp lý bối rối trong việc giải quyết câu chuyện mang tên crypto.

Tuy nhiên, năm 2019 cũng đánh dấu một số sự kiện mang tính quay đầu, đơn cử như Facebook từ cấm đoán chuyển sang nắm lấy công nghệ non trẻ này.

Mở rộng ra phạm vi toàn cầu, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến các nhà đầu tư thay đổi quan điểm về tiện ích của Bitcoin. Nhưng con đường phía trước vẫn còn rất dài, ví dụ như Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) tiếp tục từ chối các yêu cầu về Bitcoin ETF.

2019 đã lùi vào quá khứ. Đây là lúc để ngành công nghiệp crypto nhìn lại hành trình 12 tháng qua, và có những cái tên đã bứt phá để tìm một chỗ trong danh sách dẫn đầu thị trường. Đồng thời, top bại tướng có lẽ đã bổ sung thêm vài vị trí mới.

Quán quân

Bitcoin tăng trưởng gấp đôi

Năm nay, Bitcoin cũng như toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và crypto đã kỷ niệm 10 năm thành lập như một bằng chứng về khả năng bền vững cho sáng tạo của Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên ở đầu năm 2019, ngành công nghiệp crypto chỉ mới phục hồi từ thứ gọi là “mùa đông crypto” của năm 2018.

May mắn thay, Bitcoin đã khởi đầu năm mới với xu hướng bullish dẫn đến mức tăng giá xấp xỉ 11% vào cuối quý đầu tiên. Anthony Pompliano, người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Morgan Creek, cho biết:

“Giá Bitcoin tăng đáng kể trong năm 2019 vì có nhiều người mua hơn người bán trên cơ sở thuần túy trong năm nay”.

Giá bitcoin năm 2019

Trong khi khối lượng giao dịch và vốn hóa thị trường tăng trong suốt quý hai của năm, Bitcoin đã thể hiện sự dẫn đầu thị trường với mức tăng 165% khi BTC tăng từ $4.103 lên $10.888. Hơn nữa, sự thống trị thị trường của crypto hàng đầu đã tăng từ 54,6% lên 65%.

Trong số các lý do được cho là đã thúc đẩy Bitcoin tiếp tục tăng trưởng mặc dù thị trường đang gặp khó khăn, có thể kể đến quan điểm đồng coin này có thể hoạt động như một hàng rào trong bối cảnh bất ổn toàn cầu ngày càng tăng. Năm nay, cuộc chiến thương mại Trung Quốc với Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​hầu hết các nhà đầu tư tìm đến Bitcoin và vàng như những hầm trú ẩn.

Pompliano cho rằng cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến Bitcoin:

“Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất có lẽ là thông báo về Libra và các phản ứng theo sau, cả tích cực lẫn tiêu cực, cả của thị trường crypto và thị trường truyền thống”.

Tuy nhiên, năm 2019 không phải chỉ toàn ánh sáng đối với Bitcoin. Trong quý thứ ba của năm, một triển vọng bearish đã xuất hiện khi giá Bitcoin giảm đáng kể với 100 tỷ USD vốn hóa thị trường bốc hơi. May mắn thay, ngay cả khi thị trường đấu tranh để giành quyền kiểm soát từ phe gấu, Bitcoin không chỉ đóng cửa quý với số tiền lỗ ít nhất mà còn tăng mức thống trị thị trường thêm 5,4%. Cuối cùng, trong tất cả các loại crypto, Bitcoin đã có màn trình diễn hiệu suất tốt nhất cho đến nay.

Nếu so sánh với các tài sản từ thị trường truyền thống, Bitcoin vẫn bỏ xa các đối thủ trong suốt cả năm. Chẳng hạn, dù được coi là kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy nhưng giá vàng chỉ tăng 17% kể từ tháng Một. S&P 500 với hiệu suất tuyệt vời +21% nhưng vẫn bị áp đảo bởi sự tăng trưởng của Bitcoin. Ngoài ra theo Bobby Lee, CEO ví Ballet, crypto hàng đầu đã được hưởng lợi từ sự phát triển của một số công nghệ lớn.

“Năm 2019 mang đến những phần mềm tuyệt vời cho phe đầu cơ Bitcoin vì những tiến bộ trong hệ sinh thái nguồn mở. Lightning Network đang tăng khả năng giao dịch Bitcoin, các ví có tích hợp các tính năng thân thiện với người dùng (Wasabi, Samourai) đang cải thiện quyền riêng tư”.

