Ponzi 3 tỷ đô xả Bitcoin: Nguyên nhân trận lũ vừa quét qua thị trường?

0
236
PlusToken Ponzi 3 tỷ USD
PlusToken Ponzi 3 tỷ USD

Giữa lúc thị trường đang đi xuống, đợt bán tháo của Bitcoin từ vụ lừa đảo Ponzi Trung Quốc bị tình nghi là nguyên nhân chính.

Vào ngày 14/08, Dovey Wan – thành viên sáng lập của công ty đầu tư blockchain Primitive Ventures -đã kêu gọi sự chú ý của mọi người đến những đợt bán tháo từ mô hình đầu tư lừa đảo có tên PlusToken.

10 triệu nhà đầu tư bị lừa gần 3 tỷ đô

Như Wan chỉ ra, PlusToken được thành lập vào giữa năm 2018 và hứa hẹn tỷ suất sinh lời cao ở nhiều cấp độ khác nhau – một cấu trúc mô hình lừa đảo Ponzi kinh điển. Vào đầu năm 2019, dự án đã có hơn 10 triệu thành viên.

Wan đã đính kèm dữ liệu trên tất cả các địa chỉ ví – bao gồm Bitcoin, Ether và EOS – được cho là có liên hệ tới PlusToken và yêu cầu khẩn cấp các sàn giao dịch và nền tảng OTC hủy niêm yết chúng.

Cô cho biết cảnh sát Trung Quốc đã truy lùng và tìm ra một thành viên cốt cáng của mô hình này vào hai tháng trước và tiết lộ cho thấy nhà đầu tư đã bị lừa một vố 3 tỷ đô.

PlusToken Ponzi 3 tỷ USD

Ngoài các địa chỉ ví, Wan cũng đính kèm các dữ liệu điều tra từ công ty kiểm toán Peckshield cho thấy dòng tiền từ ví PlusToken đã đi ra vào đầu tháng 7, vào những ngày mà đợt bán tháo này bắt đầu.

Bán tháo không ngừng từ mô hình Ponzi

Mặc dù đã bị bắt, song tiền điện tử không thể bị đảo ngược quy trình, và theo Wan giải thích:

“Nhiều địa chỉ ví được khởi tạo với P2SH được dùng cho mutil-sig, những người sở hữu ví này không thể bị truy ra vì cảnh sát không thể mở khóa ví. Ví EOS/ETH là một trường hợp khác, song cảnh sát vẫn chưa thể động vào bất kỳ ví nào nêu trên.”

Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu những tác động của đợt bán tháo, Wan đã khuyến cáo Peckshield và công ty phân tích blockchain Chainalysis phân tích các dòng tiền kỹ càng hơn, lưu ý rằng PlusToken dường như đang di chuyển tiền của mình theo từng gói từ 50 đến 100 BTC vào các sàn giao dịch.

Các nhà giao dịch Trung Quốc gần đây cho biết có một địa chỉ ẩn danh đã liên tục bán tháo Bitcoin số lương 100 đồng không ngừng vào sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Các giao dịch này bị tình nghi là có liên hệ đến mô hình Ponzi Trung Quốc.

Theo Cointelegraph