Phát hiện 12 cách thức trốn thuế bằng tiền điện tử

0
261

Hiện nay nhiều nước và cơ quan quản lý tài chính trên toàn thế giới lo ngại tiền điện tử sẽ trở thành thiên đường trốn thuế kiểu mới.

Trong tuần qua, có khá nhiều sự kiện xảy ra, tuy nhiên không có quá nhiều ảnh hưởng đến sự biến động của giá bitcoin trên thị trường. Đồng tiền kĩ thuật số đầu tiên bitcoin này chủ yếu chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kĩ thuật và tâm lí đầu cơ.

Trong lúc này, các nhà điều hành và chính quyền trên toàn cầu bắt đầu xem xét lĩnh vực tiền điện tử một cách nghiêm túc. Như ở Australia, cơ quan thuế của nước này (ATO) khởi động các cuộc điều tra liên quan đến gian lận thuế liên quan đến tiền điện tử.

Nhà điều hành nước này phát hiện ra 12 cách thức dùng để tránh trả thuế. Cơ quan thuế này nhắm đến việc tiếp cận chặt chẽ nhằm ngăn chặn vi phạm, điều sẽ dẫn đến kết quả các qui trình xác minh danh tính (KYC) chặt chẽ hơn và các hoạt động rửa tiền của các công ty liên quan đến tiền điện tử.

Ở Nhật Bản, Cơ quan thuế Nhật Bản lên kế hoạch triệt hạ các công ty và cá nhân báo cáo thiếu lợi nhuận liên quan đến tiền kĩ thuật số. Theo nghiên cứu gần đây, những người giao dịch tiền kĩ thuật số Nhật không báo cáo thu nhập từ tiền kĩ thuật số lên đến 93 triệu USD. Ngoại ra, chính quyền Nhật chỉnh sửa luật lệ về tiền kĩ thuật số của họ để tăng cường kiểm soát hơn và rõ ràng hơn đối với ngành này.

Hoạt động sử dụng tiền điện tử để cất giấu tài sản ở nước ngoài đang biến hóa nhanh chóng, những đồng tiền điện tử mang tính ẩn danh và bảo mật sử dụng các phương pháp mã hóa khiến rất khó để tìm ra dấu vết. Theo nghiên cứu năm 2018, châu Âu chiếm tỷ trọng giao dịch bitcoin phạm pháp nhiều nhất, lớn gấp 5 lần ở Bắc Mỹ. Châu Á dù là nơi có thị trường tiền điện tử sôi động nhất nhưng lại sạch nhất.

Thời gian qua, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là hai trong số các lãnh đạo thế giới đã cảnh báo về việc tiền điện tử ngày càng được sử dụng nhiều hơn để chuyển tiền ra nước ngoài. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã kêu gọi 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới hãy hợp tác để đảm bảo rằng tiền điện tử không trở thành “thiên đường trốn thuế”