Gods Unchained gia tăng sự phổ biến

Gods Unchained là một trò chơi thẻ bài ảo dựa trên blockchain được xây dựng trên Ethereum. Nó nổi lên như một trong những game blockchain có doanh thu cao nhất và phổ biến nhất vào năm 2019. Nền tảng đã bán hết Genesis Card Pack của mình, bỏ túi khoảng 6,2 triệu đô la. Thành công của nó đến từ thất bại của Hearthstone (một trò chơi đánh bài kỹ thuật số) khi game này cấm Chung Ng Wai (còn được gọi là Blitzchung) vì sự ủng hộ của anh ta đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông. Nhà phát triển Hearthstone cũng tước đi số tiền thắng cược của Blitzchung.

Ngoài phản ứng dữ dội nhận được từ cộng đồng chơi game, hành động của Blizzard đã bị Gods Unchained chỉ trích trong một tweet rằng Blizzard đã quan tâm đến tiền nhiều hơn tự do. Gods Unchained đã mời Chung Ng Wai tham gia giải đấu của họ với lời hứa giá trị 500.000 USD nếu anh ta thắng.

Dòng tweet của Gods Unchained đã được retweet hơn 10.000 lần và các tìm kiếm của Google về trò chơi đã tăng lên. Không giống như Hearthstone, Gods Unchained được phân cấp và sử dụng blockchain để đảm bảo rằng người chơi thực sự sở hữu các vật phẩm trong trò chơi và có quyền tự do giao dịch chúng theo ý muốn.

Trong một động thái nhằm mang đến cho người chơi những ưu đãi dài hạn, James Ferguson, CEO của Gods Unchained nói rằng họ đã nâng cấp các hoạt động lỗi thời của ngành công nghiệp game.

Coinbase tiếp tục mở rộng

Trong quá khứ, Coinbase đã duy trì danh tiếng khi sử dụng một chiến lược khá chọn lọc để thêm tiền vào sàn giao dịch của mình. Là một trong những sàn giao dịch lớn trong không gian crypto, Coinbase cũng được biết đến là có ít vụ hack ở quy mô lớn. Trong một năm chứng kiến ​​các sàn giao dịch lớn khác như Binance trở thành nạn nhân dẫn đến mất hàng ngàn Bitcoin, Coinbase nổi bật như một nền tảng đáng tin cậy và an toàn.

Tuy nhiên, công ty đã bị người dùng Twitter phán xét trong năm 2019 về việc mua lại Neutrino, một startup thu thập dữ liệu giao dịch crypto bằng cách sử dụng blockchain. Đối với hầu hết người dùng Twitter, động thái này dường như tạo điều kiện thuận lợi cho sàn giao dịch làm gián điệp với chính khách hàng của họ.

Coinbase vẫn tiến hành mua lại Neutrino. Theo một bài đăng trên blog của Coinbase, một phần trong mục tiêu của họ là hỗ trợ tất cả các tài sản trong khi tuân thủ luật pháp hiện hành. Ngoài việc mua lại Neutrino, Coinbase đã tăng gấp đôi số lượng crypto được niêm yết trên sàn giao dịch kể từ năm 2018. Phương pháp niêm yết tích cực của Coinbase đã chứng kiến ​​việc bổ sung các đồng coin như Dash, Cosmos và Wave,…

Công ty gần như liên tục đưa ra tin tức trong suốt cả năm, từ việc mua lại đến từ chối, cũng như đảm bảo nhiều bằng sáng chế trên hành trình phát triển. Trong khi đó, giải pháp thẻ ghi nợ Coinbase Visa cũng đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay, hiện đã có sẵn để sử dụng ở nhiều quốc gia hơn.

Vào tháng 5/2019, công ty cũng đã mở rộng phạm vi tới hơn 100 quốc gia trong khi stablecoin nội bộ USDC của họ vốn trước đây chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ, nay đã có sẵn ở 85 quốc gia được hỗ trợ. Để so sánh, Coinbase chỉ có sẵn ở khoảng 32 quốc gia vào năm ngoái. Sự mở rộng mạnh mẽ của họ dường như cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ toàn cầu khác như Binance.

