PayPal chia sẻ báo cáo PYUSD đầu tiên

0
57
PayPal chia sẻ báo cáo PYUSD đầu tiên
PayPal chia sẻ báo cáo PYUSD đầu tiên

Khi PayPal công bố PYUSD vào tháng trước, nó đã nêu bật tiềm năng thanh toán của stablecoin trên quy mô toàn cầu. Nhưng báo cáo minh bạch đầu tiên cho thấy việc áp dụng vẫn còn một chặng đường dài — dù PYUSD đang đối mặt với các đối thủ cạnh tranh tồn tại những vấn đề riêng.

Công ty phát hành stablecoin của PayPal, Paxos Trust, cho biết họ nắm giữ 45,3 triệu USD tài sản hỗ trợ PYUSD vào cuối tháng trước. Báo cáo được công bố vào tuần trước thể hiện cái nhìn đầu tiên của công chúng về tài sản liên quan đến 44,3 triệu USD PYUSD.

Báo cáo cho biết, trong khi PYUSD chỉ được hỗ trợ bằng hơn 1,5 triệu USD tiền gửi bằng tiền mặt thì phần lớn dự trữ của stablecoin này là các thỏa thuận Reverse Repurchase được thế chấp bằng Kho bạc Hoa Kỳ và trị giá 43,8 triệu USD.

Thỏa thuận Reverse Repurchase là các khoản vay có thế chấp hiệu quả, trong đó một tổ chức bán chứng khoán cho một tổ chức khác với kỳ vọng rằng chúng sẽ được mua lại ở một mức giá nhất định, thường là cao hơn, vào một ngày trong tương lai.

Như Paxos lưu ý, các thỏa thuận của nó liên quan đến các giao dịch với “các tổ chức tài chính có uy tín” có thời gian đáo hạn qua đêm, điều này cuối cùng làm giảm nguy cơ thua lỗ đến mức “được coi là không quan trọng”.

Stablecoin là tài sản kỹ thuật số được gắn với giá của một loại tiền tệ có chủ quyền như đồng đô la Mỹ. Và, thường được hỗ trợ bởi sự kết hợp của các tài sản lưu động như tiền mặt và nợ chính phủ, một số stablecoin hàng đầu có tài sản trị giá hàng tỷ đô la đằng sau chúng.

Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của stablecoin đã giảm dần kể từ sự sụp đổ của TerraUSD (UST) vào mùa xuân năm ngoái. Theo CoinGecko, tổng giá trị của stablecoin đã giảm từ khoảng 188 tỷ USD vào tháng 5 năm ngoái xuống còn 123 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

Những trở ngại đối với stablecoin lớn thứ hai trong thế giới tiền điện tử, USD Coin (USDC) của Circle, cũng đã kéo dài kể từ khi nó nhanh chóng mất đi mức cố định 1 USD trong bối cảnh Silicon Valley Bank thất bại vào tháng 3. Và gần đây, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu Kaiko đã nêu lên mối lo ngại về khả năng Tether duy trì ở mức 1 USD một cách nhất quán.

UST của Terra là một stablecoin thuật toán. Ưu đãi giao dịch với một đồng LUNA, đã giúp giữ giá trị của UST ổn định—cho đến khi điều đó không xảy ra. Vụ sụp đổ 60 tỷ USD của hai đồng coin này đã đẩy tiền điện tử vào thị trường gấu và làm dấy lên những lời kêu gọi ban hành luật về stablecoin của Hoa Kỳ.

Các thành viên Quốc hội, chẳng hạn như Maxine Waters (D-CA), cho biết PayPal lẽ ra nên chờ luật pháp và khuôn khổ liên bang có hiệu lực trước khi tung ra PYUSD. Tuy nhiên, với việc Paxos được quản lý tại New York thuộc Bộ Dịch vụ Tài chính của bang, PayPal đã tiếp tục phát triển sản phẩm của mình được đăng ký hợp lệ tại Empire State.

Khi bước vào không gian stablecoin, PayPal cho biết việc cung cấp của họ sẽ dựa trên nền tảng minh bạch và uy tín. Trong thông báo ban đầu về PYUSD, PayPal nhấn mạnh rằng các báo cáo về dự trữ sẽ là trụ cột trong nhịp độ hàng tháng của sản phẩm.

Tuy nhiên, bất chấp thương hiệu và cam kết minh bạch, vốn hóa thị trường hiện tại của PYUSD là 43,4 triệu USD, nhỏ hơn rất nhiều so với các stablecoin hàng đầu là USD Coin (USDC) và Tether (USDT).

Theo CoinGecko, USDC và USDT có vốn hoá lần lượt là 83 tỷ USD và 26 tỷ USD, đồng thời chiếm 90% thị trường stablecoin. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của PYUSD chỉ chiếm 1%.

Theo một báo cáo gần đây từ Kaiko, mặc dù stablecoin đã được đánh giá là hữu ích cho việc thanh toán và chuyển tiền xuyên biên giới, nhưng công nghệ này cũng được sử dụng rất nhiều bởi những người thực hiện giao dịch tiền điện tử.

Báo cáo cho thấy, tất cả trừ 26% giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, chẳng hạn như Coinbase hay Binance, đều không sử dụng stablecoin. Nhà phân tích Dessislava Aubert của Kaiko nói rằng mặc dù báo cáo minh bạch của PayPal về PYUSD được đưa ra trước một số sàn giao dịch list, nhưng việc áp dụng nó cho đến nay vẫn còn ảm đạm.

“PYUSD đã được list trên một số sàn giao dịch tập trung vào cuối tháng 8, đặc biệt là Coinbase và Kraken, nhưng khối lượng giao dịch hàng ngày của nó không ổn định và khá thấp so với các loại stablecoin khác. Nhìn chung, điều này cho thấy nhu cầu đang chậm lại”.

Trong ngày qua, PYUSD đã đạt khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 1,2 triệu USD, theo CoinGecko. Để tham khảo, Tether ghi nhận 14 tỷ USD và USDC đạt 6 tỷ USD đã được giao dịch trong ngày, tính đến thời điểm viết bài này.

Phần lớn khối lượng giao dịch PYUSD đã tập trung vào HTX, trước đây là Huobi, trên ba cặp giao dịch là 740.000 USD. Trên Coinbase và Kraken, PYUSD lần lượt đạt khối lượng giao dịch trị giá 86.000 USD và 87.000 USD.

Trong cái nhìn ban đầu, PayPal thừa nhận rằng hầu hết khối lượng giao dịch PYUSD đều đến từ “môi trường dành riêng cho web” và họ cho biết nó sẽ tương thích với hệ sinh thái đó ngay từ ngày đầu. Nhưng giữa cái lạnh giá của mùa đông tiền điện tử, có vẻ như các trader đang dành thời gian để làm quen với PYUSD.

Theo Decrypt