“Qua mặt” Bitcoin, tiền số Litecoin tăng giá hơn 330% từ đầu năm

0
273

Litecoin là tiền số tăng giá mạnh nhất trên thị trường, vượt qua mức tăng của Bitcoin (120%) và Ether (100%)…

Tính từ đầu năm 2019, tiền số Litecoin đã tăng giá hơn 330%, mức tăng mạnh nhất trên tiền số, “qua mặt” những đồng tiền đình đám khác như Bitcoin, Ether và XRP. Litecoin hiện có giá trị vốn hóa 8,4 tỷ USD, lớn thứ 7 trên thị trường tiền số, theo dữ liệu từ Mosaic Research Ltd.

Theo Bloomberg, tăng trưởng ngoạn mục của đồng Litecoin một phần nhờ vào kế hoạch giảm một nửa nguồn cung của tiền số này. Nếu như hiện tại các “thợ đào” nhận được 25 đơn vị Litecoin mới ở mỗi khối (block) thì từ ngày 6/8 tới đây, họ sẽ chỉ nhận được 12,5 đơn vị.

Việc cắt giảm này thường diễn ra khoảng 4 năm một lần và ở mỗi lần trước đó, giá đồng Litecoin lại tăng mạnh. Năm 2015, khi Litecoin tiến hành cắt nửa nguồn cung, giá trị tiền số này cũng tăng khoảng 60% trong vòng 3 tháng trước đó, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. Không chỉ Litecoin, đồng Bitcoin cũng dự kiến tiến hành phân nửa nguồn cung vào tháng 5/2020.

“Mỗi khi sự kiện này diễn ra với Bitcoin hoặc Litecoin, giá của các tiền số này đều tăng đáng kể”, Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường cấp cao của sàn giao dịch eToro, cho biết. “Đây là điều khá bình thường trên thị trường tiền kỹ thuật số”.

Thị trường tiền số đang dần khôi phục nhờ các đồng tiền số dần được chấp nhận rộng rãi bởi các tổ chức chính thống và ngày càng nhận được sự chú ý từ Phố Wall. E*Trade Financial Corp. và Fidelity Investments được cho là đều đã sẵn sàng giao dịch tiền số trên nền tảng của mình. Còn AT&T Inc. trở thành nhà mạng di động đầu tiên của Mỹ cho phép khách hàng thanh toán hoá đơn bằng tiền số. Mới đây mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng rục rịch kế hoạch phát hành tiền số riêng.

Những động thái này đã đẩy giá đồng Bitcoin tăng 120% kể từ đầu năm, còn đồng Ether cũng tăng gần 100%. Đồng Litecoin, giao dịch ở mức dưới 30 USD vào thời điểm cuối năm ngoái, hiện có giá tới 130 USD.

Sự nổi lên của hàng loạt tiền số mới cho thấy một thực tế rằng lượng người sử dụng Bitcoin – tiền số lớn nhất thế giới – chủ yếu là để đầu cơ. Các giao dịch với đồng Bitcoin liên quan tới hàng hoá chỉ chiếm khoảng 1,3% tổng các hoạt động, theo dữ liệu từ Chainalysis Inc. Tỷ lệ này không thay đổi nhiều sau những lần thăng trầm của Bitcoin 2 năm qua.

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi, nếu đồng tiền số lớn nhất thế giới không có mấy người dùng ngoài mục đích đầu cơ, vậy liệu có ai sử dụng đồng Litecoin?

Sau khi đạt đỉnh vào tháng 1/2018, số lượng giao dịch với đồng Litecoin đã giảm tới 84%, dù đã bắt đầu tăng từ đầu năm 2019. Phí giao dịch bằng tiền số này cũng khá thất thường, tăng gấp 10 lần vào cuối tháng 5 rồi lại quay đầu giảm, theo BitInfoCharts.

Người sáng lập của Litecoin, Charlie Lee, đã bán toàn bộ số Litecoin mà ông nắm giữ vào thời điểm đỉnh cao của bong bóng tiền số vào năm 2017. Khi đó, Litecoin được giao dịch ở mức giá khoảng 375 USD. Đây là quyết định khôn ngoan bởi ngay năm sau đó, tiền số này đã mất gần 90% giá trị.

Ngọc Trang – VnEconomy