Binance mạo hiểm hơn

Nếu đặt câu hỏi cho bất cứ nhà phân tích nào, có thể tất cả đều có chung quan điểm rằng 2019 là thời điểm sàn giao dịch Binance phát triển thành một doanh nghiệp lớn. Các báo cáo đã tiết lộ nhu cầu cao đối với IEO ngay từ Q1/2019 đến Q3/2019, chưa kể đến việc họ đã tự mình huy động được hơn 1,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2019. Không giống như ICO, yếu tố quyết định lớn nhất để IEO thành công là tính khả dụng của thanh khoản và cách tốt nhất để truy cập thanh khoản hơn là khởi chạy IEO trên một sàn giao dịch phổ biến.

giá Binance tiếp tục mở rộng

Đó là lý do tại sao Binance và tiền điện tử nội bộ BNB đã có một trong những năm tốt nhất. Là một trong những thị trường lớn nhất cho tài sản kỹ thuật số, Binance chiếm một phần đáng kể trong khối lượng giao dịch. Hiệu suất giao dịch đã trở nên rất đặc biệt khi Binance Coin tăng 150% giá trị trong năm. Khi tính đến mọi thứ và xem xét tăng trưởng hàng năm, Binance Coin thậm chí còn vượt trội hơn Bitcoin một chút.

Ngoài ra, Binance đã mở rộng phạm vi với việc ra mắt một chi nhánh của Hoa Kỳ hoàn toàn độc lập với nền tảng giao dịch của mình. Bất chấp áp lực pháp lý nặng nề khiến cho sàn giao dịch Binance ở Hoa Kỳ không hoạt động ở các bang như New York, công ty hợp tác với BAM, một dịch vụ tiền đã đăng ký ở Hoa Kỳ, cho đến nay đã hoạt động được một thời gian.

Bại tướng

Libra của Facebook chưa thể ra mắt vào năm 2020

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất năm 2020 là thông báo của Facebook về việc ra mắt Libra. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã “chào đón” loại stablecoin hỗ trợ bởi tiền tệ quốc gia này bằng sự hoài nghi, đồng thời triệu tập CEO của gã khổng lồ mạng xã hội là Mark Zuckerberg ra điều trần trước Quốc hội.

Về cốt lõi, Libra là một stablecoin được hỗ trợ bởi tiền thật và cho phép người dùng mua, bán và gửi tiền với mức phí gần như bằng 0 xuyên biên giới. Theo white paper do Facebook công bố, dự án là để cho phép một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản, trao quyền cho hàng triệu người.

Cũng theo white paper, Libra tuyên bố thêm rằng họ sẽ sử dụng một blockchain phi tập trung mới, một loại crypto có độ biến động thấp và một nền tảng hợp đồng thông minh, để trao quyền cho khoảng 1,7 tỷ người unbanked. Điều này sẽ đạt được thông qua việc sử dụng Facebook, WhatsApp, Messenger và Calibra, một ví kỹ thuật số được thiết kế cho người dùng Libra.

Libra của facebook

Bất chấp kế hoạch đầy tham vọng của Libra để quyền đến quyền lợi cho những người không có khả năng, dự án không chỉ chịu sự giám sát nặng nề từ các nhà lập pháp mà còn phải đối mặt với những vấn đề nội bộ của chính họ. Lee của ví Ballet bày tỏ sự lạc quan về Libra, ông cho rằng mặc dù các nhà lập pháp và nhà quản lý ở Hoa Kỳ và Châu Âu hiểu rằng tiền tệ phi chính phủ là mối đe dọa đối với quyền lực của họ, sự phản đối đó sẽ giảm dần theo thời gian.

“Chính phủ của Chính phủ sẽ thay đổi lập trường bởi vì họ sẽ hiểu rằng họ không thể kiểm soát hoặc ngăn chặn Bitcoin, và họ sẽ quản lý công dân của mình khi sử dụng các đồng tiền tập trung có thể dễ dàng điều tiết, theo dõi và chốt vào tiền tệ”, Lee tuyên bố.

Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển thêm dự án Libra. Những người hoài nghi hiện tin rằng dự án sẽ không thể vượt qua giai đoạn đầu nếu không có sự chấp thuận của chính phủ. Nhiều quốc gia châu Âu cũng đã lên tiếng chống lại crypto này, trong khi Trung Quốc tuyên bố họ sẽ sớm ra mắt một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương quốc gia, có khả năng là một biện pháp trả đũa. Hơn nữa, trong bối cảnh sự giám sát gia tăng từ các cơ quan quản lý của chính phủ, một số cái tên ủng hộ Libra, như Visa, eBay, MasterCard và PayPal đã từ bỏ dự án.

Một năm nhiều biến động cho Circle

Vào tháng 10/2018, startup tiền điện tử Circle có trụ sở tại Boston và được hỗ trợ bởi Goldman Sachs đã hợp tác với Coinbase để ra mắt tập đoàn Center. Dựa vào danh tiếng của họ như là một trong những công ty được tài trợ tốt nhất, mối quan hệ đối tác nhằm mục đích giúp đẩy nhanh việc áp dụng tiền điện tử. Thông qua tập đoàn Center, Coinbase và Circle sẽ tăng tính thanh khoản cho ngành công nghiệp crypto thông qua một loại stablecoin được gọi là USD Coin.

Vào tháng 7 năm nay, Coinbase và Circle đã mở rộng sự hiện diện cho tập đoàn của họ trong một động thái cho phép các tổ chức tài chính khác quan tâm đến dự án phát hành USD Coin. Đó là hướng đi mới của 2 công ty khi muốn ra mắt một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu mới có thể bao gồm nhiều token được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền ổn định. Nói một cách đơn giản, kế hoạch của Center đi theo cách tiếp cận giống như Facebook để tạo ra một loại tiền tệ toàn cầu.

Tuy nhiên Circle đã có một sự trải nghiệm không mấy yên ổn trong năm 2019. Mặc dù USD Coin đã nhận được sự đón nhận tích cực, với tuyên bố của Center rằng stablecoin đã được sử dụng để giải quyết các giao dịch chuyển tiền on-chain trị giá hơn 11 tỷ USD, Circle đã đóng ứng dụng di động của mình, giảm 40% mục tiêu gây quỹ và sa thải 10% nhân viên từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay. Mới gần đây, công ty đã chào tạm biệt thêm 10 nhân viên nữa với lý do nỗ lực hợp lý hóa các dịch vụ của mình.

Tin tức mới nhất về việc sa thải từ Circle xuất hiện sau sự chuyển đổi gần đây của công ty khi đồng sáng lập Sean Neville từ vị trí CEO sang vị trí trong ban giám đốc của công ty. Tuy nhiên, một đại diện của Circle đã từ chối bất kỳ mối liên hệ nào giữa đợt sa thải gần đây và quá trình thuyên chuyển Sean.

“Không ai trong số này có liên quan đến việc Sean chuyển ra khỏi vai trò đồng CEO. Sean sẽ tiếp tục phục vụ cho Circle”, một nguồn giấu tên cho biết.

Cuộc chiến pháp lý của “fake Satoshi” Craig Wright

Khi chuyên gia công nghệ người Úc Craig Wright tuyên bố ông là Satoshi Nakamoto, hầu hết mọi người đều phản bác và cho rằng thông tin đó không đáng để lưu tâm. Người ta nghĩ vấn đề sẽ nhanh chóng chìm xuồng và bị quên lãng nhanh chóng. Nhưng “fake Satoshi” này đã liên tục giật tít trên báo chí với hàng loạt tuyên bố trong năm 2019.

Wright tuyên bố ông đã phát minh ra Bitcoin vào một thập kỷ trước và khai thác hơn 1 triệu BTC cùng với đối tác kinh doanh quá cố Dave Kleiman. Sau cái chết của Kleiman, năm 2013, Wright nói rằng ông đã đưa Bitcoin được khai thác vào quỹ ủy thác “Tulip Trust”.

Tuy nhiên, doanh nhân và nhà khoa học người Úc đã bị người thân Kleiman khởi kiện vào năm 2018 vì cáo buộc ăn cắp tới 1 triệu Bitcoin. Trong quá khứ, người ta nói rằng Wright và Kleiman đã làm việc cùng nhau trong việc khai thác và phát triển Bitcoin. Theo gia đình Kleiman, Wright đã đánh cắp từ 550.000 đến 1 triệu Bitcoin – trị giá khoảng 10 tỷ USD.

