Phase 0 của Ethereum 2.0 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên testnet đa client

0
293

Đợt nâng cấp quan trọng tiếp theo của blockchain Ethereum hậu hard fork Istanbul – Phase 0 của Ethereum 2.0 – đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên testnet “Sapphire”.

Cụ thể, Parity đã kết nối client của mình là Shasper với client Prysm của Prysmatic Labs trên testnet Sapphire, biến đây thành lần thử nghiệm Ethereum 2.0 đa client đầu tiên.

Theo CEO của Prysmatic Labs Preston van Loon, đội ngũ của ông đang nỗ lực hết sức vì mục tiêu triển khai Phase 0 trên mainnet Ethereum vào đầu năm 2020.

Sapphire là testnet Eth2 client đơn thứ ba của Ethereum, mới được ra mắt vào tháng 06/2019 sau hai testnet khác là Nimbus và Lighthouse. Prysmatic Labs chính đơn vị chịu trách nhiệm quản lý và vận hành Sapphire.

Lần này, Prysmatic Labs đã giới thiệu một mạng lưới công cộng end-to-end toàn diện cho phép người dùng tham gia vào một môi trường tương tự trên testnet. Mục đích của làn thử nghiệm testnet là để thử chạy các client trong một môi trường hỗn loạn, mô phỏng thực tế blockchain nhất có thể. Nó sẽ giúp đội ngũ phát triển phát hiện phương án tối ưu nhất cũng như những vấn đề chưa lường trước được.

Ông van Loon nói:

“ Sự kiện kết hợp này là lần đầu tiên nhiều client có thể cùng nhau làm việc để xây dựng chuỗi Phase 0. Giờ đây, với testnet Sapphire của Prysmatic Labs, chúng ta đang được chứng kiến lần đầu tiên hai client khác nhau đồng bộ. Đây là một cột mốc quan trọng tiến đến mục tiêu hỗ trợ tương thích đa client.”

Hiện tại, vẫn có 6 client khác đang để ngỏ khả năng gia nhập mạng lưới thử nghiệm, có cả những cái tên nổi tiếng Trinity của Ethereum Foundation, Lodestar của ChinSafe và Nimbus của Status. Ông Preston van Loon hy vọng tất cả những client này đều sẽ tham gia vận hành trên testnet Sapphire một khi nó trở thành một mạng lưới thử nghiệm đa client toàn diện.

Sang năm mới, Prysmatic Labs sẽ cộng tác chặt chẽ với các đội ngũ phát triển client khác để tăng độ vững chắc cho testnet. Công ty đã nhận được 1,5 triệu USD tiền quyên góp từ các tổ chức như Ethereum Foundation, Aragon, và Ethereum Community Fund để tiếp tục xây dựng các giải pháp nhằm biến Ethereum 2.0 thành hiện thực.

Ethereum 2.0 chính là bước tiến tiếp theo trên lộ trình phát triển của Ethereum, vốn sẽ mang lại hai thay đổi to lớn đến với mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai thế giới: thay đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) và giới thiệu giải pháp mở rộng quy mô Sharding.

Theo TheBlockCrypto