Vụ kiện đã dẫn đến phán quyết của Thẩm phán Bruce, ra lệnh cho Wright chuyển một nửa số Bitcoin ông đang nắm giữ và tài sản trí tuệ của mình từ trước năm 2014 sang bất động sản đứng tên Kleiman, cho rằng ông ta thực sự là Nakamoto. Vào ngày 31/10, các phiên xét xử đã xuất hiện trở lại sau khi Wright rút khỏi thỏa thuận thanh toán để tịch thu một nửa số Bitcoin và tài sản trí tuệ của mình.

Ngoài các trận chiến tại tòa án của mình, Wright còn được cộng đồng crypto theo sát sau khi trình bày những gì được coi là tài liệu giả mạo như bằng chứng về việc ông ta là Nakamoto, trong một trường hợp khác của Wright chống lại Peter McCormack. Vụ kiện của Wright với McCormack dựa trên thực tế rằng McCormack đã lặp đi lặp lại tuyên bố Wright không phải Satoshi khiến tổn hại cho danh tiếng của Wright. Gần đây nhất, Wright đã trình bày một tài liệu khác được cho là chứng minh làm thế nào anh ta đưa ra bút danh Satoshi Nakamoto.

SEC liên tục từ chối Bitcoin ETF

Mặc dù các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ luôn để ngỏ một khả năng phê duyệt các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin trong tương lai, cho đến nay, mọi nỗ lực để cấp phép cho Bitcoin ETF đều gặp phải thất bại. Vào tháng 10 năm nay, một đề xuất ETF do Bitwise Asset Management kết hợp với NYSE Arca đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) từ chối vì không đáp ứng các yêu cầu pháp lý để ngăn chặn thao túng thị trường bất hợp pháp.

Trên thực tế, tất cả các đề xuất Bitcoin ETF được đệ trình cho SEC đều đã bị từ chối vì lo ngại về các hoạt động gian lận và thao túng thị trường. Một trong những tiêu chí chính để phê duyệt một quỹ ETF là thiết lập thị trường cơ bản của một quỹ ETF dựa trên hàng hóa mới.

Nếu thị trường cơ bản chống lại sự thao túng, các cơ quan quản lý có thể đưa ETF đi trước. Với sự phức tạp của thị trường Bitcoin, có vẻ như sự chấp thuận từ SEC là không thể. Bất chấp sự từ chối trước đó với Bitwise, SEC đã tuyên bố rằng họ sẽ xem xét lại đề xuất Bitwise một lần nữa.

Trong khi thảo luận về dòng thời gian thực tế cho sự chấp thuận Bitcoin ETF đầu tiên, Charles Lu, CEO của nhà cung cấp bộ công cụ Findora Fintech cho biết đối với đề xuất Bitcoin ETF để đạt được sự chấp thuận của SEC, nhà tài trợ sẽ cần phải chứng minh rằng phát hiện giá thực sự xảy ra trái ngược với các thao túng thị trường. Theo ý kiến ​​của Lu, điều này sẽ không sớm xảy ra ở bất cứ đâu, vì SEC sẽ yêu cầu các thỏa thuận chia sẻ giám sát của thành phố với các sàn giao dịch lớn.

2019 và 2020

Nhìn chung, ngành công nghiệp crypto đã cho thấy một số tăng trưởng đáng kể trong năm qua. Mặc dù biến động, Bitcoin đang có dấu hiệu tăng trưởng đáng kể. Nhiều nhà đầu tư tổ chức đang tìm hiểu về ngành để có thêm cách đầu tư tốt. Mặc dù có một xu hướng giảm về vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch, các trader nổi tiếng tin rằng một bước ngoặt của số phận có thể chỉ quanh quẩn đâu đó, đặc biệt là đối với những hodler Bitcoin.

Trong số tất cả những người chiến thắng và thua cuộc năm 2019, có lẽ Libra của Facebook là một trong những cái tên có sức ảnh hưởng lớn nhất cho năm 2020. Đối với hầu hết giới quan sát, sẽ rất thú vị để xem liệu dự án của ông trùm mạng xã hội có tìm được lối ra mới và khởi chạy thành công vào năm 2020 hay không. Rất có khả năng những thay đổi lớn sẽ diễn ra trong toàn bộ ngành công nghiệp.

Theo Cointelegraph